Thầy giáo 8x làm từ thiện và giúp học sinh xin học bổng du học tiền tỷ

Cùng lắng nghe những chia sẻ của thầy Trần Xuân Bách về kinh nghiệm xin học bổng du học Trung Quốc, cũng như những hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ và sưởi ấm những mảnh đời kém may mắn.

Nếu bạn tìm kiếm ở thầy Bách hình ảnh của một người làm CEO đứng đầu một đơn vị giáo dục thì hẳn sẽ mất nhiều thời gian. Bởi lẽ, ấn tượng trong tôi là vẻ ngoài điển hình của một thầy giáo trẻ sinh năm 1988, với quần tây – áo sơ mi trắng, cặp kính dày và vẻ mặt hiền lành, còn giọng nói thì nhỏ nhẹ, chậm rãi và khiêm tốn.

Chào anh! Anh có thể chia sẻ về bản thân mình được không?

Mình tên là Trần Xuân Bách, tốt nghiệp khoa Tài chính Ngân hàng Trường Đại học Tài chính Kinh tế Trung Ương, Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2012. Mình khá may mắn khi có cơ hội du học tại một trong những nước phát triển bậc nhất thế giới, và sau quá trình học tập, mình cũng có nhận được một vài lời mời ở lại làm việc cùng học bổng thạc sĩ MBA tại Úc.

Thầy giáo 8x làm từ thiện và giúp học sinh xin học bổng du học tiền tỷ - Ảnh 1.

Vậy tại sao anh lại quyết định từ bỏ công việc đáng mơ ước đến như vậy để trở về Việt Nam?

Thực tế, trong 6 năm học tập tại Trung Quốc, tôi nhận thấy có rất nhiều bạn trẻ gặp khó khăn trong việc xin học bổng du học Trung Quốc. Có thể do gia đình các bạn không đủ điều kiện kinh tế, hoặc chính từ các bạn chưa có kinh nghiệm làm hồ sơ xin học bổng nên thường bị các trường từ chối.

Vì thế, mình nghĩ bản thân nên làm một điều gì đó để giúp đỡ các bạn hiện thực hóa giấc mơ du học Trung Quốc. Tôi đã quyết định về nước và không lâu sau đó, sáng lập nên Viet Trung Education, với mong muốn “dành cả thanh xuân” của mình để giúp các bạn apply học bổng thành công.

Anh có thể nói qua một chút về học bổng của một số trường đại học Trung Quốc được không?

Học bổng toàn phần chính phủ Trung Quốc là học bổng có giá trị cao nhất, miễn toàn bộ học phí, miễn toàn bộ chi phí ở ký túc xá, mỗi tháng sinh viên còn được phát sinh hoạt phí từ 2500 nhân dân tệ đến 3500 nhân dân tệ (khoảng 8.8 triệu đồng đến 12.5 triệu đồng) cho bậc đại học, thạc sỹ và tiến sỹ.

Trị giá của học bổng từ 1 tỷ đồng đến 1.5 tỷ đồng. Nếu các bạn có thể xin được học bổng toàn phần thì không những không cần lo về tài chính mà còn có thể tiết kiệm một khoản tiền nhất định sau khi tốt nghiệp.

Đã 10 năm từ khi anh bắt đầu giúp các bạn trẻ thực hiện ước mơ học tập tại Trung Quốc, đã bao giờ anh thấy chán công việc này chưa?

Cho dù là 10 năm hay nhiều năm nữa thì tôi cũng không bao giờ chán công việc này. Việc giúp và hướng dẫn nhiều bạn xin thành công học bổng toàn phần chính phủ Trung Quốc cho bậc đại học, thạc sỹ và tiến sỹ, chính là niềm tự hào vô cùng lớn lao đối với cá nhân tôi và toàn thể các cộng sự.

Tôi và các cộng sự đã trải qua rất nhiều khó khăn, nhưng đó cũng chính là những kỷ niệm quý giá, là động lực để tôi cùng anh chị em đồng nghiệp quyết tâm hơn nữa không chỉ trong hoạt động hỗ trợ xin học bổng mà còn là để rèn luyện bản lĩnh cá nhân.

Mỗi bạn trẻ đến đều mang trong mình một câu chuyện riêng, một ước mơ riêng. Và khi lắng nghe các bạn, tôi lại càng quyết tâm chia sẻ hết những kinh nghiệm tích lũy được để giúp các bạn thành công trong việc xin học bổng học tập tập hệ Đại học và sau Đại học tại Trung Quốc.

Từ khi về Việt Nam đến giờ là 6 năm, tôi cùng cộng sự đã giúp và hướng dẫn hơn 500 bạn xin thành công học bổng toàn phần chính phủ Trung Quốc cho bậc đại học, thạc sỹ và tiến sỹ.

Đó là niềm tự hào vô cùng lớn lao, vì thực chất giá trị kinh tế đem lại cho xã hội là vô cùng lớn, 500 bạn xin học bổng thành công tương đương với việc tiết kiệm được hàng chục triệu USD cho cá nhân, cho gia đình các bạn sinh viên ấy và cũng là cho nước ta.

Được biết anh dùng các triết lý của Phật giáo để điều hành công ty giáo dục của mình, anh có thể chia sẻ thêm về các triết lý đó không?

Hoạt động dựa trên 3 triết lý của Phật giáo là:”Tâm, Tín và Từ bi” đó là triết lý sống của cá nhân tôi và cũng là tôn chỉ kinh doanh của Viet Trung Education – đứa con tinh thần của tôi. Chữ Tín là có niềm tin, tôn trọng, và giữ đúng lời hứa với người khác để có được sự tín nhiệm của mọi người. Trong khi làm việc, nếu không có chữ Tín thì bạn không thể thành công được.

Đã hứa thì phải giữ lời hứa, có thế mới giữ được sự tín nhiệm của người khác với mình. Chữ Tâm trong kinh doanh – Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến. Tinh thần nhà Phật có dậy “Có tu Tâm thì mới tu được nghiệp, Tâm có sáng thì nghiệp mới thành”.

Lòng từ bi là mảnh đất màu mỡ để trí tuệ được nảy sinh. Bởi lẽ từ bi là tâm địa không toan tính, tĩnh lặng mà hành đạo. Vì tâm không bị động loạn, ở trạng thái tĩnh lặng nên trí tuệ từ đó phát khởi.

Thầy giáo 8x làm từ thiện và giúp học sinh xin học bổng du học tiền tỷ - Ảnh 2.

Thầy Bách trong một buổi đến thăm, phát bánh và quà trung thu cho các trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề (8/9/2018).

Thầy giáo 8x làm từ thiện và giúp học sinh xin học bổng du học tiền tỷ - Ảnh 3.

Thầy Bách thăm gia đình cụ Trần Thị Khuyên có con liệt sỹ Trần Văn Thanh (27/07/2018).

Thầy giáo 8x làm từ thiện và giúp học sinh xin học bổng du học tiền tỷ - Ảnh 4.

Thầy Bách thăm chú Phạm Văn Nhuận tại phường Láng Hạ – Hà Nội, chú Nhuận là thương binh ¼ -hiện đang là vận động viên trong đội tuyển Quốc gia tham dự Para Games (27/07/2018).

Có phải cũng vì tính Thiện trong Triết học Phật giáo mà anh và các cộng sự của mình thường xuyên làm từ thiện phải không?

Đúng là như vậy, vì trong Phật giáo từ thiện có thể hiểu là hành động thiện xuất phát từ lòng từ bi. Bất cứ việc làm nào mang lại lợi ích cho tha nhân bắt nguồn từ tâm xả kỷ vị tha, cứu khổ ban vui đều mang ý nghĩa từ thiện.

Bản thân tôi và các cộng sự quan niệm từ thiện, là hành động nhân văn thì cứ cho đi mà không cần nhận lại, cũng không cần nhắc đến hay phô trương. Chỉ cần nhìn thấy những nụ cười của các em nhỏ mồ côi, cụ già neo đơn không nơi nương tựa, hay niềm vui của các thương bệnh binh khi nhận được sự giúp đỡ là chúng mình đã cảm thấy rất hạnh phúc rồi.

Thầy giáo 8x làm từ thiện và giúp học sinh xin học bổng du học tiền tỷ - Ảnh 5.

Rất cảm ơn những chia sẻ của anh. Chúc anh và Viet Trung Education ngày một thành công hơn nữa!

Thông tin tham khảo:

www.facebook.com/tranxuanbach1988