Sáng kiến chống virus corona ở TQ: Một huyện ở Hồ Bắc treo thưởng tiền mặt để khuyến khích người ốm đi khám

Sáng kiến chống virus corona ở TQ: Một huyện ở Hồ Bắc treo thưởng tiền mặt để khuyến khích người ốm đi khám

Tổng số ca xác nhận nhiễm virus corona trên toàn thế giới đã tăng lên 37.047 người; số ca tử vong tăng lên 813 người và có 2.152 người đã hồi phục.

Tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) có thêm 81 ca tử vong do virus corona

Sáng kiến chống virus corona ở TQ: Một huyện ở Hồ Bắc treo thưởng tiền mặt để khuyến khích người ốm đi khám

Tổng số ca xác nhận nhiễm virus corona trên toàn thế giới đã tăng lên 37.047 người; số ca tử vong tăng lên 813 người và có 2.152 người đã hồi phục.

 

 • Số liệu trên đã được tỉnh Hồ Bắc ghi nhận vào cuối ngày thứ 7 (8/2) vừa qua, nâng tổng số ca tử vong do virus corona tại tỉnh này lên 780 người.

  Chỉ tính riêng tại vùng tâm dịch này, số ca xác nhận nhiễm virus corona đã tăng lên hơn 27.000 người; trong đó có hơn 20.000 người đang được điều trị tại các bệnh viện trong địa bàn tỉnh; 1.154 người trong tình trạng nguy kịch.

  Như vậy, tính đến cuối ngày 7/2, tổng số ca tử vong trên toàn cầu đã tăng lên 805 người. Số ca xác nhận nhiễm virus corona trên toàn thế giới tăng lên 37.045 người, và đã có 2.152 người hồi phục.

  Số ca tử vong do virus corona đã chính thức vượt quy mô đại dịch SARS năm 2003 (774 người – theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO).

   

   

 • Tại cuộc họp báo ở thành phố Thượng Hải ngày hôm qua (8/2), ông Tăng Quân (Zeng Qun), Phó Cục trưởng cục Dân chính thành phố này cho rằng con đường lây nhiễm thứ 3 của virus corona là aerosol.

  Keo khí dung (aerosol) là vi hạt dạng keo hình thành bởi các hạt lỏng hoặc rắn lơ lưng trong môi trường khí, kích thước thường vào khoảng 0.001-100 nanomet. Aerosol dạng lỏng thường gọi là “sương”, dạng rắn là “khói sương”.

  Ngoài aerosol, virus còn lây truyền theo hình thức tiếp xúc và trực tiếp.

   

 • Kết luận nói trên đã được công bố trong một công trình nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Đức, được đăng trên tạp chí khoa học “Journal of Hospital Infection”. 

  Theo đó, các nhà nghiên cứu Đức đã cho biết các virus corona chủng cũ có thể tồn tại trong môi trường ngoài vật chủ (các bề mặt vật dụng ở nhiệt độ thường) tối đa lên đến 9 ngày. Thời gian tồn tại trung bình của loại virus này ngoài vật chủ là từ 4-5 ngày.

  Tuy nhiên, hiện các nhà khoa học vẫn chưa thể kết luận thời gian tồn tại của virus corona chủng mới (2019 – nCoV) ở môi trường ngoài có giống như những chủng cũ hay không, do loại virus này còn khá mới.

  Do đó, các nhà khoa học đưa ra khuyến cáo người dân nên dùng các loại dung dịch khử trùng như ethanol, hydrogen peroxide (oxy già) hoặc sodium hypochlorite để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

   

 • Đây là kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) hôm thứ 6 (7/2) vừa qua. Kết quả này cho thấy 41% trong số 138 bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán nhiễm virus corona tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) được cho là đã bị lây nhiễm chéo trong môi trường bệnh viện.

   

   

 • Theo số liệu được báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) cập nhật lúc 7h50, số ca tử vong tại Trung Quốc đã tăng lên 811 người, nâng tổng số ca tử vong trên toàn thế giới lên 813 người. Tổng số ca xác nhận nhiễm virus corona trên toàn thế giới đã tăng lên 37.047 người, trong khi số bệnh nhân hồi phục vẫn giữ nguyên con số 2.152 người.

  Trung Quốc: Tránh sử dụng bừa bãi, lãng phí các trang thiết bị bảo hộ trong mùa dịch - Ảnh 1.

  Xử lý ảnh: Tất Đạt

   

 • Số ca tử vong do virus corona trên thế giới đã vượt quy mô đại dịch SARS năm 2003 - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa: Getty

  Thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã bị phong tỏa trong vòng hơn 2 tuần trong một nỗ lực nhằm kiểm soát virus corona chủng mới của chính quyền Bắc Kinh.

  Kể từ khi có lệnh phong tỏa, Wu Chen, một công dân thành phố Vũ Hán, cho biết anh chỉ ra khỏi nhà đúng 3 lần – trong đó bao gồm 1 lần nhà anh hết thức ăn cho mèo.

  Chia sẻ với báo giới, Wu cho biết anh tin rằng các nhà chức trách sẽ kiểm soát được loại virus này, tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, anh chỉ có thể ở nhà chờ đợi.

  Mỗi ngày, Wu đều đo thân nhiệt 2 lần, luyện tập thư pháp và chơi cùng chú mèo của mình để giết thời gian.

  Giống như Wu, hàng triệu người tại Vũ Hán cũng đang “mắc kẹt” trong chính ngôi nhà của mình.

   

 • Thông tin trên vừa được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc đưa ra trong ngày hôm nay (9/2).

  Ngoài Hàn Quốc, các nước Nhật Bản, Thái Lan và Singapore cũng đã xác nhận hơn 20 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới.

  Chính phủ Hàn Quốc hôm 8/2 đã tuyên bố rằng họ sẽ hỗ trợ những trường hợp phải nhập viện hoặc cách ly, trong bối cảnh dịch virus corona có diễn biến phức tạp.

  Theo đó, Bộ Phúc lợi Hàn Quốc cho biết các gia đình bị cách ly hơn 14 ngày có thể nhận được trợ cấp của chính phủ, trong đó có nhiều mức khác nhau như 380 USD/hộ gia đình đơn thân, 1.030 USD/hộ gia đình 4 người.

   

 • Có nhiều loại bệnh về đường hô hấp có thể lây nhiễm thông qua aerosol. Trên thực tế aerosol không phải là một con đường truyền nhiễm mới, nhưng do ít được đề cập nên phần nào dễ dẫn đến hoang mang. 

  Phó chủ nhiệm Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đồng Tế, Trung Quốc, ông Quách Uy chỉ ra, aerosol là những vi hạt lơ lửng trong không khí, hình thanh nên những hạt lỏng nhỏ li ti trong không khí. Hạt này không phải là luôn luôn lơ lửng mà rất dễ “chìm” xuống, đọng trên bề mặt các vật thể. Điều này mang đến những tương đồng với việc ngăn ngừa lây nhiễm qua con đường tiếp xúc [đồ vật]. 

  “Ngay cả là khi aerosol trong trạng thái lơ lửng, thứ nhất chúng ta có khẩu trang bảo vệ, do đó chúng tôi khuyến nghị đeo khẩu trang đúng cách, khẩu trang cần che kín mũi và miệng, hạn chế tối đa khe hở giữa phần mặt với khẩu trang.”

  •  

  Thứ hai, theo ông Quách, virus corona muốn gây bệnh cho người cần phải đạt tỉ lệ nhất định về lượng. Ở các môi trường trống trải, ít người, aerosol bị pha loãng và thổi bay đi, như vậy hàm lượng virus ít ỏi trong aerosol (nếu có) cũng không nhiều khả năng khiến người bị “trúng bệnh”. 

  Ở các không gian kín như thang máy, văn phòng thì rủi ro về aerosol mới cao hơn một chút, do đó khuyến cáo mọi người không nên tụ tập, xếp hàng cách nhau 1.5-2m là khoảng cách cách ly tương đối an toàn. Quách Uy nói, trong tình huống hô hấp thông thường, virus không dễ phát tán ra từ khí quản, nhưng nếu ho mạnh, ho đờm thì có thể phát ra aerosol. 

  Điều này giống với lây nhiễm qua “giọt bắn”. Trên thực tế, lây nhiễm qua aerosol cũng đã bao hàm trong hình thức lây nhiễm qua giọt bắn và tiếp xúc. Ngăn ngừa lây nhiễm qua aerosol thực ra có ý nghĩa lớn hơn đối với các đội ngũ y tế. Cần nhắc nhở nhân viên y tế trong quá trình thao tác với khí quản cần áp dụng biện pháp cách ly không khí như đeo khẩu trang phòng hộ, kính phòng hộ,…

   

 • CNN dẫn các nguồn tin tại Singapore cho biết, quốc gia này hiện đã có tổng cộng 40 trường hợp dương tính với virus corona. Đây là con số nhiễm bệnh lớn nhất ở ngoài Trung Quốc đại lục. 

  Hôm nay (9/2), Bộ Y tế Singapore cho biết có thêm 7 trường hợp nhiễm virus corona. 

  “Trong số các bệnh nhân, hai người đã được xuất viện. Đối với 38 ca còn lại, hầu hết đều ổn định hoặc đang có tiến triển tốt. 4 người đang trong tình trạng nguy kịch và được theo dõi sát sao,” Bộ này cho biết.

  7 trường hợp nhiễm mới có độ tuổi từ 36 tới 64 tuổi và không có người nào từng tới Trung Quốc.

  Tuy nhiên, chính quyền Singapore khẳng định nguy cơ lây nhiễm virus tại các địa điểm công cộng là rất thấp.

   

 • Hôm nay, tổng cộng đã có 16 người nhiễm virus corona tại Malaysia. Trong số đó, 12 người có quốc tịch Trung Quốc.

  Chính phủ nước này cũng cho biết sẽ sắp xếp để đưa 212 nhân viên đại sứ quán và lãnh sự quán cùng 34 công dân Malaysia ở Trung Quốc về nước.

   

 • Trong cuộc họp báo ngày hôm qua (8/2), Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã đặt tên mới tạm thời cho virus corona. 

  •  

  Trong nhiều tuần qua, tốc độ lan truyền nhanh chóng của virus corona đã khiến thành phố Vũ Hán bị gắn liền với nhiều hình ảnh tiêu cực. Do đó, nhiều người dân địa phương không hài lòng và cho rằng không nên tiếp tục gọi đây là “virus Vũ Hán”.

  Chính quyền Trung Quốc cho biết tên gọi tạm thời mới sẽ là Novel Coronavirus Pneumonia (tạm dịch: Bệnh viêm phổi Virus Corona Chủng mới), gọi tắt là NCP.

  Hiện chưa rõ bao giờ tên gọi này sẽ chính thức được áp dụng.

   

 • Virus corona và SARS

  11:49 09/02/2020

  Hơn 810 người đã tử vong vì virus corona 2019-nCoV, khiến dịch bệnh này nguy hiểm hơn dịch SARS hồi năm 2003.

  Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong của virus corona thấp hơn nhiều so với SARS.

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), tỉ lệ tử vong của SARS lên tới 9,6%, tức là tương đương 1 ca tử vong trong 10 người nhiễm bệnh,

  Trong khi đó, tỉ lệ tử vong của corona là khoảng 2,2% trên toàn cầu, chưa bằng 1/4 của SARS. Trái lại, virus này lây lan nhanh hơn SARS rất nhiều. Tổng cộng chỉ có hơn 8.000 trường hợp mắc bệnh SARS trong khi virus corona hiện tại đã lây sang hơn 37.000 người.

   

 • Hơn 200 hành khách, chủ yếu là nhân viên chính phủ và công dân Anh, đã bay từ Vũ Hán về Anh vào đêm ngày 8/2 (giờ địa phương).

  Văn phòng Ngoại giao Anh cho biết chuyến bay này là chuyến cuối cùng đưa công dân Anh về nước trong đợt dịch bệnh. 

  Nhiều quốc gia khác, bao gồm Mỹ, đã cố gắng tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước. Các quốc gia đã đưa công dân về nước là Australia, Brazil, Canada, Pháp, Italy, Nga và Nhật Bản.

   

 • Ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Philippines hiện không còn triệu chứng bệnh và có thể được xuất viện sớm. Được biết, bệnh nhân này là một nữ du khách 38 tuổi tới từ Vũ Hán. Bạn đồng hành của du khách này đã tử vong do virus corona và là ca tử vong đầu tiên ngoài Trung Quốc.

  Xét nghiệm ngày 6/2 cho thấy nữ bệnh nhân có kết quả âm tính với virus. Tuy nhiên, để được xuất viện, bác sĩ vẫn cần phải kiểm tra lại 2 lần nữa.

  “Điều này cho thấy virus corona không phải là virus chết người và bệnh nhân có nhiều khả năng hồi phục hơn là tử vong,” bác sĩ Edsel Salvana, Viện trưởng Viện Sinh học Phân tử Philippines, chia sẻ. “Xin đừng hoảng sợ và đừng chia sẻ tin giả”.

   - Ảnh 1.

  Kiểm tra thân nhiệt tại Đại học Manila. Ảnh: Getty Images

   

 • Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc yêu cầu các y bác sĩ “sử dụng hợp lí” các trang bị bảo hộ và tránh “sử dụng bừa bãi, lãng phí”.

  WHO cũng đưa ra cảnh báo về việc tích trữ loại mặt hàng này, bao gồm khẩu trang, găng tay và cho biết việc tích trữ sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt. Cuối tháng 1 vừa qua, UNICEF đã gửi 6 tấn mặt nạ và trang bị bảo hộ tới Trung Quốc để hỗ trợ nước này chống dịch bệnh. 

  Thành phố Hiếu Cảm – khu vực có nhiều người nhiễm thứ 2 ở Hồ Bắc – đã thiếu tới 24.000 thiết bị bảo hộ, 60.000 khẩu trang cũng như 15.000 kính phòng hộ trong tuần qua. 

   

   

 • Trong khi chính quyền tỉnh Hồ Bắc – nơi bùng phát và là vùng tâm dịch virus viêm phổi Vũ Hán – đang đau đầu tìm cách kiểm soát dịch bệnh, thì tại huyện Fangxian của tỉnh này, các lãnh đạo địa phương đã tìm được một sáng kiến mới: Đó là trả tiền để khuyến khích người ốm đi khai báo bệnh.

  Theo một thông cáo của huyện, bất cứ ai đang có biểu hiện bệnh lý tình nguyện đến bệnh viện làm xét nghiệm có thể nhận được tiền, ví dụ như người bị sốt đi khám có thể nhận được 1.000 nhân dân tệ. 

  Những công dân và quan chức của huyện này cũng có cơ hội nhận được tiền nếu phát hiện và khai báo người có biểu hiện bệnh lý (500 tệ/người).

  Quy định này được áp dụng bắt đầu từ ngày hôm nay (9/2) tới hết ngày 18/2.

   

 • Lí do ông Paul Chan, người đứng đầu cơ quan Tài chính của đặc khu Hồng Kông, đưa ra nhận định nói trên là do số du khách đến từ Trung Quốc đại lục đã giảm mạnh kể từ sau khi dịch viêm phổi do virus corona chủng mới bùng phát:

  “Tác động thực tế còn phụ thuộc vào diễn biến và quy mô của [dịch viêm phổi Vũ Hán], tuy nhiên tôi cho rằng triển vọng kinh tế của Hồng Kông không mấy sáng sủa trong thời gian tới, và ảnh hưởng sẽ còn tồi tệ hơn so với dịch SARS năm 2003.

  Hiện du khách đại lục chiếm đến 78% tổng số du khách đến Hồng Kông. Tỉ lệ này cao hơn 41% so với năm 2002. Trong những năm gần đây, ngành du lịch chiếm đến 32% tổng thu nhập của ngành dịch vụ Hồng Kông, cao hơn 21% so với thời dịch SARS. Do đó, nếu hai ngành du lịch và bán lẻ tiếp tục suy yếu, nền kinh tế của chúng tôi sẽ bị tác động đáng kể”.

   

 • Tuyên bố trên vừa được ông Lưu Hiểu Minh, Đại sứ Anh tại Trung Quốc, đưa ra trong ngày hôm nay (9/1).

  Bác sĩ Lý Văn Lượng – người đầu tiên đưa ra cảnh báo về virus corona tại thành phố Vũ Hán – đã qua đời vào lúc rạng sáng ngày thứ 6 (7/2) vừa qua.

  Sáng kiến chống virus corona ở TQ: Một huyện ở Hồ Bắc treo thưởng tiền mặt để khuyến khích người ốm đi khám - Ảnh 1.

  Bác sĩ Lý Văn Lượng

  “Tuy nhiên, vẫn còn hàng triệu bác sĩ và y tá đang nỗ lực ở tuyến đầu của cuộc chiến này”, ông Lưu nói.

   

 • Tại Trung Quốc, Gala nghệ thuật đêm Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng) là chương trình thu hút quan tâm của đông đảo quần chúng giống như các tiết mục đêm Giao thừa.

  Tuy nhiên, năm nay, bởi các diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (NCP), Gala của CMG đã hủy bỏ các tiết mục hài kịch, tiểu phẩm, tạp kỹ, ảo thuật,… thay vào đó là các tiết mục về thơ ca, âm nhạc, phim ngắn về dịch bệnh và kết nối trực tuyến.

  Theo CMG, chủ đề của đêm Gala tập trung vào những câu chuyện cảm động từ tuyến đầu phòng chống dịch, tri ân những người công tác phòng dịch, chuyển tải tình cảm tốt đẹp cùng lòng tin kiên cường chiến thắng bệnh dịch.

  Do yêu cầu kiểm soát dịch, hội trường tổ chức Gala không có khán giả nào, chương trình được phát sóng trên truyền hình và các nền tảng trực tuyến, nhưng vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ từ khán giả.

  “Khán đài không có người, nhưng chúng ta đều có mặt, 1.4 tỉ người đều có mặt”, “Mỗi người Trung Quốc hãy cố lên! Ngày mai sẽ tốt hơn!”,… là những bình luận được nhiều khán giả để lại.

   

 • Khoảng 3.600 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền World Dream vào 5 ngày trước, do lo ngại một số nhân viên trên tàu có thể bị nhiễm virus corona trong chuyến đi trước đó.

  Cụ thể, do có 3 hành khách trong chuyến đi trước có kết quả dương tính với virus NCP, cả con thuyền này đã bị cách ly để theo dõi và kiểm tra. Được biết, tất cả các thành viên thủy thủ đoàn và các hành khách sẽ được phép rời con tàu và không cần phải tự cách ly thêm.

   

 • Feng Luzhao, nhà nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Trung Quốc, nêu trong cuộc họp báo ngày 9/2 rằng virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi gấp thông thường không lơ lửng lâu trong không khí, và hiện không có bằng chứng chứng minh virus này có thể lây nhiễm thông qua aerosol.

  Ông Feng cho hay, hiện con đường lây nhiễm chủ yếu của virus corona là thông qua giọt bắn và tiếp xúc, và virus thường lan truyền trong phạm vi 1-2m. Ông khuyến nghị người dân sử dụng khăn vải, bàn tay hoặc cánh tay để che miệng và mũi khi ho, sổ mũi để ngăn chặn việc phát tán ra “giọt bắn”.

   

 • Tổng cộng 71,85 tỉ NDT (10,26 tỉ USD) đã được các cấp chính phủ phân bổ để ứng phó với virus corona (NPC). Đến thời điểm hiện tại, trên thế giới đã có hơn 800 ca tử vong, hơn 37.000 ca xác nhận nhiễm loại virus này; trong đó chủ yếu là Trung Quốc.

  Theo thông cáo của Bộ Tài chính Trung Quốc, số tiền nói trên sẽ được sử dụng để chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho các công dân nhiễm virus corona. Các quan chức y tế Trung Quốc cũng đã cảnh báo về tình trạng thiếu vật tư y tế trong bối cảnh nhiều bệnh viện ở nước này đang bị quá tải.

   

Hồng Anh – Tất Đạt , theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/sang-kien-chong-virus-corona-o-tq-mot-huyen-o-ho-bac-treo-thuong-tien-mat-de-khuyen-khich-nguoi-om-di-kham-82020927241869.htm