Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

(Tổ Quốc) – Thủ tướng cho rằng, trong phòng chống dịch Covid-19 hiện nay cần tính đến việc đối phó với tình huống xấu khi dịch bùng phát trên diện rộng, tại các đô thị lớn và đông dân.

Huy động một số khách sạn, cơ sở lưu trú thực hiện việc tổ chức cách ly

Chiều 5/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ ngày 13/2/ đến nay Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Đã tiến hành xét nghiệm 1.848 mẫu phát hiện 16 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 gây Covid-19 và đã được điều trị khỏi 16/16 ca. Loại trừ 1752 trường hợp nghi ngờ; tiến hành theo dõi, cách ly 92 trường hợp nghi ngờ.

Hiện đang theo dõi sức khỏe (cách ly) 16.191 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch, trong đó có 416 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 6.538 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 9.237 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú (bằng 57%).

Đối với vấn đề cách ly, ông Tuyên cho hay, Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT, Bộ Công an và Bộ LĐTB&XH đã thông báo công dân các nước có dịch bổ sung thông tin khai báo về địa điểm cư trú hoặc lưu trú, cơ quan, doanh nghiệp nơi làm việc tại Việt Nam để có cơ sở tổ chức cách ly, để các địa phương nắm bắt thông tin và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện cách ly.

Thủ tướng: Không được chủ quan, mệt mỏi, chần chừ mà cần kiên quyết hơn trong chống Covid-19.  - Ảnh 1.

Ông Đỗ Xuân Tuyên.

Ông Tuyên dự báo trong thời gian tới, lượng công dân Việt Nam từ các nước (trong đó có Hàn Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam số lượng lớn, Ban chỉ đạo quốc gia đề xuất Bộ VH,TT&DL và UBND các tỉnh, thành có phương án huy động một số cơ sở khách sạn, cơ sở lưu trú để thực hiện việc tổ chức cách ly (khi đã hết cơ sở cách ly do quân đội bố trí).

UBND các tỉnh, thành chủ động bố trí một số cơ sở cách ly để sẵn sàng thu dung (ngoài các cơ sở cách ly do quân đội đã bố trí)…

Bộ Y tế ban hành văn bản hướng dẫn UBND các tỉnh chuẩn bị và vận động các cơ sở lưu trú, khách sạn, khu nghỉ dưỡng tham gia tổ chức cách ly có trả phí; hướng dẫn tiêu độc, khử trùng đảm bảo an toàn vệ sinh trước và sau khi thực hiện cách ly.

Tổ dân phố phải biết người dân sống thế nào, dịch bệnh ra sao

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chúng ta đã triển khai cách ly y tế rất sớm, ngay từ đầu, thậm chí di dời, nhường doanh trại quân đội cho công tác cách ly.

“Chúng ta cũng có nhiều biện pháp mạnh mẽ khác nên kết quả chống dịch bước đầu là tốt. 23 ngày qua chưa có ca nào mắc mới, 16 người đã ra viện.

Sự tham gia tích cực của ngành y tế các cấp, công an, lực lượng quân đội, trong đó vừa qua Bộ Quốc phòng đã tổ chức diễn tập chống dịch toàn quốc trên quy mô lớn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết, chúng ta đã chuẩn bị nhiều bệnh viện dã chiến và trên 30.000 chỗ lưu trú cho việc cách ly.

“Tính sẵn sàng của chúng ta rất cao. Chúng ta ngày càng thấy được vai trò quan trọng của việc chủ động phòng chống dịch”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh “phải kỷ luật sắt với tinh thần chống dịch như chống giặc”; ứng xử nhân văn đối với tất cả người cách ly, đặc biệt là người nước ngoài.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hiện lây lan ra 84 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 3.000 người tử vong, Thủ tướng nêu rõ, không được chủ quan, không mệt mỏi, chần chừ mà cần kiên định, kiên quyết hơn trong phòng, chống Covid-19.

“Khi chúng ta đạt kết quả rồi, các cấp, các ngành, các địa phương cũng dễ thỏa mãn, dễ chủ quan trong tư tưởng và hành động”, Thủ tướng lưu ý.

Ông nhấn mạnh, những hình thức, cách làm mới phải được vận dụng phù hợp, kịp thời, đặc biệt là các nguồn, đường lây nhiễm, mầm bệnh tại cộng đồng… đều phải chủ động phát hiện để tránh nguy cơ lây lan rộng. Tổ dân phố phải biết người dân sống thế nào, tình hình dịch bệnh ra sao.

Do đó, cách ly tập trung dưới một số hình thức là một đối sách quan trọng, trong đó lực lượng vũ trang, đặc biệt là quân đội, các địa phương tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly.

Nhắc lại mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội, Thủ tướng cho rằng, dịch có ảnh hưởng lớn đến kinh tế – xã hội, không chỉ làm đứt gãy chuỗi cung ứng ở một số đối tác quan trọng của nước ta. 

Do đó, trong hôm nay, Thủ tướng sẽ ký ban hành Chỉ thị về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Thủ tướng chỉ đạo ngành tài chính đáp ứng mọi nhu cầu chống dịch bệnh đúng mức, kịp thời, hiệu quả.

Thủ tướng: Không được chủ quan, mệt mỏi, chần chừ mà cần kiên quyết hơn trong chống Covid-19.  - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi họp.

Theo Thủ tướng, trong công tác phòng chống dịch hiện nay cần tính đến việc đối phó với tình huống xấu khi dịch bùng phát trên diện rộng, tại các đô thị lớn và đông dân.

Do đó, Thủ tướng lưu ý TP Hồ Chí Minh, Hà Nội cần kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bởi nếu để lây lan thì sẽ rất khó khăn. Thủ tướng cũng đề nghị một số địa phương, ngành cần tiếp tục thực hiện diễn tập phản ứng nhanh phòng chống dịch.

Những hình thức, cách làm mới phải được vận dụng phù hợp, kịp thời, đặc biệt là các nguồn, đường lây nhiễm, mầm bệnh tại cộng đồng… đều phải chủ động phát hiện để tránh nguy cơ lây lan rộng. Tổ dân phố phải biết người dân sống thế nào, tình hình dịch bệnh ra sao.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu lập kế hoạch dự phòng cung ứng lương thực, thực phẩm tại các khu cách ly, không để tình trạng bất an tại các khu cách ly…

Thủ tướng đồng ý các kiến nghị cụ thể của Ban Chỉ đạo như việc dừng hiệu lực của giấy miễn thị thực cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài song song với dừng miễn thị thực đơn phương đối với quốc gia đó.

Bộ VH, TT&DL và UBND các tỉnh, thành phố có phương án huy động một số khách sạn, cơ sở lưu trú để thực hiện việc tổ chức cách ly (khi đã hết cơ sở cách ly do quân đội bố trí).

Công dân thuộc tỉnh, thành phố nào được theo dõi, cách ly tại đó theo nguyên tắc: Khi nhập cảnh vào Việt Nam được đưa vào khu cách ly tập trung ban đầu; tại đây được khám sàng lọc, những trường hợp không có biểu hiện sốt, ho, khó thở và không đến hoặc đi qua vùng dịch thì được chuyển về địa phương để theo dõi, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thủ tướng giao Bộ Y tế mua thêm 20 triệu chiếc khẩu trang dự trữ (cộng với 10 triệu ban đầu là 30 triệu chiếc) và một số khẩu trang N95, trang phục chống dịch.

Hoàng Đan, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/thu-tuong-chong-dich-voi-ky-luat-sat-ung-xu-nhan-van-doi-voi-tat-ca-nguoi-cach-ly-8202053193339885.htm