Siết chặt hoạt động đăng kiểm phương tiện giao thông đường bộ

G

Thời gian gần đây, những sai phạm liên quan đến quy trình kiểm định phương tiện xảy ra khiến dư luận, người dân đặc biệt quan tâm. Để giảm thiểu những phương tiện không đạt chất lượng nhưng vẫn lưu thông, giảm thiểu tai nạn giao thông, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh bám sát sự chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), của tỉnh đã siết chặt quy trình kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật xe cơ giới, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Phương tiện được kiểm định tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 19-01V, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì.

Đăng kiểm định kỳ là yêu cầu bắt buộc nhằm đảm bảo phương tiện hoạt động an toàn khi tham gia giao thông, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới, mới đây Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT về việc đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; thực hiện đúng, đầy đủ các quy trình, quy định, tiêu chuẩn và các hướng dẫn có liên quan trong công tác kiểm định xe cơ giới.

Hiện nay, toàn tỉnh có sáu trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp phép hoạt động; trong đó 5/6 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động; 1/6 trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động do không đủ nhân sự (đăng kiểm viên) để bảo đảm hoạt động kiểm định. Thời gian qua, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, các trung tâm đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sân bãi, phương tiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp chủ phương tiện nâng cao ý thức trong việc kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đến kiểm định. Nhờ đó, thời gian kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ được rút ngắn nhiều so với trước đây. Trong năm 2022, tổng số phương tiện đã kiểm định đạt 63.394 phương tiện, trong đó số phương tiện đạt tiêu chuẩn đạt 55.919 phương tiện (87,1%), số phương tiện không đạt tiêu chuẩn 8.203 phương tiện (12,9%).

Theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm này, lượng phương tiện đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 19-01V, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì tăng cao so với các tháng trong năm, bình quân khoảng gần 100 phương tiện/ngày, số lượng xe tăng lên 150-160 phương tiện/ngày. Nhiều loại phương tiện mang biển kiểm soát khác nhau đến từ các tỉnh, thành phố như: Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hà Nội, Tuyên Quang… Các phương tiện đến đăng kiểm đều tuân thủ hướng dẫn của cán bộ, nhân viên quản lý.

Ông Vũ Mạnh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã kiểm định cho trên 4.000 lượt phương tiện xe cơ giới. Thời gian này, Trung tâm phải bố trí thời gian làm thêm giờ để đảm bảo duy trì hoạt động ổn định nhằm giải quyết nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân. Trong quá trình đăng kiểm, phát hiện các phương tiện không đạt tiêu chuẩn, các đăng kiểm viên giải thích, hướng dẫn để chủ phương tiện tiến hành sửa chữa, trở lại đăng kiểm khi đạt tiêu chuẩn. Chúng tôi khuyến cáo, để quá trình đăng kiểm xe diễn ra nhanh chóng, không phải đi lại nhiều lần, các chủ phương tiện khi đến hạn kiểm định thì nên sửa chữa, bảo dưỡng, khắc phục các khiếm khuyết, đảm bảo tiêu chuẩn theo các quy định hiện hành.

Đi vào hoạt động từ đầu năm 2021, đến nay Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-08D tại xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì đã đi vào hoạt động ổn định. Theo ông Nguyễn Xuân Ước – Giám đốc Trung tâm, để nâng cao chất lượng kiểm định phương tiện bảo đảm theo quy trình, quy định, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng, cùng với đầu tư trang thiết bị, Trung tâm đã quán triệt, yêu cầu các đăng kiểm viên thực hiện đúng quy trình; kiểm tra nghiêm ngặt các công đoạn, không được bỏ qua hay bỏ sót bất kỳ hạng mục nào. Việc siết chặt hoạt động đăng kiểm đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhân viên và chủ phương tiện, nâng cao lòng tin của người dân đối với công tác đăng kiểm trong thời điểm hiện nay.

Anh Trần Văn Kiên, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì chia sẻ: Do gần nhà nên tôi thường đưa xe đến kiểm định tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 19-01V. Qua nghe thông tin từ phương tiện truyền thông, tôi cũng biết về việc siết chặt hoạt động kiểm định xe. Tôi thấy việc làm này rất cần thiết, không chỉ góp phần nâng cao ý thức của chủ xe, lái xe trong việc bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện của mình, mà còn ý thức hơn trong việc chấp hành đầy đủ các quy định về đảm bảo an toàn kỹ thuật xe, bảo vệ môi trường. Khi chất lượng kiểm định phương tiện xe cơ giới đường bộ được nâng lên, sẽ góp phần quan trọng đảm bảo an toàn giao thông.

Để kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, thiếu sót và nâng cao chất lượng kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Sở GTVT phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo chức năng, nhiệm vụ được giao; tập trung thanh tra, kiểm tra hoạt động kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đồng thời, yêu cầu các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam và rà soát, thực hiện đầy đủ các công đoạn theo quy trình về kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; bố trí đầy đủ đăng kiểm viên để thực hiện các công đoạn trong dây chuyền kiểm định theo quy định, đảm bảo phương tiện sau khi kiểm định lưu hành phải an toàn về kỹ thuật.

Hương Nga

Nguồn Báo Phú Thọ: https://baophutho.vn/van-de-hom-nay/siet-chat-hoat-dong-dang-kiem-phuong-tien-giao-thong-duong-bo/191193.htm