G

(Tổ Quốc) – Tối qua (6/3), Hà Nội đã công bố ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trên địa bàn thành phố, cũng trong đêm qua, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội đã tiến hành họp khẩn thông tin về trường hợp trên đồng thời triển khai kế hoạch khoanh vùng, cách ly ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trao đổi với báo chí sau khi cuộc họp khẩn kết thúc, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên của Hà Nội đã đi du lịch ở châu Âu từ 15/2, qua nhiều nước trong đó có Ý, đến chiều 1/3 về Việt Nam trên chuyến bay VN0054, số ghế 5k (hạng C).

Sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nội, tìm người tiếp xúc để cách ly thế nào? - Ảnh 1.

Bước đầu cơ quan chức năng xác minh có 22 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, từ lúc xuống máy bay cho đến khi về 125 Trúc Bạch và khám ở bệnh viện. (Ảnh Hoàng Anh).

Sau khi hoàn tất thủ tục xuất nhập cảnh, bệnh nhân này về ở tại tầng 8, số 125 Trúc Bạch; đến 14h ngày 5/3 thấy có hiện tượng sốt, khó thở nên đã gọi cho lái xe riêng chở đến một bệnh viện để khám. Sau khi bệnh viện này xác định có dấu hiệu không bình thường nên chuyển bệnh nhân đến Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Đến 18h ngày 6/3, ngay sau khi tiếp nhận tin báo về bệnh nhân này, cơ quan chức năng của TP.Hà Nội bắt đầu xác minh toàn bộ lịch trình và triển khai các biện pháp cần thiết ở khu phố nơi bệnh nhân ở; tổ chức chốt chặn, phun thuốc khử trùng từ số nhà 125 đến số nhà 139 phố Trúc Bạch.

“Bước đầu cơ quan chức năng xác minh có 22 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, từ lúc xuống máy bay cho đến khi về 125 Trúc Bạch và khám ở bệnh viện”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin và cho biết thêm, cơ quan chức năng sẽ cố gắng tìm hết số người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo quy định.

Theo vị Lãnh đạo UBND TP Hà Nội, việc tìm kiếm 27 hành khách ngồi hạng C của chuyến bay VN0054 từ London về Việt Nam lúc 4h sáng 2/3, trong đó nhiều người đến Việt Nam du lịch là một khó khăn lớn (chuyến bay này có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn).

Hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp với Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) xác minh toàn bộ số hành khách trên, đồng thời phối hợp với hãng hàng không cách ly toàn bộ thành viên phi hành đoàng (tổ lái, tiếp viên) gồm 16 người và khử khuẩn cho máy bay.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không miền Bắc cũng tiến hành trích xuất lại toàn bộ camera thời điểm bệnh nhân xuống máy bay, làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam để nắm thêm thông tin.

Theo đó, bệnh nhân mới được phát hiện là N.H.N., 26 tuổi, làm quản lý khách sạn, trú tại số 125 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội đã đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Italy, Pháp du lịch và trở về Hà Nội vào 4 giờ 30 ngày 2/3 trên chuyến bay VN0054.

Bước đầu Sở Y tế Hà Nội xác định có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Ngoài ra, tại Bệnh viện Hồng Ngọc có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân. Trên chuyến bay VN0054 có tổng cộng 201 hành khách và 4 phi công cùng 12 tiếp viên. Hiện Vietnam Airlines đang phối hợp với cơ quan y tế để rà soát, kiểm soát.

Để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19  lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình và các lực lượng của ngành y tế và quận Ba Đình đã trực tiếp đến khu vực nhà bệnh nhân để chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch.

Theo đó, các cơ quan chức năng tiến hành:

– Lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

– Cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Long Quyền , theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/gioi-tre/sau-khi-phat-hien-ca-nhiem-covid-19-o-ha-noi-tim-nguoi-tiep-xuc-de-cach-ly-the-nao-2202073111510875.htm