Sau buổi họp báo giữa đêm của Triều Tiên, ông Trump có bài phát biểu “bất thường” trên đường trở về Mỹ

Ông Trump tại căn cứ quân sự ở Alaska. Ảnh: AP

Sau khi kết thúc thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2, ông Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trên đường trở về Mỹ.

Theo AP, tổng thống Donald Trump đã dành lời ca ngợi binh sĩ Mỹ và việc mở Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã Bắc Cực trong khi chiếc Air Force One dừng lại tiếp nhiên liệu ở căn cứ quân sự Alaska trên đường trở về Mỹ.

Ông Trump dừng chân tại đây sau khi kì thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không đạt được kết quả nào.

Trong suốt bài nói dài 20 phút trước các binh sĩ Mỹ, ông Trump không hề đề cập tới bất kì vấn đề nào liên quan đến thượng đỉnh Mỹ – Triều. Đây là động thái khá “bất thường” đối với vị tổng thống Mỹ bởi từ trước tới nay ông Trump thường tự hào đề cao những thành tựu ông đạt được trong các chuyến công du nước ngoài.

Được biết, bài phát biểu của ông Trump diễn ra sau khi Triều Tiên có cuộc họp báo đột xuất lúc nửa đêm ngày 1/3 (giờ Hà Nội). Phía Triều Tiên cho hay Bình Nhưỡng đã tìm cách dỡ bỏ 5 trong số 11 biện pháp cấm vận nhằm vào Triều Tiên, chứ không phải toàn bộ.

“Chúng tôi chỉ yêu cầu xóa bỏ một số chứ không phải tất cả các lệnh trừng phạt. Cụ thể, [chúng tôi đề nghị xóa bỏ] 5 trong số 11 lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Năm lệnh này được áp dụng từ năm 2016-2017”.

“Nếu Mỹ dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt liên quan tới các vấn đề như kinh tế dân sự và cuộc sống của người dân, thì cơ sở hạt nhân ở Yongbyon sẽ được xóa bỏ vĩnh viễn và hai chuyên gia Mỹ có thể đến khảo sát”, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri nói trong cuộc họp báo.

Tuy nhiên, dường như ông Trump đã quyết định chưa vội nhắc tới Triều Tiên trong bài nói đầu tiên của mình khi trở về lãnh thổ Mỹ.

Đứng trước chiếc máy bay F-22 Raptor tại căn cứ Anchorage, ông Trump cảm ơn tất cả các sĩ quan đang phục vụ tại Alaska và nói đây là “hàng phòng ngự đầu tiên của nước Mỹ”.

Ông Trump tuyên bố rằng kể từ Thế Chiến 2, các lực lượng quân sự ở Alaska đã đóng vai trò là tấm lá chắn kiên cố nhất cho khu vực Bắc Mỹ.

“Các bạn là lời cảnh báo mạnh mẽ tới thế giới rằng không bao giờ nên tấn công lãnh thổ Mỹ. Các bạn là lời cảnh báo mà mọi người đều biết và không ai dám thách thức,” ông Trump nói.

Ông Trump khẳng định căn cứ Anchorage sẽ “sớm tiếp nhận” 54 máy bay tàng hình F-35 đời mới. Ông cũng cho biết nhiều hệ thống phòng thủ mặt đất sẽ được lắp đặt tại Fort Greeley – nằm cách Fairbanks 160 km về phía nam – để củng cố thêm sức mạnh cho hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.

Ông Trump nói ông luôn luôn dành tình cảm đặc biệt cho Alaska bởi ông nội của ông Trump đã từng là một người đi về phương bắc để tìm vàng.

Tuy không tìm được vàng, nhưng ông nội của tổng thống Mỹ đã mở hàng loạt những khách sạn để phục vụ những người có chung mục tiêu “đổi đời” nhờ vào kim loại quý.

Tiếp đó, ông Trump dành lời ca ngợi thống đốc mới cửa Alaska, ông Mike Dunleavy của đảng Cộng Hòa.

“Ông Dunleavy không chỉ là một trong những thống đốc tuyệt vời nhất ở Mỹ, ông ấy còn là người cao lớn nhất,” ông Trump ca ngợi vị thống đốc cao hơn 2m.

Ông Trump nhấn mạnh rằng ông Dunleavy có thể gọi tới Nhà Trắng bất kì lúc nào, “và chúng tôi sẽ tìm cách giải quyết mọi vấn đề cho Alaska”.