Thừa nhận ngay cả mình cũng khó làm được, CEO Microsoft vẫn đòi hỏi những điều này ở một người lãnh đạo tài ba

Ai cũng muốn trở thành một người lãnh đạo tài giỏi, nhưng chính CEO của Microsoft cũng phải thừa nhận nói thì dễ hơn là làm.

Từng bước leo lên vị trí cao nhất sau hơn 2 thập kỷ làm việc tại gã khổng lồ Microsoft, CEO Satya Nadella có rất nhiều thời gian để suy ngẫm xem thế nào là một nhà lãnh đạo tài giỏi.

Phát biểu tại Hội nghị Viễn thông di động thế giới diễn ra tại Barcelona tuần này, Nadella đã tiết lộ quan điểm của mình về hình mẫu mà một nhà lãnh đạo giỏi phải có với 3 tiêu chí chính.

Đối với Nadella, ông không chỉ tìm kiếm tố chất lãnh đạo trong những người đồng nghiệp, mà còn yêu cầu chính bản thân mình cũng có phải có. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng để duy trì những phẩm chất này thực sự không dễ dàng một chút nào.

Dưới đây là 3 phẩm chất mà CEO Microsoft Satya Nadella đòi hỏi ở một người lãnh đạo.

Thừa nhận ngay cả mình cũng khó làm được, CEO Microsoft vẫn đòi hỏi những điều này ở một người lãnh đạo tài ba - Ảnh 1.

Minh bạch, rõ ràng

Trong thời đại khủng hoảng và hỗn loạn, những người có khả năng đem lại sự minh bạch và rõ ràng, giúp giải quyết các tình huống khó khăn sẽ được mọi người ngưỡng mộ và tôn trọng.

“Những nhà lãnh đạo tài ba thường có một khả năng kỳ diệu và phi thường – đó là làm sáng tỏ mọi tình huống tưởng chừng như không thể giải quyết được,” ông nói trong buổi thuyết trình chính vào thứ 2.

“Bạn không thể tự nhận mình là một người lãnh đạo nếu luôn ở trong tình huống không chắc chắn, mơ hồ, gây hoang mang,” ông khẳng định tại Barcelona. Thêm vào đó, ông cũng cho biết, để trở thành người lãnh đạo, bạn “cần phải tạo ra sự minh bạch ở nơi minh bạch chưa từng tồn tại.”

Trong quá khứ, Nadella đã từng nhấn mạnh đây là đức tính quan trọng nhất mà bất kỳ người lãnh đạo nào cũng cần, nhưng thường bị đánh giá thấp.

Khơi gợi nguồn năng lượng

Mặc dù, chính xác và minh bạch là đức tính cực kỳ hữu ích trong các tình huống không rõ ràng, đây không phải đặc điểm duy nhất mà một người lãnh đạo nên thể hiện. Theo CEO của Microsoft, có được lòng đam mê và nhiệt huyết với công việc của mình là điều rất quan trọng khi muốn theo đuổi những phẩm chất của một nhà lãnh đạo.

“Những người lãnh đạo phải biết tạo ra năng lượng,” Nadella nói. Ông cũng cảnh báo: “Nếu ai đó đến và bảo bạn ‘Tôi rất giỏi, đội ngũ của tôi rất tuyệt, còn tất cả mọi người xung quanh tôi đều tệ cả.’ Đó không phải là một người lãnh đạo chân chính.”

“Bạn phải tự tạo ra một nguồn năng lượng xung quanh mình,” Nadella khuyên. Năm ngoái, tại cuộc họp ở Chicago, ông cũng từng đề cập đến điều này: “Hãy trở thành kẻ giỏi nhất. Bạn phải làm sao để mọi người luôn đi theo mình, ngưỡng mộ mình.”

Thừa nhận ngay cả mình cũng khó làm được, CEO Microsoft vẫn đòi hỏi những điều này ở một người lãnh đạo tài ba - Ảnh 2.

Thúc đẩy thành công bằng bất kỳ giá nào

Không ai có thể thành công chỉ sau một đêm. Nếu bạn thực sự muốn thành công, hãy nhớ rằng trước tiên bạn phải vượt qua một số vật cản trên con đường mình đã chọn.

“Thứ cuối cùng mà những người lãnh đạo cần làm, đó là biết thúc đẩy thành công ngay cả trong những tình huống ngặt nghèo nhất,” Nadella nói thêm. “Bạn không thể nói rằng ‘Tôi đang chờ đợi thời cơ tốt nhất để cho bạn thấy khả năng tài tình của mình’. Theo tôi, đấy không phải là khả năng lãnh đạo.”

“Bạn phải tìm ra cách thúc đẩy thành công.”

Và đó cũng chính là những khía cạnh thiết yếu mà Microsoft tìm kiếm ở những ứng viên của mình. Là gã khổng lồ trong ngành công nghệ, Microsoft luôn khuyến khích nhân viên theo đuổi đam mê và được là chính là chính mình.

Tuy nhiên, nếu muốn bước chân vào tập đoàn này, bạn sẽ cần phải có “khát khao học hỏi mãnh liệt, trí thông minh, đam mê công nghệ, khả năng chăm chỉ, kỹ năng vững vàng, tinh thần kinh doanh, và khát vọng trở thành người giỏi nhất.”

theo CNBC