Suy nghĩ tích cực để chữa lành thân, tâm

Những suy nghĩ tích cực và thiện lành không chỉ giúp chữa lành tổn thương tâm hồn mà cả bệnh tật. Khoa học đã chứng minh người có tần số năng lượng cao thì khả năng miễn nhiễm, miễn dịch càng tốt.

Những suy nghĩ tích cực và thiện lành không chỉ giúp chữa lành tổn thương tâm hồn mà cả bệnh tật. Khoa học đã chứng minh người có tần số năng lượng cao thì khả năng miễn nhiễm, miễn dịch càng tốt.
Cũng như vậy, khi ta học theo giáo Pháp của Đức Phật và lắng nghe, hành trì theo lời dạy của ngài, chúng ta có thể tìm lại hạnh phúc bản thể mà trước đây trong vòng vô minh chúng ta đã trót làm mai một và đánh mất. Thật vậy, hạnh phúc và sự bình an, tĩnh tại của một người chỉ được tạo ra khi trong họ luôn ý niệm và thực hành suy nghĩ thiện lành và biến nó thành hành động.
Những suy nghĩ tích cực liên quan chặt chẽ hay nói cách khác gốc rễ chính là thân, khẩu, ý. Mỗi chúng ta nên thực hành đời sống chánh niệm: Nghĩ biết mình nghĩ gì, nói biết mình nói gì và hành động biết mình đang hành động gì. Chánh niệm giúp chúng ta biết dừng lại những suy nghĩ gây tổn hại đến mình và người, mọi thứ đều đến từ một suy nghĩ, một ý niệm, nếu chúng ta kịp thời nhận diện sẽ không để bản thân miên man, trôi lăn trong suy nghĩ. Điều đó sẽ giúp ích cho ta rất nhiều trong đời sống, giúp tâm hồn mình luôn vui vẻ, khoáng đạt.
Thử tượng tượng nếu hàng ngày tâm trí ta luôn ở trong trạng thái bi quan, phiền não sẽ sinh ra nguồn năng lượng xấu ảnh hưởng tới từ trường xung quanh. Năng lượng tiêu cực có thể khiến chúng ta rơi vào tình trạng kiệt quệ về thể chất lần tinh thần, sức khỏe suy giảm nghiêm trọng. Hiểu được điều này ta có thể chuyển hóa khi biết tu tập, biết quán chiếu tư duy về nhân quả, sống đời sống chánh niệm và tỉnh thức, từ đó giúp khởi sinh và nuôi dưỡng nguồn năng lượng lành nơi thân tâm, thay thế dần nguồn năng lượng xấu trước đây.
Thực hành nâng cao tần số năng lượng cũng đồng nghĩa với việc giảm dần và tiến tới xóa bỏ tiêu cực từ ý nghĩ, lời nói, hành động. Nếu không tinh tấn để thâm nhập chân lý này sẽ đem tới quả khổ cho con người mà ta không hề hay biết. Suy nghĩ thiện lành giúp chúng ta có thể vượt thoát mọi đau khổ của thế gian, ngay trong những ngày khó khăn và tăm tối nhất. Một người tràn đầy tính thiện sẽ biết cảm ân cả khi nghịch cảnh đến, lặng lẽ tìm trong đống đổ nát ấy những gì đẹp nhất, tử tế nhất còn sót lại rồi tháo gỡ, nâng niu, nuôi dưỡng, hóa giải.
Nếu ta thay đổi cách nhìn, mọi thứ ta nhìn sẽ thay đổi. Cuộc đời này, suy cho cùng chỉ là trở về tìm lại sự an lành, trong sáng của nội tâm bằng chính tự thân. Người thực hành theo giáo lý của Phật luôn tìm thấy một lối đi dưới chân mình, không bao giờ bế tắc, mọi con đường vì thế mà trở nên bằng phẳng và tươi đẹp.

Gia Bảo

Nguồn Báo Bắc Ninh: http://baobacninh.com.vn/web/bbn/chi-tiet-van-hoc-nghe-thuat/-/details/20182/suy-nghi-tich-cuc-e-chua-lanh-than-tam