G
Thất vọng và sốc trước cách hành xử của Quán quân Lê Dương Bảo Lâm

Quán quân Cười xuyên Việt đang làm cho rất nhiều khán giả thất vọng và cảm thấy phản cảm với những “nỗ lực” gây chú ý gần đây.

Lê Dương Bảo Lâm đang là nghệ sĩ gây tranh cãi nhiều nhất trong làng giải trí. Những luồng ý kiến trái chiều không chỉ xoay quanh các hành động lố lăng, phản cảm, mà còn về chính cái nghiệp của anh: Nghệ sĩ!

Không ít khán giả đã ngỡ ngàng đặt câu hỏi rằng với kiểu ăn nói bạt mạng của mình, Lê Dương Bảo Lâm có xứng đáng được gọi là nghệ sĩ hay không?

Quán quân nhiều ầm ĩ của Cười xuyên Việt

Đến thời điểm này, rất nhiều người đã quên bẵng mất danh hiệu Quán quân cuộc thi Cười xuyên Việt mà Lê Dương Bảo Lâm từng sở hữu. Thay vào đó, họ nhớ nhiều hơn tới những biệt danh kiểu “thánh livestream”, “thánh bán hàng”, những tranh cãi không hồi kết về các mảng miếng gây chú ý của anh.

Thất vọng và sốc trước cách hành xử của Quán quân Lê Dương Bảo Lâm - Ảnh 1.

Nổi lên từ một gameshow hài, nhưng hiện tại Lê Dương Bảo Lâm chỉ khiến người ta… cười không nổi

Vẫn biết, với một nghệ sĩ có thu nhập chủ yếu tới từ việc quảng cáo, giới thiệu các nhãn hàng như Bảo Lâm, việc thu hút sự chú ý, tương tác của khán giả là chuyện sống còn.

Nhưng đó không phải lý do để anh bất chấp tất cả để nổi tiếng trên facebook theo những cách phản cảm và đôi lúc, khá rẻ tiền. Có cảm giác, càng cố thì những gì Bảo Lâm làm lại càng lố bịch và tạo ra ác cảm trong mắt đám đông khán giả.

Mới đây nhất, đoạn clip “hài nhưng cười không nổi” của Bảo Lâm khiến cư dân mạng được một phen sửng sốt. Không chỉ vì sự phản cảm, xấu xí trong nội dung của nó, mà còn bởi cách suy nghĩ không hề giống một người nghệ sĩ của Bảo Lâm.

Trong đoạn clip, Bảo Lâm dùng tiếng Việt để trêu chọc, chế giễu một người bán hàng da màu đang giới thiệu mỹ phẩm cho mình.

Clip phản cảm và xấu xí của Lê Dương Bảo Lâm

Những câu nói “Con quỷ đó nó giới thiệu mỹ phẩm làm trắng da, đẹp da, sáng da mà quý vị xem mặt nó như cô hồn” kèm theo giọng cười hả hê, động tác bất lịch sự của Bảo Lâm cứ khiến người xem hốt hoảng.

Khoan bàn tới việc kì thị hay phân biệt, chỉ riêng kiểu trêu chọc láu cá của Bảo Lâm với người bán hàng không hiểu tiếng Việt cũng khiến nhiều người phẫn nộ. Rõ ràng, nó không giống như một trò đùa hài hước, mà giống một hành vi xấu xí, đáng xấu hổ hơn.

Khi người bán hàng nhiệt tình kia vẫn đang mỉm cười lịch sự trước lời nói của Bảo Lâm, rất nhiều người đã băn khoăn không hiểu rốt cuộc thì văn hoá, sự tự trọng của người “nghệ sĩ” này đang rơi mất nơi nào?

Hay cái anh quan tâm chỉ là clip “độc” kia sẽ thu về bao nhiêu tương tác trên facebook?

Rất khó để coi đây là một sự cố hi hữu, bởi trên thực tế thì những khán giả đã khá quen thuộc với kiểu chọc cười thiếu duyên, láu cá của Bảo Lâm.

Nghệ sĩ cũng cần kiếm sống, nhưng có nên bất chấp tất cả?

Xuất hiện trên truyền thông với tư cách một nghệ sĩ, nhưng thực chất Lê Dương Bảo Lâm không tạo được quá nhiều ấn tượng với nghề nghiệp chính này. 

Những lần xuất hiện trên truyền hình của Bảo Lâm thường chỉ là những vai diễn dạng khách mời, góp vui. Anh cũng khó tạo ra ấn tượng riêng, dù rất nỗ lực và cố gắng.

Chính Bảo Lâm đã tự nhận ra điều này và anh thẳng thắn tuyên bố “nghệ sĩ thì cũng cần phải sống”. Chia sẻ rằng nghề sân khấu chỉ giúp kiếm được vài triệu đồng mỗi tháng nên bán hàng, quảng cáo sản phẩm là con đường anh lựa chọn để mưu sinh.

Thất vọng và sốc trước cách hành xử của Quán quân Lê Dương Bảo Lâm - Ảnh 3.

Không ai phản đối nghệ sĩ mưu sinh, nhưng không phải là kiếm ăn trên danh dự và phẩm giá của người khác

Điều đó vốn không hề sai, nhưng cách mà anh làm thì khó có thể nói là đúng đắn. Không khó để hiểu rằng lượt theo dõi, lượt like hay tương tác có ý nghĩa sống còn với Bảo Lâm, nhưng một người mang danh “nghệ sĩ” liệu có nên bất chấp tất cả để mưu sinh?

Anh có thể làm hề, làm trò một cách thiếu duyên trước máy quay để quảng cáo cho sản phẩm – đó là điều có thể miễn cưỡng chấp nhận. 

Nhưng đem người khác lên làm trò đùa, đem hình ảnh, danh dự của người nghệ sĩ ra để tự hạ giá mình trong những bài post ồn ào kia thì quá khó để thông cảm.

Trong hầu hết các vụ thị phi của Lê Dương Bảo Lâm, người ta đều thấy bóng dáng của những người bị lôi vào cuộc. Khi thì là Hoàng Thuỳ Linh trong một đoạn livestream bất lịch sự, khi thì là Lê Giang trong một clip có thể mô tả bằng từ “xấu xí”.

Lúc thì là một em bé vô danh bị đùa cợt kém duyên và gần đây nhất, anh bán hàng da màu kém may mắn là nạn nhân “tăng tương tác” của Bảo Lâm.

Tới khi nào, thì Lê Dương Bảo Lâm mới nhận thức được những “mảng miếng” của mình thật sự kém duyên và anh hợp với nghề khác hơn là nghệ sĩ?

Bởi diễn viên hài không bao giờ đồng nghĩa với việc chọc cho người ta nhếch mép hay lắc đầu cười ngán ngẩm như vậy.