Tháo gỡ vướng mắc về nguồn vật liệu đất san lấp phục vụ các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh

G

Chiều nay 10/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị giải quyết những khó khăn, vướng mắc về nguồn vật liệu đất san lấp phục vụ các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kết luận hội nghị – Ảnh: L.A

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), trên địa bàn tỉnh đang có 3 mỏ đất và mỏ đá có trữ lượng đất làm vật liệu san lấp (VLSL) đã được cấp phép khai thác với tổng trữ lượng khoảng 2,95 triệu m3; hiện tại mới chỉ khai thác khoảng 186.000 m3.

Đã cấp phép nạo vét lòng hồ và tận thu đất làm VLSL tại 27 hồ thủy lợi trên địa bàn các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh với khối lượng tương đương 14,44 triệu m3 đất; hiện tại mới chỉ nạo vét và tận thu được khoảng 900.000 m3.

Dự kiến năm 2023, nếu thời tiết thuận lợi thì nguồn đất tận thu từ nạo vét lòng hồ có thể đáp ứng được khoảng 5 triệu m3 để làm VLSL.

Đối với các mỏ đất đấu giá năm 2022, đến nay đã có 12/16 mỏ đất làm VLSL trúng đấu giá đã nộp hồ sơ đề nghị cấp phép thăm dò. Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp trúng đấu giá khẩn trương lập và nộp hồ sơ cấp phép khai thác các mỏ đất.

Đồng thời đề xuất UBND tỉnh thu hồi quyết định trúng đấu giá đối với 4 tổ chức do không nộp hồ sơ trước ngày 16/2. Dự kiến đến tháng 4 – 5/2023 sẽ có ít nhất từ 1 – 2 mỏ đất đấu giá được cấp phép khai thác với trữ lượng khoảng 6,4 triệu m3.

Về nhu cầu sử dụng đất làm VLSL năm 2023, qua rà soát ước tính tổng nhu cầu sử dụng đất làm VLSL năm 2023 trên địa bàn tỉnh khoảng 4,2 triệu m3. So với tổng khối lượng đất từ 3 mỏ đã cấp phép, thu hồi từ nạo vét lòng hồ và nguồn đấu giá theo tính toán của Sở TN&MT khoảng 31,355 triệu m3 là hoàn toàn có thể đáp ứng trong giai đoạn hiện nay.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đề xuất nhiều ý kiến nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động cung ứng đất làm VLSL như tình trạng khan hiếm, tăng giá do quảng đường từ mỏ đất đến công trình khá xa; chất lượng đất đắp không phù hợp với thiết kế.

Đề nghị đẩy nhanh thời gian thẩm định các thủ tục cấp phép khai thác đất làm VLSL; gắn việc đảm bảo nguồn cung VLSL khi xây dựng hồ sơ dự án đầu tư; ban hành, quản lý giá đất làm VLSL sát với giá thị trường; hỗ trợ tạo sự đồng thuận của người dân trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng tại các mỏ đất sau khi trúng đấu giá…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, với điều kiện tự nhiên của tỉnh thì có thể khẳng định trên địa bàn tỉnh không thiếu nguồn cung VLSL. Do vậy, để không còn tình trạng khan hiếm, tăng giá đất làm VLSL, gây khó khăn cho tiến độ thi công các công trình, yêu cầu Sở TN&MT tiếp tục tăng cường công tác quản lý VLSL; rà soát quy trình thủ tục để đẩy nhanh tiến độ việc cấp phép thăm dò, khai thác các mỏ đất làm VLSL sau khi trúng đấu giá.

Khẩn trương tham mưu UBND tỉnh trong việc trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết trong việc thực hiện cơ chế cấp phép khai thác mỏ đất làm VLSL đối với các dự án trọng điểm, dự án động lực của tỉnh.

Rà soát, yêu cầu các doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ đất khẩn trương làm thủ tục cấp phép khai thác; hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc trong GPMB.

Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh thu hồi đối với những doanh nghiệp không nộp hồ sơ theo quy định. Phối hợp kiểm tra chặt chẽ nhằm ngăn chặn kịp thời hoạt động khai thác đất trái phép làm VLSL.

Giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài chính xây dựng và ban hành giá đất làm VLSL sát giá thị trường. Tiến hành thanh tra, kiểm tra giá VLSL tại các điểm mỏ, xử lý nghiêm những trường hợp không bán đúng giá niêm yết.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý Khu kinh tế thống kê nhu cầu thực tế VLSL của các địa phương, chủ đầu tư để rà soát, bổ sung các mỏ VLSL theo quy hoạch.

Về phía các doanh nghiệp khai thác mỏ đất làm VLSL, yêu cầu phải thực hiện việc khai thác theo đúng giấy phép đã được cấp; bán đúng giá niêm yết; không được gây khan hiếm làm bất ổn thị trường.

Lê An 

Nguồn Báo Quảng Trị: https://baoquangtri.vn/thoi-su-trong-tinh/thao-go-vuong-mac-ve-nguon-vat-lieu-dat-san-lap-phuc-vu-cac-cong-trinh-du-an-tren-dia-ban-tinh/175134.htm