Thấy cháu bé chạy ra đường, tài xế xe khách bế lên xe đưa đi để “bảo vệ tính mạng”

Một mực khẳng định việc bế cháu bé đang vừa khóc vừa chạy ra đường là nhằm bảo vệ tính mạng cho cháu nhưng bị cáo Nguyễn Ngọc Dũng vẫn bị tuyên phạt 2 năm tù về tội “Giữ người trái pháp luật”

Ngày 21/11, TAND thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Dũng (SN 1989, trú tại phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) 2 năm tù về tội “Giữ người trái pháp luật”.

Theo cáo trạng, vào chiều 18/3/2018, Dũng điều khiển xe ô tô 16 chỗ mang BKS: 47B-012.50 chở hơn 10 hành khách đi từ tỉnh Gia Lai đến TP.Buôn Ma Thuột. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, khi đi đến KM 1739+500m đường Hồ Chí Minh (thuộc địa phận tổ dân phố 4, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ), Dũng phát hiện cháu Trương Minh Huy (SN 2016, tại phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ) chạy từ lề đường bên trái ra đường.

Thấy cháu Huy vừa chạy vừa khóc và không có người lớn đi cùng, Dũng đạp phanh dừng xe lại rồi nói với phụ xe là anh Lê Thanh Toàn (SN 1992, trú tại TP.Buôn Ma Thuột) bế cháu Huy vào lề đường.

Thấy vậy, anh Toàn xuống xe đi ra giữa đường bế cháu Huy vào lề đường hỏi một số người dân đang đứng hai bên lề đường “con ai đây” thì những người này không nói gì. Do đó, anh Toàn bế cháu Huy vào đứng trước đầu xe ô tô thì Dũng nói: “Mày bế nó lên đây cho anh”.

Khi anh Toàn bế cháu Huy lên xe thì anh Bùi Minh Tâm (SN 1982, trú tại phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, người đi đường) nhìn thấy và nghi ngờ cháu Huy bị bắt cóc nên đã ghi lại đặc điểm và biển số xe ô tô của Dũng.

Sau khi lên xe, cháu Huy vẫn khóc nên Dũng nói anh Toàn đưa cháu Huy cho mình rồi đặt lên đùi vừa điều khiển xe tô tô vừa dỗ dành, một lúc sau cháu Huy ngủ. Thấy Dũng tiếp tục điều khiển xe về hướng TP.Buôn Ma Thuột nên một số hành khách trên xe đã phản ứng và yêu cầu Dũng gửi cháu Huy vào nhà dân hai bên đường hoặc trụ sở cơ quan chức năng gần đó. Tuy nhiên, Dũng không đồng ý và tiếp tục điều khiển xe.

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, anh Lương Thanh Trầm (cậu ruột của cháu Huy, trú tại phường Thiện An) không thấy cháu Huy đâu nên chạy ra quốc lộ tìm thì được anh Tâm cho biết có người đã bắt cháu Huy chở đi TP.Buôn Ma Thuột. Ngay sau đó, anh Trầm đã trình báo vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an thị xã Buôn Hồ.

Sau khi nhận được tin báo từ Trạm CSGT thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk đóng trên địa bàn huyện Krông Búk, anh Nguyễn Văn Hải và tổ công tác của trạm đang làm nhiệm vụ tại Km 696 đường Hồ Chí Minh (thuộc xã Ea Drơng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) đã bố trí lực lượng chốt chặn.

Đến khoảng 18h25 cùng ngày, anh Hải phát hiện xe ô tô do Dũng điều khiển đang chạy đến nên ra hiệu dừng xe kiểm tra. Phát hiện Dũng đang bế cháu Huy trên người nên anh Hải mời Dũng xuống xe để làm rõ vụ việc. Sau đó, vụ việc được giao cho Cơ quan CSĐT Công an thị xã Buôn Hồ giải quyết theo thẩm quyền.

Trong quá trình điều tra, Dũng cho rằng hành vi của mình không phạm tội “Giữ người trái pháp luật”. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Dũng khẳng định: “Lúc đó, bị cáo thấy cháu bé đang nguy hiểm nhưng không có một ai bế cháu bé lên nên mới dừng xe lại để bảo vệ sự an toàn cho cháu, chứ không có mục đích gì khác.

Hơn nữa, sau khi anh Toàn hỏi nhưng người dân xung quanh không ai nhận nên bị cáo nghĩ cháu bé bị bỏ rơi. Biết có trạm CSGT gần đó, bị cáo nói anh Toàn đưa cháu bé lên xe để chở đến trạm công an gửi. Khi đến gần trạm CSGT, bị cáo đã giảm tốc độ và bật xi-nhan tấp vào lề đường, cùng lúc này CSGT ra tín hiệu yêu cầu dừng xe”.

Anh Lê Thanh Toàn (phụ xe) trình bày: “Vào thời điểm xảy ra sự việc, thấy một chiếc xe khách giường nằm chạy ngược chiều xém đụng cháu Huy đang vừa khóc vừa chạy bên trái ra qua nên tôi xuống bế cháu bé này lên. Sau khi lên tiếng hỏi nhưng nhiều người bên đường không nói gì, chỉ lắc đầu và cháu Huy vẫn khóc nên khoảng 5 phút sau đó, Dũng nói tôi bế cháu lên xe để chở đến công an.

Khi gần đến trạm CSGT, anh Dũng giảm tốc độ, bật xin an trước khi CSGT ra tín hiệu dừng xe. Thấy anh Nguyễn Văn Hải là chiến sĩ CSGT đi lại thì tôi mở cửa ra hỏi: “Có gì không anh?”. Lúc này, anh Hải nói cho gửi 2 hành khách”.

Có mặt tại phiên tòa, anh Hải đã phủ nhận lời khai của anh Toàn và khẳng định, không có chuyện dừng xe để gửi người lên xe của Dũng. Đồng thời, khi nghe tiếng còi của CSGT thì Dũng mới bật xi-nhan, tấp xe vào lề đường.