Thượng đỉnh Mỹ – Triều: Sẽ có quỹ đạo hứa hẹn nhất từ trước đến nay cho quan hệ hai nước

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Việt Nam dự cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Phạm Tuấn.

Theo truyền thông Hàn Quốc, hội nghị thượng đỉnh lần 2 ​​sẽ thông qua một tuyên bố đưa quan hệ của 2 nước lên một quỹ đạo đầy hứa hẹn chưa từng thấy từ trước đến nay.

Để đạt được điều này, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay, thỏa thuận dự kiến ​​sẽ tập trung chủ yếu vào việc ông Kim có sẵn sàng nhượng bộ về tổ hợp hạt nhân Yongbyon hay không và Mỹ sẽ đáp trả lại những gì.

Trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong tuần này sẽ là làm thế nào để thực hiện thỏa thuận mà 2 nhà lãnh đạo đã ký trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Tại các cuộc đàm phán ở Singapore, họ đã đồng ý hướng tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên, thiết lập quan hệ song phương “mới” và nỗ lực chung để xây dựng một “chế độ hòa bình lâu dài và ổn định” trên bán đảo Triều Tiên.

Đang có nhiều dự đoán rằng Bình Nhưỡng sẽ cam kết đóng băng hoặc tháo dỡ các cơ sở chính của khu hạt nhân Yongbyon chính – hoặc từ bỏ vũ khí hạt nhân “trong tương lai”.

Trích dẫn 3 nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán hạt nhân, hãng truyền thông Vox có trụ sở tại Mỹ đưa tin, Triều Tiên đã đồng ý ngừng sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân tại khu phức hợp Yongbyon. Đổi lại, Washington đồng ý nới lỏng biện pháp trừng phạt một phần để Triều Tiên có thể tiến hành các dự án kinh tế liên Triều.

Trong bài phát biểu ngày đầu năm mới, ông Kim Jong Un đã kêu gọi nối lại các tour du lịch bị đình trệ đến Núi Kumgang của Triều Tiên và mở lại khu công nghiệp chung hiện đang bị đóng cửa ở thành phố biên giới Kaesong.

Ông Moon Chung-in, cố vấn chính sách đối ngoại đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cho biết hôm thứ Ba rằng nếu Bình Nhưỡng đồng ý dỡ bỏ vĩnh viễn tổ hợp Yongbyon, nước này “xứng đáng” được dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt.

Các nhượng bộ khác của Mỹ có thể bao gồm tăng viện trợ nhân đạo và nới lỏng các hạn chế đối với việc đi lại của công dân đến Triều Tiên.

Về phần “quan hệ mới”, Tuyên bố Hà Nội có thể bao gồm thỏa thuận đặt văn phòng liên lạc của Mỹ tại Bình Nhưỡng và một văn phòng của Triều Tiên tại Washington. Việc thành lập các văn phòng như vậy được coi là một quá trình ban đầu hướng tới bình thường hóa quan hệ song phương.

Vox cũng đưa tin, hai nước dự kiến ​​đồng ý ký tuyên bố hòa bình để chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953.

Đầu tuần này, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Cheong Wa Dae, đã nêu ra khả năng Trump và Kim tuyên bố chấm dứt chiến tranh theo thỏa thuận song phương.

Một khả năng nữa là ông Trump và ông Kim cũng có thể đồng ý triển khai các cuộc tham vấn đa phương cho một hiệp ước hòa bình để thay thế hiệp định đình chiến.

Còn Triều Tiên có thể nhượng bộ thêm bằng cách đồng ý hồi hương thêm nhiều hài cốt của quân đội Mỹ đã tử nạn trong Chiến tranh Triều Tiên. Năm ngoái, Bình Nhưỡng đã trao trả hài cốt của 55 quân nhân Mỹ.