G

Trong khi nhiều CLB Việt Nam lao đao vì tài chính, Thái Lan đang chuẩn bị đón một luồng tiền cực lớn đến từ tập đoàn sở hữu CLB Man City.

Ông chủ Man City, Mansour bin Zayed Al Nahyan đang muốn mua một CLB thuộc Thai League và đã cử đại diện sang xứ Chùa Vàng để đàm phán. Đây là thông tin cực vui dành cho bóng đá Thái Lan.

Tuy nhiên, LĐBĐ xứ Chùa Vàng đang tỏ ra rất thận trọng và chia sẻ về một kế hoạch cẩn mật để “quy hoạch” những nhà đầu tư từ nước ngoài.

“Điều đầu tiên cần nói về việc này là những nhà đầu tư cần tuân thủ pháp luật Thái Lan, đấy là điều quan trọng nhất. Thứ hai là cần tôn trọng FAT và BTC giải. Chúng tôi không gây khó dễ với các nhà đầu tư nước ngoài vì điều ấy tốt cho Liên đoàn và cho bóng đá Thái Lan.

Nếu có đại gia nước ngoài quan tâm và muốn đầu tư vào CLB Thái Lan, chúng tôi sẽ nhìn nhận những đóng góp của họ. Tuy nhiên ở mùa bóng này, mọi thứ đang có phần quá tải. Chúng tôi sẽ cần lập một ủy ban để xem phía nhà đầu tư trình bày kế hoạch phát triển đội bóng của họ, hòng hướng đến một tương lai bền vững.

Nói cách khác, để bảo vệ nền bóng đá Thái Lan khỏi những người không thật sự am hiểu chúng ta, sẽ cần ít nhất 1 cuộc sàng lọc với những người muốn xâm nhập vào bóng đá Thái Lan”.

Thái Lan thu hút nguồn tài chính khổng lồ, khiến bóng đá Việt phải nể - Ảnh 1.

Tỷ phú Mansour bin Zayed Al Nahyan (trái) đang muốn mua một CLB Thái Lan.

Về mặt đầu tư và phát triển đội bóng, có lẽ FAT sẽ không cần lo lắng nhiều về tỷ phú Mansour bin Zayed Al Nahyan. Tập đoàn của ông đã đầu tư hàng tỷ bảng để phát triển Man City và hơn thế còn là xây dựng hẳn một tổ hợp trung tâm đào tạo bóng đá hiện đại bậc nhất thế giới.

Nếu tỷ phú Mansour bin Zayed Al Nahyan rót một phần tiền nhỏ so với những gì đã đầu tư cho The Citizens vào một CLB Thái Lan thì đấy cũng sẽ là con số rất khủng khiếp. Điều ấy hứa hẹn sẽ giúp ít nhất một CLB Thái Lan nhảy vọt lên ở khu vực châu Á. Và nếu CLB này cũng được xây dựng một trung tâm đào tạo đẳng cấp thì sẽ là cực tốt cho bóng đá xứ Chùa vàng.

Tại Việt Nam, mới đây nhất người ta thấy đại gia một thời Thanh Hóa suýt chút nữa phải rời V.League vì khủng hoảng tài chính. Chuyện một CLB Việt Nam mất đi nguồn tài trợ và sa sút cũng là điều chẳng hiếm những năm trở lại đây.

V.League sẽ còn cần cải tổ rất nhiều để lấy lại niềm tin, sự hào hứng từ những nhà đầu tư trong nước, trước khi nghĩ đến các nguồn tiền quốc tế.