G
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối 4/6.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, từ năm 2021 Chính phủ đã ban hành Nghị định 81 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Tuy nhiên, thời điểm ban hành do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất và được chấp thuận giữ nguyên học phí năm học 2021-2022 như năm 2020-2021. Khung học phí những năm tiếp theo với giáo dục phổ thông đã được quy định cụ thể trong Nghị định 81.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu trong năm học mới - 1
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: L.K).

Theo ông Sơn, từ các năm sau, HĐND các địa phương sẽ căn cứ tình hình cụ thể về điều kiện kinh tế – xã hội, mức độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng từng địa phương, khả năng đóng góp thực tế của người dân để quyết định khung học phí hoặc mức học phí áp dụng cho địa phương ở bậc mầm non, phổ thông.

“Dự kiến đến năm 2025 mới tính đủ chi phí với giáo dục đại học. Với giáo dục mầm non và phổ thông đến năm 2030, lộ trình tính đủ chi phí này đã kéo dài so với chủ trương Nghị quyết 19 của Trung ương. Nghị định quy định về khung học phí, mức trần, mức sàn, còn các địa phương quyết định mức học phí hoặc khung học phí theo quy định”- ông Sơn nói.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, năm nay dù dịch bệnh Covid-19 đã trở lại bình thường nhưng việc phục hồi kinh tế – xã hội vẫn cần thời gian; ở nhiều địa phương, nhiều gia đình vẫn còn khó khăn. Một số địa phương công bố mức học phí đối với các trường có mức độ tự chủ tài chính khác nhau.

Ngày 23/5 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc xác định mức học phí và lộ trình tăng học phí phù hợp với tình hình thực tế địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu học phí của các cơ sở giáo dục để bảo đảm đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu trong năm học mới” – Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định.

Theo ông Sơn, Chính phủ đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình điều chỉnh tăng học phí, đặc biệt là nghiên cứu một cách toàn diện tác động của việc tăng học phí tới các đối tượng khác nhau, đặc biệt là các sinh viên, học sinh, gia đình khó khăn. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ đề xuất với Chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết, kịp thời.

 

Quốc Bảo (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)
Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/thu-truong-bo-giao-duc-va-dao-tao-tuyet-doi-khong-de-xay-ra-tinh-trang-lam-thu-trong-nam-hoc-moi-d183208.html