Thông tin chính thức cho biết, trong số 14 người thiệt mạng trên chiếc tàu lặn của Hải quân Nga có tới 2 Anh hùng Liên bang Nga, 7 sĩ quan cao cấp. Thật đau lòng!

Tờ “Severomorsk Life” dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay vụ tai nạn khủng khiếp bậc nhất trong lịch sử hải quân Nga hiện đại xảy ra vào lúc 20h30 phút ngày 01/07 (giờ địa phương) đã khiến các thủy thủ đã bị ngạt khói và tử vong.

Tổng thống Nga Putin tuyên bố “đây là tổn thất vô cùng lớn lao” bởi trong số 14 người thiệt mạng có tới 2 Anh hùng Liên bang Nga và 7 sĩ quan cao cấp của Hải quân Nga. Ngoài ra, có 4-5 thủy thủ được cho là còn sống sau vụ cháy và đang được điều trị tại quân y viện ở Severomorsk.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, một số phương tiện truyền thông đưa tin chiếc tàu gặp sự cố là một tàu lặn nghiên cứu biển sâu chạy bằng năng lượng hạt nhân AS-12. Hãng thông tấn Nga RBC nói rằng đây là một tàu lặn hạt nhân cỡ nhỏ loại AS-12, song nhà chức trách Nga chưa xác nhận thông tin này.

Tuy nhiên sau đó, đêm 02/07 (tức rạng sáng nay, giờ Việt Nam) Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức xác nhận chiếc tàu lặn biển sâu nghiên cứu khoa học gặp nạn là tàu AS-12 thuộc Hải quân Nga và đã xảy ra cháy trong khoang khi nó đang hoạt động tại vùng biển phía Bắc biển Barent.

Các nguồn tin cho biết, vụ việc xảy ra khi tàu nghiên cứu biển sâu này đang thực hiện hoạt động khảo sát quân sự trong vùng nước chủ quyền của Nga.

Tàu ngầm Nga tai nạn thảm khốc khiến 2 anh hùng, 7 sĩ quan cao cấp thiệt mạng là loại gì? - Ảnh 2.

Hình ảnh hiếm hoi được cho là của tàu ngầm AS-12.

Như vậy đã rõ, con tàu gặp nạn là AS-12 là một tàu ngầm đa nhiệm chuyên nghiên cứu biển sâu của Hải quân Nga.

Con tàu mang tên Losharik (Tiếng Nga: Лошарик) là một tàu ngầm của Nga được thiết kế để làm nhiệm vụ nghiên cứu biển ở độ sâu lớn và nó thuộc Dự án 210 hay còn gọi là AS-12.

Con tàu được đặt ky từ năm 1988 tuy nhiên nó chỉ được hạ thủy vào tháng 8/2003 do khủng hoảng kinh tế, Hải quân Nga không đủ kinh phí để hoàn thiện.

Tàu được thiết kế để làm nhiệm vụ nghiên cứu biển sâu cũng như phục vụ tìm kiếm cứu nạn và các hoạt động đặc nhiệm khác. AS-12 khung thân đặc biệt và động cơ hạt nhân với lò phản ứng ký hiệu E-17 để có thể lặn ở đổ sâu lớn tới 5km.

Được biết, con tàu này đã từng hoạt động ở độ sâu 2.000–2.500 m (6,600–8,200 ft) ở Bắc Cực vào năm 2012.

Kích thước của con tàu này chưa được tiết lộ chính thức nhưng ước tính nó dài khoảng 60-70m và có lượng choán nước cỡ 2.000 tấn với kíp thủy thủ đoàn khoảng 25 người (toàn bộ là sĩ quan).

AS-12 có thể được chuyên chở bằng một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Delta III đã hoán cải và nó được mô tả như là một “tàu ngầm gián điệp” nhờ khả năng lặn cực sâu và được trang bị hệ thống trinh sát và thông tin liên lạc tối tân.

Hồi tháng 8/2000, cũng tại Biển Barents, tàu ngầm hạt nhân Kursk của Hải quân Nga đã bị chìm sau khi xảy ra 2 vụ nổ trong khoang khiến toàn bộ 118 thủy thủ trên tàu thiệt mạng.