Teen FPT mang robot Việt, chuồn chuồn tre đi thi đấu quốc tế, kết quả thật bất ngờ

Tham gia FIRST Global 2018 – cuộc thi Robotics được tổ chức tại Mexico – và giành huy chương đồng về thiết kế robot, đạt thứ hạng 12/168 quốc gia, tuy nhiên những bài học kinh nghiệm cùng những trải nghiệm văn hóa mới là điều mà 4 bạn học sinh THPT FPT trân trọng hơn cả.

FIRST Global Challenge là cuộc thi Robotics dành cho học sinh THPT trên toàn thế giới với mục đích khơi dậy đam mê đối với Khoa học, Công nghệ, Máy móc và Toán học (S.T.E.M). FIRST Global 2018 diễn ra tại Mexico với chủ đề “Tác động năng lượng”. Đây là lần thứ hai Việt Nam tham gia cuộc thi này.

Teen FPT mang robot Việt, chuồn chuồn tre đi thi đấu quốc tế, kết quả thật bất ngờ - Ảnh 1.

Những chàng trai, cô gái lớp 11, 12 FSchool đến với đấu trường FIRST Global Challenge 2018 (từ trái qua phải: Phương Nam, Thảo Nguyên, Tuấn Hà và Giang Nam).

Phải tự túc kinh phí, thời gian chuẩn bị hạn chế, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc thi với nhiều khó khăn, tuy nhiên các bạn xác định rõ mục tiêu là giao lưu, học hỏi, kết nối với bạn bè quốc tế. Thảo Nguyên, cô gái duy nhất của đội tuyển chia sẻ: “Mình vừa phấn khích vừa lo lắng vì đây là lần đầu tiên xuất ngoại. Chắc chắn sẽ có là rất nhiều trải nghiệm mới và những điều cần học hỏi. Mình cũng đã tự nghiên cứu tiếng Tây Ban Nha để chuẩn bị cho chuyến đi này”.

Với tính chất cạnh tranh, các đội đều chuẩn bị kĩ lưỡng và có phần giấu bài, tuy nhiên trước giờ thi, không ít đội sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật cho đội bạn với tinh thần chia sẻ, học hỏi. Phương Nam nhận xét: “Cách học hỏi tốt nhất là hỗ trợ người khác. Qua việc hỗ trợ, bản thân sẽ thu nạp thêm những kinh nghiệm, những kiến thức mà mình chưa có được, học các xử lý nhiều tính huống khác nhau.” Đội Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ về một số vấn đề lập trình từ đội Mỹ, Ấn Độ, Brazil.

Theo thể lệ cuộc thi, 3 đội sẽ được lập thành 1 nhóm dựa vào bốc thăm ngẫu nhiên để thi đấu với 1 nhóm khác, thi đấu tổng cộng 8 trận. Vì vậy, đội trưởng Tuấn Hà cùng Phương Nam đã đến từng đội khảo sát các chức năng robot, nêu ra điểm mạnh điểm yếu để đưa ra chiến thuật và phân chia công việc trên sân.

Sau FIRST Global 2017 tại Mỹ, Tuấn Hà và Giang Nam đã tích lũy khá nhiều kinh nghiệm, bài học và đặc biệt là rèn luyện tinh thần thi đấu.“Nếu anh Tuấn Hà là nhà ngoại giao cực đỉnh, có tài thương lượng thì anh Giang Nam lại rất am hiểu về kĩ thuật cơ khí”, Thảo Nguyên bật mí về đàn anh.

Teen FPT mang robot Việt, chuồn chuồn tre đi thi đấu quốc tế, kết quả thật bất ngờ - Ảnh 2.

Tuấn Hà và Giang Nam thay mặt đội nhận tấm huy chương đồng về thiết kế robot.

Ngày thi đấu nào ngập tràn cảm xúc và là kỷ niệm khó quên đối với các bạn trẻ Việt Nam. Ở trận đấu với Mexico – ứng cử viên sáng giá của chức vô địch – robot Việt Nam vừa được lập trình và sửa lại kết cấu cánh tay để có thể tăng hiệu quả ăn điểm trước đối thủ, các bạn cũng sử dụng lối chơi mới, nhờ đó team Việt Nam đã có một chiến thắng ấn tượng trước đội Mexico, chấm dứt chuỗi thành tích bất bại của nước chủ nhà. Đội cũng đã được trả lời phỏng vấn trước truyền hình của Mexico về chiến thắng này. Trong trận Việt Nam – Belize – Hàn Quốc và Trung Quốc – Tây Ban Nha – Cộng hòa Czech, đội Việt Nam có sự thay đổi về chiến thuật, cách chơi, phân việc rõ ràng hơn. Lúc đầu đội tuyển được thông báo giành phần thắng nhưng kết quả sau đó bị đảo ngược vì trọng tài đếm thiếu điểm của đối thủ. Dù bất ngờ và buồn một chút nhưng sau đó các thành viên đều khích lệ nhau cần phải tiếp tục chiến đấu.

FIRST Global đã khiến các thành viên trưởng thành, lớn lên rất nhiều, cả về kiến thức chuyên môn, kĩ năng teamwork và nhận thức về trách nhiệm của người trẻ đối với những vấn đề toàn cầu. “Sau từng trận đấu và quá trình tiếp xúc với các đội, chúng mình nhận ra một bài học lớn rằng để đi đến thành công cần phải có kĩ năng teamwork và sự hợp tác của tất thành viên trong đội. Ngoài ra, với chủ đề về Năng lượng, cuộc thi giúp chúng mình nhận ra trách nhiệm của người đối với những vấn chung. Tất cả thành viên sau khi tham gia FIRST Global đều phần nào đó đến gần hơn với định nghĩa “công dân toàn cầu” – Thảo Nguyên cho biết.

Trong chuyến đi này, các teen THPT FPT cũng có cơ hội tiếp xúc, giao lưu và học hỏi từ những bạn trẻ tài năng từ 168 nước trên thế giới – những người lãnh đạo, cải cách trong tương lai.

Teen FPT mang robot Việt, chuồn chuồn tre đi thi đấu quốc tế, kết quả thật bất ngờ - Ảnh 3.

Đội tuyển Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng đội tuyển Ai Cập.

Teen FPT mang robot Việt, chuồn chuồn tre đi thi đấu quốc tế, kết quả thật bất ngờ - Ảnh 4.

FIRST Global cũng là ngày hội giao lưu của học sinh hơn 160 nước trên thế giới.

Đồng thời, cả đội cũng nhận thức được trách nhiệm xây dựng hình ảnh người trẻ Việt Nam, lan tỏa văn hóa Việt đến bạn bè quốc tế. Món quà chuồn chuồn tre mà đội tuyển chuẩn bị khiến bạn bè quốc tế hết sức thích thú vì khả năng cân bằng tuyệt vời trên ngón tay. Chỉ trong vòng 3 ngày, đội đã tặng gần hết số chuồn chuồn mang theo.

Teen FPT mang robot Việt, chuồn chuồn tre đi thi đấu quốc tế, kết quả thật bất ngờ - Ảnh 5.

Một cậu bạn Singapore hết sức hào hứng với chú chuồn chuồn tre tự cân bằng.

Đất nước, con người Mexico cũng để lại ấn tượng tốt đẹp với các Fschooler. “Người Mexico vô cùng thân thiện và đáng yêu. Họ vẫy tay chào và trò chuyện thân mật với chúng mình, cũng cổ vũ, hò reo cho đội Việt Nam không kém gì đội chủ nhà vậy”, Thảo Nguyên hào hứng.

Sau giải đấu, đội tuyển sẽ quay trở lại việc học tập tại THPT FPT, các bạn dự định sẽ hỗ trợ Maker Hanoi và UMI Academy tổ chức các các hoạt động về STEM, Robotics cho các em nhỏ ở Hà Nội, gần đây nhất là cuộc thi Mini First Vietnam. Các thành viên cũng đang có kế hoạch mở những lớp học về cơ khí, lập trình truyền cảm hứng, đam mê Robotics đến với các bạn trẻ Việt Nam.