Siêu tiêm kích thế hệ 6 của Nga lộ diện, mang một cái tên rất “hòa bình”!

Siêu tiêm kích thế hệ 6 của Nga lộ diện, mang một cái tên rất "hòa bình"!

Kênh truyền hình Quốc phòng Nga Zvezda vừa “vô tình” để lộ hình ảnh về một nguyên mẫu máy bay chiến đấu siêu vượt âm thế hệ 6 được cho là sẽ đạt vận tốc từ Mach 5-6.

Defence Blog ngày 18/11 đưa tin, trong một chương trình phát sóng trực tiếp, kênh truyền hình quốc phòng Zvezda đã “vô tình” để lộ một mẫu thiết kế mới của loại máy bay chiến đấu hiện đại siêu vượt âm thế hệ 6 do Nga chế tạo và rất có thể đây sẽ là phiên bản không người lái.

Trước đó, ngày 9/6/2016, hãng thông tấn TASS từng dẫn lời ông Vladimir Mikhailov, Giám đốc các Chương trình Máy bay Quân sự thuộc Tập đoàn Chế tạo Máy bay Thống nhất (UAC) cho biết, dòng chiến đấu cơ thế hệ 6 của Nga sẽ có tốc vận tốc siêu vượt âm và chuyến bay đầu tiên sự kiến sẽ diễn ra trước 2025.

“Theo kế hoạch của chúng tôi, nguyên mẫu sẽ cất cánh không muộn hơn từ 2 – 3 năm sau năm 2020”, ông Mikhailov nhấn mạnh. “UAC hy vọng sẽ cho cất cánh một tiêm kích thế hệ 6 siêu vượt âm trước 2025”.

Siêu tiêm kích thế hệ 6 của Nga lộ diện, mang một cái tên rất hòa bình! - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là của loại máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 6 xuất hiện trên kênh truyền hình quốc phòng Nga Zvezda. Ảnh: Defense Blog

Khi đó, ông Mikhailov cũng nói rằng, UAC hiện đang trong giai đoạn thực hiện các hoạt động nghiên cứu và phát triển, gồm cả thiết kế động cơ.

Một số chuyên gia quân sự nhân định, dự án chế tạo loại máy bay chiến đấu tàng hình mới này của Nga sẽ được mang tên “Chim Bồ Câu”, bởi đường nét giống nhau trong thiết kế cánh đuôi của nó.

Siêu tiêm kích thế hệ 6 của Nga lộ diện, mang một cái tên rất hòa bình! - Ảnh 2.

Cánh đuôi của “Chim Bồ Cầu” sẽ có kích thước lớn. Ảnh Defense Blog

“Chim Bồ Cầu” mới sẽ có hai đuôi cỡ lớn cho phép máy bay sử dụng sóng xung kích để gia tăng lực đẩy và giảm lực kéo. Máy bay dự kiến sẽ phá nhiều kỷ lục với vận tốc lớn gấp 5 lần vận tốc âm thanh, có thể đạt Mach 5-6.

Hiện tại loại động cơ mà “Chim Bồ Câu” sử dụng vẫn chưa được tiết lộ. Tầm hoạt động và tốc độ tối đa cũng như vậy.

Các quan chức quân sự quốc phòng Nga cũng từ chối đưa ra bình luận về hình ảnh mới nhất của máy bay chiến đấu thế hệ 6 này.

Phòng thử nghiệm các bộ phận của máy bay Su-57