Sếp Huawei xác nhận đang phát triển hệ điều hành riêng, nhắm mục tiêu thay thế Android trong tương lai gần

Trong bối cảnh Huawei liên tiếp bị chính phủ Mỹ và các nước phương Tây chèn ép, công ty này đang âm thầm tìm cho mình một giải pháp để vượt qua khủng hoảng, đó là tự phát triển hệ điều hành của riêng mình.

Huawei là một trong số các công ty Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng lớn từ các lệnh trừng phạt mạnh tay và mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Sếp Huawei xác nhận đang phát triển hệ điều hành riêng, nhắm mục tiêu thay thế Android trong tương lai gần - Ảnh 1.

Không chỉ vậy, Huawei còn bị cấm bán smartphone và các thiết bị mạng tại Mỹ chỉ vì lý do an ninh quốc gia. Thậm chí Mỹ còn gây sức ép với các nước đồng minh Châu Âu về việc cấm dùng thiết bị của Huawei mặc cho phía Huawei vẫn liên tục phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến hành vi gián điệp.

Để chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất, ví dụ như Google (Mỹ) cắt đứt quan hệ đối tác hoặc ra các điều khoản bất lợi. Huawei đang âm thầm tìm các giải pháp thay thế, trong đó có việc tự nghiên cứu hệ điều hành mới.

Mới đây phó chủ tịch sản phẩm di động của Huawei, ông Bruce Lee đã xác nhận điều này. Hãng khẳng định đang phát triển hệ điều hành riêng và tới một thời điểm nào đó, nó có thể đủ sức thay thế Android.

Sếp Huawei xác nhận đang phát triển hệ điều hành riêng, nhắm mục tiêu thay thế Android trong tương lai gần - Ảnh 2.

Điều thú vị là Google cũng đang nghiên cứu một hệ điều hành mới mang tên gọi Fuchsia. Trong đó Honor Play có thể là model smartphone đầu tiên chuyển từ Android sang hệ điều hành này. Điều này hoàn toàn trái ngược với những lo ngại của giới công nghệ về mối quan hệ hợp tác có nguy cơ sứt mẻ giữa Google và Huawei do căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Được biết các kỹ sư Huawei đã cùng tham gia dự án Fuchsia với Google và cam kết sẽ giúp con chip Kirin 970 trên Honor Play tương thích với hệ điều hành mới này. Bên cạnh đó giới công nghệ rất kỳ vọng các model như Huawei Mate 10 sẽ sớm tương thích với Fuchsia.

Tuy nhiên Google cũng thừa nhận rằng, quá trình hoàn thiện Fuchsia vẫn cần chờ thêm vài năm tới. Trước Honor Play, Google đã từng thử nghiệm Fuchsia trên Pixelbook và một số mẫu smartphone khác.

Tham khảo Gizchina