G
Hôm nay, các điểm tiêm chủng ở Hải Dương, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM và BV Bệnh Nhiệt đới TW tiếp tục tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo kế hoạch, đồng thời mở rộng triển khai tiêm tại Hà Nội và tỉnh Gia Lai.

Tính đến 6 giờ ngày 9/3, Việt Nam có tổng cộng 1586 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 893 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 45.219 người, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 506 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 14.266 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 30.446 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19), trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị , số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 là 259 ca.

Bộ Y tế cho biết, trong hôm nay – ngày 9/3, các điểm tiêm chủng ở Hải Dương, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM và  BV Bệnh Nhiệt đới TW tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo kế hoạch, đồng thời mở rộng triển khai tiêm vắc xin COVID-19 tại Hà Nội và tỉnh Gia Lai.

Các tỉnh còn lại đang lập kế hoạch để tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian tới.

ttxvntiemchunghanoicovid-190803

Ảnh minh hoạ.

Trang Our World in Data chuyên về phân tích dữ liệu vừa đăng bài viết cho rằng sự hiệu quả của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, tính đến thời điểm này, có được là nhờ một số yếu tố như sự phát triển của hệ thống y tế công, sự quyết đoán của chính quyền trung ương và sự chủ động toàn diện trong công tác chống dịch.

Ở Hà Nội, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, TP Hà Nội được Bộ Y tế phân bổ 8.000 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca. Hà Nội sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Dự kiến, sẽ có 30 nhân viên y tế của Bệnh viện sẽ được tiêm. Sau đó, sẽ có khoảng 300 cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục được tiêm vaccine COVID-19 và các nhóm đối tượng theo Nghị quyết 21. Những người được tiêm trong đợt này đều là những trường hợp thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, nguy cơ lây nhiễm cao.

Hà Nội đã được Bộ Y tế phân bổ 8.000 liều vacicne COVID-19 trong số lô vaccine nhập khẩu của AstraZeneca mới đây. Sở Y tế Hà Nội đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội xây dựng kế hoạch chi tiết việc triển khai thực hiện tiêm chủng vaccine COVID-19, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để tiếp nhận, phân bổ và sử dụng vaccine, đồng thời thực hiện việc rà soát, lập danh sách những đối tượng cần được tiêm vaccine trong đợt này.

Tước đó, theo báo cáo của Bộ Y tế, trong ngày 8/3, tổng cộng đã thực hiện tiêm cho 377 người là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Cụ thể, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) đã tiêm cho 66 người, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã tiêm cho 104 người, tại hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã tiêm cho 207 người.

vaccine_206_1612604026754-1614009930020

Ảnh minh hoạ.

GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết các điểm tiêm chủng tại tỉnh Hải Dương đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế và tổ chức rất thành công, đảm bảo an toàn tiêm chủng đồng thời chủ động phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2.

0h ngày hôm nay 9/3, Hải Phòng đã gỡ bỏ đối với hai địa điểm cuối cùng là xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên và lô 112 Công nhân Dư Hàng, phố chợ Cột Đèn, đường Dư Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân.

 

 

Theo Nhã An (tổng hợp) (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/sang-9-3-ha-noi-va-gia-lai-trien-khai-tiem-vac-xin-phong-covid-19-d150447.html