G

Riêng ở Nghệ An đã có 18 gia đình trình báo lên cơ quan chức năng về việc người thân của họ bị mất liên lạc khi đang sang Anh làm việc.

Tối 28/10, Đại tá Lê Khắc Thuyết – Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh này đã có thêm nhiều gia đình trình báo lên cơ quan chức năng về việc mất liên lạc với người thân ở nước ngoài.

Cụ thể, trong ngày 28/10 đã có thêm 4 gia đình trình báo mất liên lạc với con khi trên đường sang Anh làm việc, nâng tổng số người bị mất liên lạc trên địa bàn toàn tỉnh là 18 người.

Những người này đều đi các nước như Đức, Pháp rồi sang Anh và cũng bị mất liên lạc vào những ngày 22,23/10, trùng thời điểm phát hiện 39 người chết ở Anh.

Số người bị mất liên lạc khi sang Anh tập trung tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc, TP. Vinh (Nghệ An).

Thêm nhiều gia đình trình báo mất liên lạc với con khi sang Anh, nghi là nạn nhân vụ 39 người chết - Ảnh 1.

Người thân tập trung tại động viên các gia đình có con nghi ngờ là nạn nhân vụ 39 người chết ở Anh.

Hiện chưa xác định được có liên quan với vụ phát hiện 39 người chết ở Anh hay không. Vì chưa có thông tin nào chính thức kể cả Đại sứ quán cũng chưa xác định được các nạn nhân mang quốc tịch nào.

Tuy nhiên, phía công an vẫn tiến hành xác minh, lấy thông tin, tàng thư, căn cước, các chỉ số để gửi Bộ Ngoại giao tiến hành xác minh. Thậm chí là cử cán bộ tham gia với Bộ Ngoại giao sang bên kia để xác định“, Đại tá Thuyết nói.

Thêm nhiều gia đình trình báo mất liên lạc với con khi sang Anh, nghi là nạn nhân vụ 39 người chết - Ảnh 2.

Gia đình nạn nhân Nguyễn Đình Tứ (trú xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An) đã lập bàn thờ vọng vì nghĩ con mình đã chết trong số 39 người ở Anh.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An đã ra văn bản hỏa tốc yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương rà soát một số người địa phương đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, liên quan đến thông tin vụ việc 39 người chết ở Anh, để xác định rõ danh tính, thân nhân và động viên, thăm hỏi nếu có người liên quan.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Ngoại vụ phối hợp với Bộ Ngoại giao theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ để nắm rõ các thông tin liên quan đến vụ việc, xác nhận rõ danh tính nạn nhân là công dân Nghệ An nếu có để thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân.

Thêm nhiều gia đình trình báo mất liên lạc với con khi sang Anh, nghi là nạn nhân vụ 39 người chết - Ảnh 3.

Nhiều người thân đau đớn, khóc cạn nước mắt dù chưa có thông tin nào xác nhận người thân họ là 1 trong số 39 người chết ở Anh.

Tỉnh cũng yêu cầu công an nắm tình hình, phối hợp các địa phương rà soát, xác minh làm rõ vụ việc, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngoài ra yêu cầu công an điều tra, đấu tranh triệt phá các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ngoài 18 trường hợp đã được ghi nhận tại Nghệ An, hiện tỉnh Hà Tĩnh cũng ghi nhận có 10 trường hợp có người thân mất liên lạc khi đang sang Anh, tập trung tại huyện Can Lộc, Nghi Xuân và TX. Hồng Lĩnh. Tổng 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã có tất cả 28 gia đình trình báo bị mất liệc lạc với người thân khi sang Anh làm việc.

Hiện Sở ngoại vụ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin để thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là người trong tỉnh.