Sơ thẩm vụ án “Chuyến bay giải cứu”: Nỗi ân hận trong những lời nói sau cùng

Sau gần 2 tuần xét xử và tranh luận, phiên tòa xét xử 54 bị cáo trong vụ án “Chuyến bay giải cứu” tại TAND TP Hà Nội đã chuyển sang phần nghị án. HĐXX đã cho các bị cáo nói lời sau cùng. 

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nói, phải đứng trước bục xét xử và nói lên những điều này là vô cùng đau đớn, tủi hổ. “Quá trình xét xử bị cáo đã vô cùng ăn năn”, “Bị cáo đã nhận thức được sai phạm của mình, vô cùng hối lỗi và cũng đã tự nguyện, tích cực hợp với CQĐT, trao đổi với gia đình để khắc phục hết hậu quả”, bị cáo nói.

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao gửi lời xin lỗi nhân dân vì sai phạm của mình, mong HĐXX xem xét động cơ, mục đích cũng như bối cảnh đại dịch, cho bị cáo được được hưởng khoan hồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao), nói: “Phiên tòa này sẽ kết thúc trong một vài tuần nữa. Tuy nhiên, sẽ có một phiên tòa, một tòa án lương tâm sẽ phán xét bị cáo trong suốt cả cuộc đời”.

ch1-1-6309

Bị cáo Chử Xuân Dũng.

Về phía bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký của Thứ trưởng Bộ Y tế) tiếp tục xin nhận tội trước HĐXX về hành động sai trái của mình. “Đây sẽ là bản án rất nghiệt ngã cho gia đình và cuộc đời bị cáo. Bị cáo không muốn bị rời khỏi cuộc sống này trong khi bị cáo mới chỉ hơn 40 tuổi”.

Cuối phần trình bày, bị cáo Kiên nhiều lần bật khóc, mong HĐXX xem xét đến gia cảnh, hiện nay bố đẻ bị cáo là thương binh chiến trường trở về, mẹ đẻ của bị cáo bị tâm thần nhiều năm nay. Bên cạnh đó, bị cáo Kiên còn cho biết bố vợ cũng là thương binh, bị tai biến mạch máu, mẹ vợ bị ung thư…

Nói lời sau cùng, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết mình phạm tội từ những sai phạm trong công tác xử lý công việc. Theo bị cáo Dũng, đây là sai phạm rất nghiêm trọng, làm sụp đổ toàn bộ quá trình 29 năm công tác, mất đi toàn bộ nỗ lực của bản thân.

“Bị cáo rất đau xót, ăn năn hối cải”, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói và cho biết sai lầm của mình đã làm ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và cơ quan nơi mình công tác. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước, nhân dân vì sai phạm của mình đã làm ảnh hưởng đến truyền thống tốt đẹp, tương thân, tương ái của dân tộc.

ch2-2543

Bị cáo Trần Văn Tân.

Bị cáo Dũng còn gửi lời xin lỗi đến tất cả công dân từng cách ly ở Hà Nội. “Sai phạm của bị cáo đã làm cho các công dân đang gặp khó khăn càng trở nên khó khăn hơn”, bị cáo nói.

Theo bị cáo Dũng, những ngày vừa qua là những ngày đau khổ nhất trong cuộc đời mình. “Sau đây, tòa có tuyên án thấp với sai phạm của bị cáo nhưng từ nay đến hết cuộc đời, là phán xét của lương tâm”, bị cáo nói.

Đến lượt mình, bị cáo Trần Văn Tân (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) đọc thơ, nói rất thấm thía hành vi sai phạm của mình nên ngay từ đầu đã tự viết bản tường trình thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với CQĐT, chủ động khắc phục hậu quả. Bị cáo Tân mong HĐXX quan tâm, xem xét khi lượng hình để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Tân nói: “Đại dịch COVID-19 đã cướp đi tính mạng, sức khỏe của hàng triệu người trên thế giới, trong đó có nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đại dịch này còn gây thêm một nỗi mất mát lớn nữa, đó là mất cán bộ và sẽ còn mất nhiều cán bộ nữa do các nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan của từng người. Đây là nỗi buồn rất sâu sắc, nỗi buồn vô bờ bến của bị cáo”.

Về phía nhóm bị cáo đưa hối lộ, cựu Tổng Giám đốc Cty Blue Sky Lê Hồng Sơn cho rằng là “nạn nhân” của cơ chế xin – cho. Bị cáo Sơn bị đề nghị 11 – 12 năm tù, cao nhất trong nhóm này. Blue Sky cũng được xác định đưa hối lộ 38,5 tỷ đồng (nhiều nhất trong 19 doanh nghiệp), cũng là Cty tổ chức nhiều chuyến bay nhất (109 trong tổng 372 chuyến được cấp phép).

ch3-6815

Bị cáo Lê Hồng Sơn.

“VKS đang chiếu theo số tiền vi phạm để ra án, tôi nghĩ phù hợp. Nhưng ở vụ án đặc biệt này, việc doanh nghiệp phải đưa tiền cũng đã được nêu rõ là do bị o ép, gợi ý. Riêng với Blue Sky, những lần đưa tiền đều do bị đòi hỏi, đến hơn 80%”, bị cáo Sơn nói.

Theo bị cáo, hành vi đưa hối lộ của mình còn rất đặc biệt, không phải để “bòn tiền” Nhà nước hay làm gì sai trái, mà chỉ để được làm theo chủ trương nhân văn. “Tôi rất băn khoăn, ai càng tích cực khai báo, tự thú số tiền càng cao thì án càng nặng”, bị cáo Sơn nói.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, cấp phó của Sơn tại Blue Sky, nhận mức án đề nghị cao thứ hai, 10 – 11 năm tù. Nhắc đến gần 30.000 công dân được Cty hồi hương trên 109 chuyến bay, bị cáo Hằng cũng băn khoăn “càng đưa nhiều công dân về nước, tội càng nặng” vì phải đưa hối lộ tương ứng. Bị cáo xin HĐXX xem xét cho tất cả lãnh đạo doanh nghiệp đứng trước tòa, trên cả hai phương diện cả công và tội.

Dự kiến, 14h ngày 28/7 HĐXX sẽ tuyên án.