Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Bờ Biển Ngà

Tối 14/6, tiếp đón Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Adama Bictogo cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Bờ Biển Ngà tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bờ Biển Ngà sẽ tiếp tục thúc đẩy chặt chẽ hơn nữa, góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Bờ Biển Ngà.

Tối 14/6, tiếp đón Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Adama Bictogo cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Bờ Biển Ngà tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bờ Biển Ngà sẽ tiếp tục thúc đẩy chặt chẽ hơn nữa, góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Bờ Biển Ngà.

Vui mừng đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Adama Bictogo cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Bờ Biển Ngà, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Đoàn chính là những người khách quý, thân tình của Việt Nam. Cuộc hội đàm sáng nay giữa hai bên đã thành công rất tốt đẹp. Những người đại diện của nhân dân, của cơ quan lập pháp hai nước Việt Nam và Bờ Biển Ngà đã, đang và sẽ là cầu nối quan trọng để kết nối mục tiêu phát triển của hai quốc gia, nguyện vọng tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp của nhân dân hai nước, tiếp nối quan hệ hữu nghị tốt đẹp trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng rằng biên bản ghi nhớ giữa Quốc hội hai nước được ký kết hôm nay sẽ tạo cơ sở pháp lý để hai bên tăng cường và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 60 năm “ngày Châu Phi” vào 25/5 vừa qua, với niềm tin rằng châu Phi là miền đất của cơ hội. Sáng lên trong đó là đất nước Bờ Biển Ngà, viên ngọc quý của Tây Phi, hình mẫu về sự phát triển kinh tế cho các quốc gia châu Phi láng giềng, với thành phố Abidjan được xem như giao lộ thương mại và công nghiệp của khu vực Tây Phi. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Bờ Biển Ngà là quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhiều cảnh đẹp tự nhiên, trong đó nổi tiếng là công viên quốc gia Comoe được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam là dân tộc có bề dày lịch sử, giàu bản sắc, có nền văn hóa đa ngôn ngữ. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, Việt Nam đã chiến thắng các kẻ thù xâm lược theo chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Đến nay, Việt Nam luôn đoàn kết, mở rộng quan hệ quốc tế, thực hiện khát vọng phát triển đất nước hùng cường. Trong tiến trình đó, Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè châu Phi, trong đó có Bờ Biển Ngà, quốc gia lớn mạnh tại vùng Tây Phi.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Bờ Biển Ngà, đây là biểu hiện sinh động nhằm tăng cường quan hệ giữa cơ quan lập pháp Việt Nam, Bờ Biển Ngà lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng, lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, với nỗ lực của cả hai bên, trong thời gian tới, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bờ Biển Ngà sẽ tiếp tục thúc đẩy chặt chẽ hơn nữa, cả trên bình diện song phương và đa phương, góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Bờ Biển Ngà.

140620230827-dsc_2864

Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Adama Bictogo phát biểu

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Bờ Biển Ngà, Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Adama Bictogo chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Quốc hội Việt Nam đã dành sự đón tiếp chu đáo, hữu nghị, chân tình cho đoàn. Chuyến thăm này để thực hiện tầm nhìn của Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara, với sứ mệnh thúc đẩy tăng cường chính sách mở cửa. Trong chính sách đối ngoại của Bờ Biển Ngà, Việt Nam là một đối tác quan trọng.

140620230812-dsc_2478

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Adama Bictogo

Bày tỏ xúc động khi xem những thước phim về Bác Hồ – vị cha già dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã viết lên những trang sử hào hùng trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam trong thế kỷ trước. Đến nay, các thế hệ lãnh đạo kế cận của Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần đó, viết lên những trang sử tiếp theo về sự phát triển, hội nhập của đất nước Việt Nam trong thời đại mới.

Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà nhấn mạnh, những trang sử tiếp theo Việt Nam đang nỗ lực xây dựng hướng đến nền kinh tế tự cường, dân chủ, độc lập. Đó chính là điểm tương đồng về định hướng tương lai giữa hai nước, khi Bờ Biển Ngà cũng nỗ lực cho mục tiêu này dưới tầm nhìn của Tổng thống Alassane Ouattara.

Nhân dân cả hai nước đều khát khao sự phát triển, ấm no, hạnh phúc. Để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của nhân dân hai nước, Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà cho rằng, hai Nhà nước, hai Quốc hội cần tăng cường hợp tác hơn nữa, phát huy hơn nữa mối quan hệ gắn bó về thương mại, kinh tế, giáo dục, đào tạo, nông nghiệp, để cả hai nước đều có những sự phát triển cụ thể, thiết thực trong thời gian tới.