G
Công an tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu về hành vi “chiếm đoạt người dưới 16 tuổi”.

Theo đó, Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu về hành vi chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.

Nguyễn Thị Thu (SN 1988), trú tại  Tổ 5, phường Hợp Giang, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng là đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ việc dụ dỗ và “bắt cóc” cháu bé Nguyễn Cao Gia Bảo tại một công viên trên địa bàn TP Bắc Ninh.

000

Chân dung đối tượng Nguyễn Thị Thu tại cơ quan Công an.

Thông tin với báo chí, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu (32 tuổi, quê quán: Tổ 5, phường Hợp Giang, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về hành vi chiếm đoạt người dưới 16 tuổi. Hiện cơ cquan công an đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ người liên quan đến vụ án.

Như Phapluatplus.vn đã đưa tin, vào khoảng 18h15′ ngày 21/8 Công an TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận tin báo của anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1983), ở khu Khúc Toại, phường Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh về việc “Khoảng 16h30′ cùng ngày, anh Hưng và con trai là cháu Nguyễn Cao Gia Bảo, sinh ngày 5/4/2018 đến khu vui chơi trẻ em tại công viên Nguyễn Văn Cừ, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, anh Hưng ngồi uống nước ở cạnh khu vui chơi, đến khoảng 17h30′ không thấy cháu Gia Bảo đâu, anh Hưng đã thông báo sự việc với bảo vệ công viên, cùng người nhà và mọi người tìm kiếm nhưng không thấy.

777

Công an đã tạm giữ Nguyễn Thị Thu (32 tuổi, quê Cao Bằng-bìa phải) và Đặng Văn Bằng (33 tuổi, quê Tuyên Quang-bìa trái) để làm rõ vai trò liên quan vụ bắt cóc.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Công an TP Bắc Ninh phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự, Phòng Cảnh sát Cơ động và các lực lượng tìm kiếm cháu bé tại công viên và khu vực xung quanh nhưng không thấy. Xác định sự việc có tính chất của vụ án “bắt cóc trẻ em”, sáng ngày 22/8, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo xác lập Chuyên án truy xét, huy động lực lượng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để tổ chức truy tìm cháu bé và truy xét đối tượng, đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và các trang mạng xã hội.

Kết quả, đến 21h30′ ngày 22/8, lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh được sự phối hợp giúp đỡ của Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an và Công an tỉnh Tuyên Quang đã phát hiện, giải cứu thành công cháu Nguyễn Cao Gia Bảo tại xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Bước đầu làm rõ đối tượng có hành vi bắt cóc và đưa cháu Nguyễn Cao Gia Bảo lên Tuyên Quang là Nguyễn Thị Thu (SN 1988), quê quán: Tổ 5, phường Hợp Giang, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng (Thu đang cư trú cùng người yêu tại xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang).

Hiện lực lượng chức năng đã đưa cháu Nguyễn Cao Gia Bảo về bàn giao cho gia đình, đồng thời di lý đối tượng Nguyễn Thị Thu về Bắc Ninh để phục vụ quá trình điều tra làm rõ vụ án.

Video lời khai của đối tượng Nguyễn Thị Thu tại cơ quan Công an (Nguồn VTV)

Điều 153. Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác chiếm giữ hoặc giao cho người khác chiếm giữ người dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5-10 năm: Có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp; Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng; Đối với từ 2 – 5 người; Phạm tội 2 lần trở lên; Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 – 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 – 15 năm: Có tính chất chuyên nghiệp; Đối với 06 người trở lên; Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Làm nạn nhân chết; Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

 

Theo Đại Văn (Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/nhan-vat/thong-tin-moi-nhat-vu-nguoi-phu-nu-bat-coc-tre-em-tai-bac-ninh-gay-xon-xao-du-luan-d133117.html