Thủ tướng Chính phủ khảo sát xây dựng tuyến đường Đông – Tây, tỉnh Ninh Bình

Ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác của Trung ương đã đi kiểm tra tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông – Tây, tỉnh Ninh Bình (giai đoạn I).

Thủ tướng Chính phủ khảo sát xây dựng tuyến đường Đông - Tây, tỉnh Ninh Bình

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác khảo sát tiến độ thi công dự án tuyến đường Đông -Tây.

Cùng đi có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Dự án tuyến đường Đông – Tây (giai đoạn 1) đang được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Trung ương và địa phương do tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 1.913,754 tỷ đồng, có quy mô đầu tư xây dựng với tổng chiều dài 23 km, từ thành phố Tam Điệp (tại nút giao Đồng Giao, xã Quang Sơn) đến huyện Nho Quan (giao với QL12 tại xã Văn Phong) với quy mô trước mắt 4 làn xe theo tiêu chuẩn đường cấp II (riêng đoạn đầu tuyến đến nút giao tuyến đường cao tốc Bắc – Nam với chiều dài 1,64 km được đầu tư với quy mô 8 làn xe theo quy hoạch đô thị Tam Điệp). Liên danh Xuân Trường-Thành Trung là đơn vị thi công.

Mục tiêu của dự án nhằm từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch tuyến Kim Sơn – Nho Quan; kết nối giữa các tuyến cao tốc, quốc lộ, đường tỉnh, các khu du lịch, khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại khu vực thành phố Tam Điệp, huyện Nho Quan và các vùng lân cận; tạo không gian, quỹ đất thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Dự án được tỉnh Ninh Bình xác định là công trình trọng điểm, phải hoàn thành sớm nhất để tạo động lực, bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trước mắt và có tầm chiến lược, dài hạn. Công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện cho 8 làn xe toàn bộ tuyến, đã bàn giao mặt bằng được 20,2/22,9 km. Dự án đã và đang thi công 11,5/23 km phần nền đường, 18/110 cống ngang và các cầu trên tuyến; giá trị xây lắp thực hiện đến nay đạt khoảng 30% khối lượng. Hiện UBND tỉnh đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm phấn đấu đến hết năm 2023 sẽ thông xe kỹ thuật toàn tuyến, xây dựng cơ bản hoàn thành đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật để đưa vào hoạt động khai thác trong năm 2024.

Khảo sát thực tế công trường, nghe các đơn vị báo cáo tiến độ, Thủ tướng  Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương tỉnh Ninh Bình và các đơn vị thi công đã nỗ lực khắc phục khó khăn, triển khai giai đoạn 1 của dự án; nhấn mạnh đây là tuyến đường “4 trong 1” để phát triển đô thị, dịch vụ, công nghiệp, khoa học công nghệ, khi hoàn thành sẽ mở ra không gian phát triển mới, góp phần giảm tải cho thành phố Ninh Bình và các địa phương khác của tỉnh.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần quan tâm làm tốt công tác quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện tốt 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Cùng với đó, tập trung cho nhiệm vụ triển khai xây dựng tuyến đường Đông-Tây của tỉnh; phấn đấu sớm hoàn thành đoạn đã triển khai; với các đoạn còn lại kết nối với tỉnh Hòa Bình và kết nối với tuyến đường ven biển, Thủ tướng giao tỉnh Ninh Bình và các cơ quan nghiên cứu, chuẩn bị các thủ tục để lập dự án, tính toán phương án đầu tư, các nguồn vốn, trong đó có nguồn vốn Trung ương và các địa phương, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Đồng thời giao các cơ quan Trung ương liên quan tiếp thu những kiến nghị, đề xuất, xem xét, giải quyết những khó khăn, đảm bảo đúng quy định, tạo điều kiện để tỉnh Ninh Bình và đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án theo kế hoạch đề ra, góp phần kết nối vùng, mở ra không gian, tạo dư địa và bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Mai Lan – Đức Lam – Anh Tú

Nguồn Báo Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/thu-tuong-chinh-phu-khao-sat-xay-dung-tuyen-duong-dong-tay/d20230727154424927.htm