Thủ tướng: “13,74 triệu kết quả liên quan đến từ khóa chặt chém trong 0,36s”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng các đại biểu tham dự hội nghị

“Gõ vào goole từ khóa chặt chém nó cho ra 13,74 triệu kết quả liên quan chỉ trong 0,36s. Các cơ quan chức năng ở đâu, tại sao không điều tra, khởi tố”, Thủ tướng nói.

Khách tăng lượng nhưng thiếu chất

Ngày 16/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã tham dự hội nghị phát triển du lịch được tổ chức tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết trong năm 2018 ngành du lịch Việt Nam đón 15,5 triệu lượt khách quốc tế và 80 triệu lượt khách nội địa với tổng thu hơn 620 nghìn tỉ đồng.

Trong đó, khu vực miền Trung – Tây Nguyên đón 56 triệu lượt khách nội địa và hơn 9,5 triệu lượt khách quốc tế với tổng thu hơn 110 nghìn tỉ đồng.

Tiến sĩ Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, đồng thuận với ý kiến của ông Thọ. Theo ông Thiên, các chiến lược thu hút du khách, phát triển hạ tầng, quảng cáo du lịch hiện nay chỉ bó hẹp cho tỉnh mình, manh mún cho từng địa phương. Các chiến lược này thiếu một tầm nhìn tổng thể cho cả khu vực.

Thủ tướng: 13,74 triệu kết quả liên quan đến từ khóa chặt chém trong 0,36s - Ảnh 1.

Các đại biểu của 19 tỉnh, thành phố và bộ ngành tham dự hội nghị

Ông Thiên khẳng định điều đầu tiên để thu hút thêm du khách quốc tế là thay đổi chính sách thị thực vì thủ tục hiện nay đang quá khó khăn. Việt Nam chỉ mới miễn giảm thị thực cho 24 quốc gia trong khi các đối thủ du lịch trong khu vực thì miễn giảm rất nhiều như Thái Lan 57, Indo 162…

“Trong các báo cáo du lịch chúng ta hay chú trọng đến số lượng mà quên mất chất lượng. Lượng khách đến Đà Nẵng, Nha Trang hiện tăng về số lượng nhưng chất lượng không cao, thu được số tiền ít.

Khách đến nhiều mà tiêu tiền không nhiều thì gây áp lực lên nguồn tài nguyên, hạ tầng của chúng ta.

Mỗi thị thực của khách ta thu được 25 đô la nhưng nếu miễn thị thực thì sẽ thu hút thêm khách, đặc biệt là những thị trường khó tính. Mỗi khách chất lượng tiêu khoảng 1.000 đô la thì thu nhập sẽ tăng hơn nhiều lần chứ không còn là 25 đô.

Đây là ưu tiên chính sách cần thực hiện ngay để thu hút thêm khách du lịch quốc tế. Thủ tướng từng nói du lịch là con gà đẻ trứng vàng nhưng nếu chúng ta biết cho ăn đàng hoàng thì mỗi ngày đẻ vài quả trứng vàng chứ không chỉ một quả”, ông Thiên khẳng định.

Thủ tướng: 13,74 triệu kết quả liên quan đến từ khóa chặt chém trong 0,36s - Ảnh 2.

Du khách tham quan một điểm du lịch tại Đà Nẵng

“Chặt chém” làm mất hình ảnh quốc gia

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá miền Trung – Tây Nguyên đại diện cho tất cả các tài nguyên du lịch của Việt am như biển, núi, hang động, di sản… nên đủ điều kiện tạo thành các cụm ngành du lịch.

Tuy nhiên ngoài những tiến bộ, Thủ tướng cho rằng ngành du lịch chậm đổi mới sản phẩm, không có gì mới mẻ trong khoảng 10 đến 20 năm qua. Theo Thủ tướng, tỉnh nào cũng phát triển du lịch biển, du lịch núi, sản phẩm hao hao tương đồng nhau không có điểm đặc sắc.

Thủ tướng: 13,74 triệu kết quả liên quan đến từ khóa chặt chém trong 0,36s - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu tham dự hội nghị

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ ra hàng loạt điểm tiêu cực khiến du khách, đặc biệt là người nước ngoài e ngại khi muốn đến du lịch tại Việt Nam nói chung và miền Trung – Tây Nguyên nói riêng như chặt chém, taxi dù, lừa đảo…Đây là những việc làm khiến hình ảnh ngành du lịch méo mó.

“Gõ vào goole từ khóa chặt chém nó cho ra 13,74 triệu kết quả liên quan chỉ trong 0,36s.

Đặc biệt là tại Nha Trang vừa qua. Đây là việc làm mất hình ảnh quốc gia. Các cơ quan chức năng ở đâu, tại sao không điều tra, khởi tố.

Tôi cho rằng đây là việc làm cá biệt nhưng cần phải lên án để bảo vệ hình ảnh của Việt Nam trước du khách. Các địa phương đừng bao giờ để cụm từ chặt chém thành thương hiệu của mình, đừng phụ lòng các nhà đầu tư”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng lấy ví dụ việc làm du lịch cộng đồng ở Hội An. Khách có thể vào bất cứ cửa hàng nào lựa chọn, trả giá thoải mái rồi có thể không mua và đi ra dù mới sáng sớm. Chủ quán, nhân viên còn tận tình hướng dẫn đường đi, chỉ nơi mua hàng chứ không như ở một số nơi lập tức xảy ra việc “chửi đổng”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn lãnh đạo các địa phương, các ban ngành tham dự hội nghị sẽ có được những chiến lược thúc đẩy phát triển du lịch vùng, khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước sau hội nghị để cho ra những sản phẩm mới, thu hút thêm du khách và khiến du khách chi tiêu ngày càng nhiều hơn.