Số phận nghiệt ngã của người phụ nữ tóc bạc quyền lực một thời của Ngân hàng Đông Á

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến.

Luật sư của bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á) cho rằng không đủ cơ sở buộc tội thân chủ về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 10/12, phiên xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, 43 tuổi) và Trần Phương Bình (59 tuổi, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á) trong vụ án thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á tiếp tục diễn ra với phần tranh luận.

Bắt đầu phiên xử, luật sư Nguyễn Duy Dụ, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á) phát biểu quan điểm bào chữa cho thân chủ.

Ngày tàn của người phụ nữ quyền lực

Theo tìm hiều của PV, bà Xuyến học thạc sĩ kinh tế rồi ra làm Trưởng trạm Cung ứng – Công ty Visan từ những năm 1995 đến năm 1996. Khoảng 1 năm sau, bà này về làm Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á.

Người phụ nữ này là nhân vật quyền lực cấp cao thứ ba tại Ngân hàng Đông Á bị đình chỉ chức vụ, sau ông Trần Phương Bình và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (cả hai đã bị C46 khởi tố, bắt giữ vào ngày 10/12/2016).

Tại tòa, bà Xuyến với dáng vẻ tiều tụy, hốc hác, mái tóc bạc phơ ngồi trầm ngâm. Luật sư bào chữa cho bà này cho biết, khi vào trại bà Xuyến đã sút mười mấy ký, thời điểm ra tòa, sức khỏe đã hồi phục hơn. Mái tóc của bà Xuyến trước đây đã bạc nhiều, sau khi vào trại thì bạc trắng.

Quá trình xét xử, bà Xuyến tỏ ra khá mệt mỏi, bị đau chân, nhiều lần được HĐXX cho phép ngồi. Mỗi lần ra vào phòng xử, nữ bị cáo cũng phải nhờ sự giúp đỡ của lực lượng cảnh sát tư pháp.

Số phận nghiệt ngã của người phụ nữ tóc bạc quyền lực một thời của Ngân hàng Đông Á - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến và các bị cáo khác tại phiên xử.

Trong vụ án này, cựu Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng về 2 hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, đại diện VKSND TP HCM đề nghị tuyên phạt đối với bà tổng cộng là 30 năm cho cả 2 tội danh. “Bị cáo Xuyến là cánh tay tích cực giúp ông Trần Phương Bình… Xuyến biết rõ hoạt động của Ngân hàng Đông Á, biết rõ của ông Bình nhưng vẫn tiếp tay và lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội” – VKS nhận định.

Cựu “sếp” Đông Á xin lỗi thuộc cấp

Quá trình tại cơ quan điều tra cũng như tại tòa, bà Xuyến thừa nhận những hành vi sai phạm. Tuy nhiên, với cáo buộc chiếm 40 tỷ đồng trong việc cho một cá nhân vay 270 tỷ đồng, cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á phủ nhận. Bà khẳng định, bản thân không thực hiện hành vi sai phạm.

Bà Xuyến mong ông Bình nhớ lại mọi việc để khai rõ, để HĐXX xem xét cho bà. Tuy nhiên, ông Bình không xác nhận lời khai.

“Đến ngày hôm nay, bản thân tôi cũng rất hân hận vì hiểu biết sai lệch của mình đã làm ảnh hưởng đến anh em trong ngân hàng. Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới các anh chị em trong ngân hàng đã vì tôi mà vi phạm các quy định của Nhà nước” – Bị cáo Xuyến nghẹn ngào khai tại tòa.

Số phận nghiệt ngã của người phụ nữ tóc bạc quyền lực một thời của Ngân hàng Đông Á - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến tỏ ra khá mệt mỏi trong quá trình xét xử.

Bào chữa cho bà Xuyến, luật sư Dụ cho rằng, do quá tin tưởng ông Bình, bà Xuyến đã đưa cả tên mẹ của bà, chồng con của bà… và cả người giúp việc đứng tên cổ phần giúp cho ông Bình thực hiện các hành vi sai phạm.

Luật sư cũng đưa ra một số luận cứ để chứng minh bà Xuyến không phải đồng phạm với ông Bình trong hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Cụ thể, trong quá trình hoạt động và điều hành, Ngân hàng Đông Á xảy ra tình trạng thua lỗ thì những người đứng đầu đã có những quyết định được xác định là sai lầm.

Luật sư khẳng định không đủ cơ sở để buộc tội bà Xuyến về hành vi này.

Luật sư Dụ cho rằng bà Xuyến chỉ là đồng phạm của ông Bình về hành vi “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX cân nhắc khi lượng hình, cho thân chủ mức án nhẹ để về làm người có ích cho xã hội lúc cuối đời.

Cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng

Hồi tháng 4/2017, bà Xuyến bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam do có liên quan tới những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

Ngoài ra, 3 thuộc cấp giúp sức cho bà này phạm tội gồm Nguyễn Đức Tài (50 tuổi, cựu Giám đốc Sở giao dịch Ngân hàng TMCP Đông Á), Nguyễn Văn Thuận (59 tuổi, cựu Phó Giám đốc Sở giao dịch này) và Trần Thế Hùng (57 tuổi, cựu Thủ quỹ Sở giao dịch này) cũng vướng vòng lao lý.

Số phận nghiệt ngã của người phụ nữ tóc bạc quyền lực một thời của Ngân hàng Đông Á - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng.

Hồ sơ vụ án thể hiện, cựu Phó tổng giám đốc ngân hàng Đông Á Nguyễn Thị Kim Xuyến đã sử dụng Công ty TNHH TMTP Sao VN, Công ty TNHH Ninh Thịnh và 5 cá nhân lập hồ sơ rút 467 tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á để ông Trần Phương Bình mua cổ phần của chính ngân hàng này.

Sau đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi hơn 475 tỷ đồng để tất toán các khoản vay này, xuất quỹ chi sai nguyên tắc hơn 10 tỷ đồng.

Bà Xuyến còn chiếm đoạt 40 tỷ đồng của ngân hàng Đông Á trong việc ngân hàng này cho một cá nhân vay 270 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định bà Xuyến là đồng phạm với ông Bình chiếm đoạt 467 tỷ đồng của ngân hàng Đông Á.

Bên cạnh đó, cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á cũng bị cáo buộc tham gia chấp thuận chủ trương xuất khẩu và kinh doanh vàng tài khoản trái phép, chi lãi suất ngoài sai nguyên tắc gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á hơn 1.000 tỷ đồng.

Như vậy, tổng cộng bà Nguyễn Thị Kim Xuyến phải chịu trách nhiệm đối với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á.

Tài sản của bà Xuyến đã bị phong tỏa gồm:

454.160 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Sài Gòn; 286.386 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Việt Á; 9.980 cổ phiếu PNJ; 4.627 cổ phiếu Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP Hồ Chí Minh; 14.040 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam; 73.046 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM; 127.530 cổ phiếu Công ty CP XNK tổng hợp I Việt Nam. Ngoài ra, 232.800 cổ phần của chồng bà Xuyến cũng bị phong tỏa.