Thủ tướng ra công điện thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư về vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng

Thủ tướng Phạm Minh Chính có công điện thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân.

Theo đó, vào chiều tối ngày 15/9, Thủ tướng vừa có công điện gửi lãnh đạo các bộ ngành, địa phương về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi xảy ra vụ cháy mini ở quận Thanh Xuân, TP Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến cho 56 người thiệt mạng.

Công điện chỉ rõ còn một số bộ, ngành, triển khai thực hiện thiếu quyết liệt, nhiều tồn tại, hạn chế chưa được khắc phục kịp thời, các nguy cơ cháy, nổ còn rất lớn, để xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng như vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân đêm 12-9 vừa qua.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm túc, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả các văn bản của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng. Mỗi cán bộ, công chức, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện các quy định về PCCC.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mặc niệm nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội và lũ quét tại Lào Cai, sáng 14/9. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính mặc niệm nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội và lũ quét tại Lào Cai, sáng 14/9. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Công an toàn quốc chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan liên quan tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao. Hoàn thành việc tổng rà soát trước 15/11.

Bộ Công an sớm tham mưu Chính phủ, Thủ tướng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để kết quả về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới và chỉ đạo các giải pháp cấp bách.

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng rà soát các quy định pháp luật về xây dựng, các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện. Bộ Xây dựng cần xây dựng, bổ sung tiêu chuẩn về PCCC đối với các loại hình nhà ở này. Khẩn trương hoàn thành Quy chuẩn sửa đổi QCVN 06:2022/BXD và tiêu chuẩn nhà ở riêng lẻ, hoàn thành trước 30-9.

Bộ Công Thương rà soát, khẩn trương ban hành hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành quy định về trách nhiệm quản lý điện (sau công tơ). Ngành điện rà soát, phát hiện các công trình, cơ sở, hộ gia đình không bảo đảm an toàn trong sử dụng điện để hướng dẫn, khuyến cáo người dân bảo đảm an toàn PCCC.

Thủ tướng lưu ý các bộ ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn về công tác PCCC, đặc biệt là kỹ năng PCCC và thoát nạn cho người dân khi có sự cố cháy, nổ.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị liên quan và các cơ sở thực hiện ngay việc tổ chức giảng dạy các kỹ năng về PCCC và thoát nạn cho học sinh, sinh viên.

Bộ TT&TT chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao cảnh giác, ứng phó kịp thời với các sự cố cháy, nổ. Bộ TT&TT chỉ đạo các nhà mạng gửi tin nhắn đến các thuê bao di động để tuyên truyền, khuyến cáo về biện pháp PCCC và các kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ.

Chủ tịch tỉnh, thành chấn chỉnh hoạt động quản lý xây dựng, nhất là việc cấp phép, thanh tra, kiểm tra, chấp hành pháp luật xây dựng; gắn trách nhiệm cụ thể tới từng đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc cấp phép, quản lý xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, sai phép.

Lãnh đạo địa phương chỉ đạo tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ. Chấn chỉnh việc quản lý nhà nước về PCCC, nhất là tại cấp huyện, cấp xã, kiểm điểm xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân để xảy ra các sai phạm.

Địa phương cũng phải tăng cường nguồn lực đầu tư cho công tác PCCC, hỗ trợ việc mua sắm trang thiết bị phục vụ PCCC và CNCH đáp ứng tình hình thực tế tại địa phương.

“Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan thiếu trách nhiệm để xảy ra các vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản tại địa bàn, lĩnh vực phụ trách” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng kêu gọi từng người dân, từng gia đình nâng cao nhận thức về PCCC, đặt sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của mình là trên hết, trước hết, xác định PCCC là bảo vệ sự an toàn của chính mình, của người thân và của toàn .