Tăng lương nhưng cắt phụ cấp, hàng nghìn công nhân nghỉ việc ngồi giữa sân công ty đòi giải thích

Qua làm việc cho thấy phía công ty HAI VINA KIM LIÊN không làm sai các quy định, chế độ nhà nước cho công nhân – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn khẳng định.

Chiều 26/2, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH HAI VINA Kim Liên (đóng trên địa bàn xã Nam Giang, Nam Đàn, Nghệ An) đã đồng loạt nghỉ việc. Họ tập trung giữa sân công ty để yêu cầu doanh nghiệp giải thích về một số chế độ phụ cấp bị cắt giảm.

Nhận thông tin, lãnh đạo UBND huyện Nam Đàn, đại diện liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã có mặt để làm rõ sự việc.

Tăng lương nhưng cắt phụ cấp, hàng nghìn công nhân nghỉ việc ngồi giữa sân công ty đòi giải thích - Ảnh 1.

Hàng nghìn công nhân nghỉ việc tập trung tại sân công ty để đòi được giải thích rõ các khoản bị cắt giảm.

Theo phản ánh của công nhân, vừa qua, công ty đã thông báo tăng lương cơ bản thêm khoảng 200 nghìn đồng/tháng/công nhân. Tuy nhiên, khi nhận lương, nhiều công nhân thấy mức tổng lương không tăng nên đi hỏi. Lúc này, họ nói mới hay phía công ty đã cắt giảm một số chế độ phụ cấp.

Cụ thể, trước đây các công nhân được cộng thêm một số phụ cấp như tiền nhà ở, xăng xe, tiền độc hại với tổng khoảng 450.000 đồng. Đến nay, tiền phụ cấp trên bị cắt một phần nên dù tăng lương nhưng thực nhận không tăng. Việc này khiến công nhân bất bình.

Tăng lương nhưng cắt phụ cấp, hàng nghìn công nhân nghỉ việc ngồi giữa sân công ty đòi giải thích - Ảnh 2.

Các công nhân cho biết dù tăng lương cơ bản nhưng tổng lương giảm và cắt giảm phụ cấp.

Cho rằng việc làm này của công ty là lừa dối công nhân, nhằm qua mặt cơ quan quản lý nhà nước, không đảm bảo quyền lợi của người lao động nên hàng nghìn công nhân đã đồng loạt đình công, đòi được giải thích rõ ràng.

Trước đây công nhân được tăng thêm khoản phụ cấp khoảng 300.000 đồng tiền nhà ở, xăng xe; 150.000 đồng tiền độc hại – nay tiền độc hại bị cắt mất. Thế nên họ nói tăng lương nhưng chúng tôi nhận không được tăng thêm đồng nào“, một công nhân xin giấu tên chia sẻ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết, chiều cùng ngày ông đã đến làm việc với lãnh đạo công ty HAI VINA Kim Liên để giải quyết vấn đề trên.

Theo ông Sơn, qua làm việc cho thấy phía công ty HAI VINA KIM LIÊN không làm sai các quy định, chế độ nhà nước cho công nhân. 

Cụ thể, trước đây phía công ty này đã có phụ cấp riêng cho công nhân, các phụ cấp này không nằm trong quy định của nhà nước. Tuy nhiên, sau đó công ty đã cắt các phụ cấp này nên công nhân không hiểu và đã đình công để đòi quyền lợi.

Theo quy định nhà nước thì họ đúng. Hiện chúng tôi đang giao cho công ty giải thích cho công nhân hiểu và ngày mai công ty sẽ có giải thích cho công nhân hiểu rõ vấn đề“, ông Sơn nói.

Tăng lương nhưng cắt phụ cấp, hàng nghìn công nhân nghỉ việc ngồi giữa sân công ty đòi giải thích - Ảnh 3.

Các công nhân ra về vào cuối chiều 26/2 và cho biết sẽ tiếp tục đòi quyền lợi.

Được biết, công ty HAI VINA Kim Liên là một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đóng tại cụm công nghiệp Kim Liên, hoạt động trong lĩnh vực may mặc.

Cuối chiều 26/2, sau 2 ngày tập trung phản đối đòi quyền lợi nhưng không được trả lời thích đang, hàng nghìn công nhân đã ra về. Tuy nhiên các công nhân cho biết ngày mai sẽ tiếp tục đến để phản đối công ty, đòi trả lời chính thức.