Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Nghề báo vinh quang nhưng vất vả”

G
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, để có những bài báo hay, nhiều phóng viên, nhà báo đã phải đối mặt với hiểm nguy, bị đe dọa, đi vào giữa tâm dịch, tâm bão, thiên tai địch họa…

Đó là thông điệp Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu tại Lễ trao Giải Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021 diễn ra tối 21/6 tại Hà Nội. Theo Thủ tướng, cả nước có hơn 800 cơ quan báo chí và trên 22 ngàn hội viên Hội Nhà báo.

Cuộc thi lần này đã thu hút hàng ngàn tác phẩm với nhiều thể loại đã thể hiện ý thức, trách nhiệm rất cao của báo chí với đất nước, thực sự là “cầu nối thông tin” rất quan trọng giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá nghề báo

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá nghề báo “vinh quang nhưng vất vả”.

Thủ tướng nhiệt liệt chúc mừng 115 tác giả, nhóm tác giả được trao Giải Báo chí Quốc gia và khẳng định: “Đây không chỉ là niềm vinh dự lớn trong cuộc đời mỗi người làm báo mà còn là của cả cơ quan, đơn vị, địa phương nơi công tác cùng gia đình, bạn bè”.

Giải thưởng lần này cũng để tri ân, cảm ơn những người làm báo đã góp phần quan trọng vào những kết quả tích cực, thành công của đất nước trong năm 2021, một năm “chúng ta trải qua những khó khăn chưa từng có do dịch bệnh”.

Theo Thủ tướng, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, Việt Nam đã giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, được thế giới đánh giá trên đà phục hồi vững chắc và dự báo có tốc độ tăng trưởng cao trong năm 2023. Đạt kết quả này có phần đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí và những người làm báo.

“Tôi hiểu nghề báo là một trong những nghề vinh quang nhưng vất vả, một nghề có thể đúng với câu hát “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai””, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá.

Để có những bài báo hay, nhiều phóng viên, nhà báo đã phải đối mặt với hiểm nguy, bị đe dọa, đi vào giữa tâm dịch, tâm bão, thiên tai địch họa. Các nhà báo, phóng viên nữ còn vất vả hơn vì nhiều lúc phải làm ngoài giờ, thực hiện những chuyến đi công tác dài ngày, trong khi vẫn phải lo toan công việc gia đình.

Thủ tướng nhận định thời gian tới, tình hình địa chính trị thế giới, nhất là xung đột Nga – Ucraina và hậu đại dịch Covid-19 sẽ tác động tiêu cực lên nền kinh tế toàn cầu. Do vậy, các cơ quan báo chí, người làm báo cần: “Chủ động, tích cực, trách nhiệm, xung kích, nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng, tạo động lực, quyết tâm và sự đồng thuận trong xã hội”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định: “Đảng, Nhà nước luôn ủng hộ, đồng hành và chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu giải pháp tăng cường tiềm lực của báo chí phù hợp với đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của đất nước và hài hòa, hợp lý với các lĩnh vực, ngành nghề khác”.

Quốc Bảo (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)
Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/thu-tuong-pham-minh-chinh-nghe-bao-vinh-quang-nhung-vat-va-d184195.html