Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: ‘Cán bộ phải giải quyết việc của dân như việc của mình’

G
“Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và các cơ quan chính quyền cần giải quyết theo tinh thần: giải quyết việc của dân cũng như việc của mình, làm sao để lần này gặp thì chuyện lần trước đã đề ra được giải quyết về cơ bản”, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Ngày 13/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri của một số xã thuộc địa bàn huyện Hòa Vang nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Cử tri nêu 4 vấn đề lớn được dư luận quan tâm

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Bá Hội ở thôn Phú Hòa 1, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang đặt vấn đề: Đà Nẵng là Thành phố lớn thuộc khu vực miền trung Tây Nguyên, là đầu tàu phát triển vùng. Tuy nhiên thời gian qua, việc phát triển địa phương vẫn còn nhiều bất cập.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: 'Cán bộ phải giải quyết việc của dân như việc của mình' ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Có 3 vấn đề Đà Nẵng cần xem lại. Cụ thể, đối với Dự án xây dựng đoạn cao tốc Hòa Liên – Hòa Nhơn:ý kiến trả lời của Bộ GTVT chưa sát thực tế. “Công trình tầm cỡ quốc gia đi qua Đà Nẵng, một đoạn đường 15 km dang dở nhiều năm, một số hạng mục công trình đã xuống cấp nghiêm trọng thì ai là người chịu trách nhiệm?”

“Bây giờ nhiều vị đổ lỗi cho giải phóng mặt bằng khó khăn và kinh phí. Trong khi thời gian qua, Nhà nước đã đầu tư hàng mấy chục ngàn tỉ đồng cho tuyến cao tốc Bắc Nam vậy mà chỉ có đoạn đường dài 15 km lại bảo khó khăn kinh phí! Đề nghị Quốc hội chất vấn Bộ Giao thông vận tải về vấn đề này để trả lời cho cử tri được biết”.

Vẫn theo cử tri Nguyễn Bá Hội, liên quan đến Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn xây dựng từ tháng 4/2008 đi vào vận hành sản xuất năm 2018. Đến năm 2021 bù lỗ hơn 3,3 tỉ USD và nợ 2,8 tỉ USD tiền vật liệu. Với 3 nội dung sai lầm nghiêm trọng: ưu đãi thuế suất 10% trọn đời hoạt động của nhà máy;ưu đãi giảm 50% thuế thu nhập cá nhân; nhà nước bao tiêu sản phẩm tại cổng nhà máy, giá bán tính giá nhập khẩu, thuế nhập khẩu.

Cử tri Nguyễn Bá Hội cho rằng, mỗi năm nhà nước lỗ 3.500 tỉ đồng, liên tục trong 10 năm đầu. Chất lượng đầu ra không đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam áp dụng từ năm 2017. Dù nhận được siêu ưu đãi nhưng sau 3 năm đi vào hoạt động, mức lỗ của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn lên đến trên 61.000 tỉ đồng khiến vốn chủ sở hữu âm hơn 11.000 tỉ đồng. Doanh thu năm 2019 của đơn vị đạt 86.675 tỉ đồng thì năm 2020 chỉ còn 74.848 tỉ đồng.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: 'Cán bộ phải giải quyết việc của dân như việc của mình' ảnh 2
Cử tri Nguyễn Bá Hội cho hay, việc phát triển Đà Nẵng vẫn còn nhiều bất cập.

Theo tính toán, sau khi trừ đi thuế phí, tiền sử dụng đất và tiền thu được từ dự án, số tiền mà quốc gia phải bỏ ra trả thêm cho nhà đầu tư trong 10 năm bắt đầu từ ngày nhà máy vận hành thương mại là trên 36.000 tỉ đồng.

“Việc xây dựng nhà máy để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia đến khi thị trường trong nước khó khăn năng lượng, người dân không có xăng dầu để sử dụng thì nhà máy lại bảo khó khăn tài chính. Bây giờ ai là người chịu trách nhiệm trong việc bù lỗ này?”, cử tri Hội đặt câu hỏi.

Về vụ Công ty Việt Á, cử tri Nguyễn Bá Hội cho rằng, những năm qua, công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực đã được Đảng và Nhà nước triển khai quyết liệt và đạt được những kết quả đáng khích lệ, niềm tin của nhân dân đã được nâng lên. Nhưng Công ty Việt Á và một số bệnh viện lợi dụng chủ trương xã hội hóa một số trang thiết bị y tế đã nâng khống giá để thu tiền bệnh nhân. “Đây là một gáo nước lạnh dội vào niềm tin của nhân dân”, cử tri Nguyễn Bá Hội nói.

Liên quan đến việc học và dạy môn lịch sử, cử tri Nguyễn Đình Hùng, Chủ tịch Hội cựu giới chức huyện Hòa Vang, cho rằng, việc học sử, học văn của các em hiện đang có vấn đề. “Nên theo tôi, lịch sử nên là môn học bắt buộc, không nên dùng môn lịch sử là môn học tự chọn. Vì tự chọn là muốn thì chọn không thì thôi, bắt buộc là muốn hay không cũng phải học môn lịch sử.”

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: 'Cán bộ phải giải quyết việc của dân như việc của mình' ảnh 3
Cử tri Nguyễn Đình Hùng nêu vấn đề về học sử.

Cử tri Hùng nhấn mạnh: Chúng ta phải hiểu rằng, lịch sử là môn học căn bản đặc thù, làm nền móng cho tất cả các môn học. Việc vận dụng kiến thức lịch sử này làm nền tảng để tư duy nhân cách, nhân sinh quan và hun đúc lên tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc, xây dựng tinh thần yêu quê hương đất nước, yêu chế độ, sẵn sàng cống hiến hi sinh khả năng của mình để xây dựng chế độ, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh.

Đảng luôn khẳng định vai trò quan trọng giám sát của nhân dân

Phát biểu tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư, Võ Văn Thưởng, cho biết, những vấn đề cử tri băn khoăn nêu, đồng chí Bí thư Thành ủy đã trình bày giải đáp nên ông chỉ nói thêm rằng, công tác giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội đã góp phần rất lớn trong tham gia xây dựng Đảng. Ông khẳng định: “Liên quan đến chủ trương đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tôi khẳng định với bà con cô bác cử tri, Đảng thực hiện xuyên suốt chủ trương này, không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Còn đối với dự án lọc dầu Nghi Sơn, theo ông Thưởng, thời gian qua, có dự án thành công, có dự án thua lỗ. Trong đó có nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan và nguyên nhân không chặt chẽ. Trong cái không chặt chẽ, có thể là do thiếu nhận thức, cố ý vi phạm pháp luật… Đảng ta luôn khẳng định một điều, vai trò giám sát của dân rất quan trọng.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: 'Cán bộ phải giải quyết việc của dân như việc của mình' ảnh 4
Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Về môn học lịch sử, Thường trực Ban Bí thư cho biết, thời gian gần đây vấn đề này được dư luận quan tâm nhiều. Việc đổi mới giáo dục đào tạo của đất nước ta được xây dựng rất chặt chẽ, muốn giải quyết vấn đề này là phải đổi mới căn bản của giáo dục đào tạo trong đó có đổi mới chương trình. Cho nên, xóa môn lịch sử ra khỏi môn học bắt buộc hay đưa môn lịch sử vào môn học tự chọn là vấn đề Trung ương cũng đang chỉ đạo xem xét, làm rõ lại.

Thường trực Ban Bí Thư Võ Văn Thưởng cho biết, ông rất vui mừng, khi thấy Đà Nẵng có nhiều thay đổi, đời sống người dân được nâng lên. Tuy nhiên, cử tri cũng còn nhiều băn khoăn. Do đó, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và các cơ quan chính quyền cần giải quyết việc của nhân dân theo tinh thần: giải quyết việc của dân cũng như việc của mình, làm sao để lần này gặp thì chuyện lần trước đã đề ra được giải quyết về cơ bản.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Văn Quảng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ghi nhận những ý kiến cử tri và cam kết cố gắng giải quyết hết các kiến nghị.

“Cử tri cứ yên tâm vì TP Đà Nẵng sẽ đi lên từ con tim khối óc, vùng trời, cảng biểnThành phố sẽ quyết tâm khởi công xây dựng cảng Liên Chiểu, hoàn thiện hạ tầng giao thông đường bộ, đường hàng không, đường sắt, kho bãi…

Chúng ta sẽ trở thành trung tâm của cả nước và cấp vùng; trở thành trung tâm tài chính quốc tế khu vực. Đây là bước đột phá. Thành phố đang xây dựng đề án phi thuế quan, một đề án mang tính đột phá để trở thành trung tâm thương mại có tính chất đặc thù. Chínhvì thế, mong các cử tri đồng thuận, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của Đoàn đại biểu QH”, ông Quảng nói.

 

Theo Hà Phương Thảo – Hoàng Thịnh (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/thuong-truc-ban-bi-thu-vo-van-thuong-can-bo-phai-giai-quyet-viec-cua-dan-nhu-viec-cua-minh-d181890.html