Thói quen rất nhiều người Việt thường mắc gây hậu quả nghiêm trọng cho lưng

Thói quen ngồi lâu không thay đổi tư thế, ít vận động của người Việt, đặc biệt là dân văn phòng sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng với lưng.

Nguyên nhân đến từ thói quen nhiều người mắc

Chủ tịch Hội vật lý trị liệu Việt Nam, ông Trần Văn Dần, Trung tâm Phục hồi chức năng (BV Bạch Mai) khuyến cáo ngồi lâu gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe và cái lưng.

Đặc biệt, với những bệnh nhân văn phòng nếu 30 phút ngồi không thay đổi tư thế sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như: đau lưng, thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống và bệnh tim mạch

Trường hợp, bệnh nhân Nguyễn Văn Sơn (30 tuổi, Hà Nội, tên nhân vật đã được thay đổi) bị gù lưng sau nhiều năm phải ngồi làm việc trong tư thế không đúng.

Thói quen rất nhiều người Việt thường mắc gây hậu quả nghiêm trọng cho lưng - Ảnh 1.

Ngồi làm việc không đúng tư thế, rất dễ gù, cong vẹo và đau lưng.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, hiện đang làm việc tại nước Anh trong đợt nghỉ Tết do quá đau lưng và đi bị gù nên phải đi khám. Nguyên gây ra tình trạng trên của bệnh nhân được chẩn đoán là do phải ngồi nhiều trong tư thế thường cúi.

Ông Trần Văn Dần cho hay, “Khi khám cho bệnh nhân ông đã rất bất ngờ vì lưng của bệnh nhân gù rất rõ ràng, cột sống cong, vẹo do ngồi sai tư thế trong một thời gian dài. Sau đó, bệnh nhân đã được hướng dẫn tập vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng gù và đau lưng”.

Còn trường hợp của bệnh nhân Dương Minh Hằng (45 tuổi – Hà Nội) tới bệnh viện khám trong tình trạng đau lưng tới mất ngủ. Kết quả khám đĩa đệm của bệnh nhân bị trượt hẳn đĩa đệm cột sống.

Được biết, công việc của bệnh nhân là làm kế toán thường xuyên phải ngồi nhiều. Bên cạnh đó, do bệnh nhân có chiều cao khiêm tốn thường xuyên đi dày cao gót gây trượt đĩa đệm và đau lưng nghiêm trọng.

Theo ông Dần trường hợp bệnh nhân Hằng nếu không được phát hiện sớm, tình trạng nặng có thể gây liệt toàn thân.

Cách giảm đau lưng đơn giản

Chủ tịch Hội Vật lý trị liệu Việt Nam cho biết, có nhiều nguyên nhân gây ra đau lưng. Tuy nhiên, đau lưng thường đến từ thói quen sinh hoạt, những thói xấu mà gần như người Việt nào cũng đang mắc như: cúi khom người khi lấy đồ vật, ngồi nhiều, ngồi xổm, ngồi chéo chân…

Ngồi nhiều là một trong những nguyên nhân gây ra đau lưng khá phổ biến. Do khi ngồi nhiều, vùng cột sống phải chịu rất nhiều áp lực từ trọng lượng cơ thể. Ngồi lâu sẽ khiến cho các đĩa đệm bị chèn ép lâu lưu thông máu kém đi gây ra tình trạng đau lưng, đau cổ, vai, gáy.

Ông Dần khuyến cáo với dân văn phòng việc ngồi quá lâu có còn gây ra tình trạng gù, cong vẹo cột sống là điều khó có thể tránh khỏi.

Chủ tịch Hội Vật lý trị liệu hướng dẫn những cách đơn giản sau giúp cải thiện tình trạng đau lưng hiệu quả.

Cách 1: Khi ngồi nên có một chiếc gối phía sau lưng để tạo ra điểm tựa đường cong sinh lý của cột sống.

Cách 2: Ngồi thẳng lưng đưa mông sát vào ghế, thỉnh thoảng hóp bụng kéo rốn giúp đẩy cột sống về phía sau cột sống. Bài tập này vừa giúp giảm đau lưng và giúp làm nhỏ bụng.

Cách 3: Thực hiện động tác xoay người từ phải qua trái và từ trái qua phải. Lưu ý khi làm các động tác này cần phải làm chậm mới có tác dụng.

Bài tập xoay người này có thể thực hiện ngay cả khi đang ngồi tại bàn làm việc, đây cũng là cách thay đổi tư thế tốt cho lưng, để lưng được thư giãn.

Lưu ý khi cúi xuống lấy vật nặng không cúi gập người sẽ dễ chấn thương và gây đau lưng. Cách lấy vật nặng đúng cách là chùng hai chân sau đó lấy vật nặng lên. Cách làm này sẽ giúp tận dụng lực của cả hai chân để lấy vật lên.