Sông Đà cạn trơ đáy, phát lộ nhiều vật thể lạ nguy hiểm

Những vật thể lạ được xác định là vật liệu nổ là đạn pháo tồn sót sau chiến tranh, chính quyền địa phương đã đưa ra cảnh báo cho người dân.

Ban Chỉ huy quân sự thành phố Hòa Bình cho biết, những ngày qua, đơn vị đã tiếp nhận nhiều vật liệu nổ là đạn pháo tồn sót sau chiến tranh (được cho là từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp) do người dân tìm được dưới lòng sông Đà khi mực nước ở hạ lưu xuống thấp.

Thông tin với báo chí, lãnh đạo UBND TP Hòa Bình xác nhận, những ngày vừa qua, do mực nước hạ lưu sông Đà giảm, người dân phát hiện một số quả đạn, pháo từ thời kháng chiến để lại.

Theo đó, vào ngày 5/6 và 10/6, khi đi bơi tại khu vực sông Đà thuộc địa phận tổ 6 (phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), người dân đã thu nhặt được gần 20 quả đạn pháo, đạn cối 80mm tại lòng sông thuộc khu vực hạ lưu sông Đà. Sau đó, người dân đã mang giao nộp cho các cơ quan chức năng thành phố.

545

Nhiều vật liệu nổ được phát hiện khi mực nước sông Đà xuống thấp. (Ảnh: Đại đoàn kết).

Hiện toàn bộ số vật liệu nổ tồn sót sau chiến tranh mà người dân tìm thấy đã được Ban Chỉ huy quân sự thành phố Hòa Bình thu hồi, bảo quản để tiến hành hủy nổ theo quy định.

Trước sự việc trên, Công an thành phố Hòa Bình và Ban Chỉ huy quân sự thành phố đã đề nghị lực lượng chức năng các phường, xã khu vực hạ lưu sông Đà tổ chức tuyên truyền, cảnh báo nguy hiểm để người dân nắm bắt.

Đồng thời, lực lượng chức năng vận động, yêu cầu người dân không tự ý đến gần khu vực nguy hiểm để tìm kiếm các loại vật liệu nổ bán phế liệu; bố trí lực lượng canh gác, không để người dân đến gần khu vực có vật liệu nổ nguy hiểm.

Cùng với đó, Công an thành phố Hòa Bình và Ban Chỉ huy quân sự thành phố đã đề xuất với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh bố trí lực lượng, phương tiện tiếp tục rà soát, tìm kiếm số vật liệu nổ vẫn còn tồn sót tại khu vực nêu trên.