Tesla Roadster chính thức là chiếc xe đi xa nhất trong lịch sử nhân loại sau khi được Elon Musk gửi vào vũ trụ 1 năm trước

Năm 2091, chiếc Tesla Roadster sẽ bay đủ gần Trái Đất để ta chiêm ngưỡng. Mong sao đa số chúng ta sẽ sống tới lúc đó, hoặc chiếc xe chưa bị phá hủy.

Ta thường xuyên đưa đồ lên Vũ trụ có mục đích, và đã không ít thứ thú vị (có thể) vẫn đang bay ngoài kia:

– Theo đề nghị của nhà vật lý học vũ trụ, nhà thiên văn học Carl Sagan, NASA đặt trên hai tàu Pioneer 10 và 11 bản hợp kim nhôm và vàng, mang theo hình ảnh nam giới và phụ nữ không quần áo và những biểu tượng cho biết nguồn gốc xuất xứ của hai con tàu Pioneer. Nếu trí tuệ ngoài hành tinh đọc được nó, họ sẽ ít nhiều biết về chúng ta. Hình đã được che mờ yếu tố nhạy cảm, bạn có thể xem hình gốc tại đây.

Tesla Roadster chính thức là chiếc xe đi xa nhất trong lịch sử nhân loại sau khi được Elon Musk gửi vào vũ trụ 1 năm trước - Ảnh 1.

– Trên hai con tàu Voyager 1 và 2 đều có một đĩa nhạc vàng, chứa âm thanh và hình ảnh đã được chọn lọc, đại diện cho cuộc sống và văn hóa trên Trái Đất.

Tesla Roadster chính thức là chiếc xe đi xa nhất trong lịch sử nhân loại sau khi được Elon Musk gửi vào vũ trụ 1 năm trước - Ảnh 2.

Những thanh âm của Trái Đất.

Tesla Roadster chính thức là chiếc xe đi xa nhất trong lịch sử nhân loại sau khi được Elon Musk gửi vào vũ trụ 1 năm trước - Ảnh 3.

Bên cạnh tàu New Horizons, cả bốn con tàu nêu trên đều đang trên đường rời Hệ Mặt Trời. Đầu năm 2018, có một ông tỷ phú cũng phóng lên không một thứ thú vị nữa: đó là chiếc xe Tesla Roadster màu đỏ mận trị giá 100.000 USD, với một hình nộm ngồi ở ghế lái, bật lớn nhạc của David Bowie. Chiếc xe chạy điện nằm trên quả tên lửa mạnh nhất thế giới, hệ thống phóng Falcon Heavy. Gã tỷ phú đó chính là Elon Musk.

Kể từ mốc thời gian lịch sử từ một năm về trước, ta có thể khẳng định: Tới thời điểm hiện tại, chiếc Tesla Roadster đã đi xa hơn bất kỳ chiếc xe nào trên Trái Đất. Người ta ước tính quãng được chiếc Roadster đã đi được tương đương với một cái xe đi hết mọi cung đường có trên Trái Đất khoảng 22 lần.

Tesla Roadster chính thức là chiếc xe đi xa nhất trong lịch sử nhân loại sau khi được Elon Musk gửi vào vũ trụ 1 năm trước - Ảnh 4.

Vậy chiếc Roadster giờ đang nơi đâu?

Nó đang bay xuyên vũ trụ với tốc độ hàng nghìn cây số một giờ, nhanh hơn đa số các máy bay chiến đấu ta có. Chiếc Roadster vốn vận hành bằng điện đang chẳng cần chút lực đẩy từ bất kỳ thứ động cơ nào: khi được Falcon Heavy “ném” lên không vào ngày 6 tháng Hai năm 2018, nó cứ bay thẳng một mạch từ lúc đó đến giờ.

Tesla Roadster chính thức là chiếc xe đi xa nhất trong lịch sử nhân loại sau khi được Elon Musk gửi vào vũ trụ 1 năm trước - Ảnh 5.

Hồi tháng Mười một, chiếc Roadster bay ngang qua Sao Hỏa, kèm theo một lời nhắn tới Hành tinh Đỏ: “Elon Musk đang chuẩn bị tới thăm anh rồi đấy, tôi chỉ chạy qua báo tin thôi”.

Chiếc Roadster đang quay quanh Mặt Trời với một quỹ đạo hình elíp. Ước tính chiếc Roadster hoàn thành quỹ đạo trong 557 ngày, và sẽ đi hết một vòng quanh Mặt Trời trước khi năm 2019 kết thúc. Nếu không có gì thay đổi (một viên thiên thạch va phải và phá tan chiếc xe, có “người” nào đó lái nó đi mất, …), chiếc Roadster sẽ tiếp tục quay quanh Mặt Trời trong vòng vài triệu năm tới.

Tesla Roadster chính thức là chiếc xe đi xa nhất trong lịch sử nhân loại sau khi được Elon Musk gửi vào vũ trụ 1 năm trước - Ảnh 6.

Đáng buồn là nó quá nhỏ và quá xa để ta có thể quan sát nó bằng kính viễn vọng. Nhưng rồi, như chúng ta vẫn thường nói, “đi là để trở về thôi”. Sau khi quan sát đường bay của chiếc xe, nhóm nghiên cứu tại Đại học Toronto khám phá ra vào năm 2091, nó sẽ bay đủ gần Trái Đất để ta có thể nhìn thấy nó bằng một kính viễn vọng đủ mạnh, đơn cử như hệ thống Panstar đặt tại Hawaii.

Hoặc nhìn Roadster bay trên vũ trụ bằng một hệ thống kính viễn vọng đặt tại Mặt Trăng hay Sao Hỏa chẳng hạn.