Sẵn sàng cho một SEA Games 31 thành công

G
Không khí chuẩn bị và những hình ảnh của SEA Games 31 đã dần hiện diện tại các địa phương. Tất cả đều nhằm chuẩn bị tốt nhất cho ngày hội thể thao lớn nhất khu vực.
Các địa điểm thi đấu đều đã sẵn sàng chờ đón SEA Games 31.

Các địa điểm thi đấu đều đã sẵn sàng chờ đón SEA Games 31.

Các địa điểm thi đấu đã dần hoàn thiện

Theo đánh giá của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) Nguyễn Danh Hoàng Việt, công tác chuẩn bị cho SEA Game 31 ở các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh và Ninh Bình nhìn chung đã được đảm bảo, một số công trình đang tiếp tục được khẩn trương tu sửa, nâng cấp. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên công tác chuẩn bị cũng gặp ít nhiều khó khăn.

Là địa phương được chọn để tổ chức môn thi Karate, tỉnh Ninh Bình cũng đang gấp rút chuẩn bị những công việc cuối cùng để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đề ra đến ngày 5/5 sẽ hoàn tất mọi công tác chuẩn bị. Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình Vũ Hồng Minh cho biết: Hiện nay, công tác chuẩn bị chuyên môn, cơ sở vật chất đã được địa phương tu sửa, nâng cấp các phòng chức năng, lắp đặt thiết bị để chuẩn bị sẵn sàng tổ chức môn Karate. Đối với các phòng công nghệ thông tin, hiện nay Sở Thông tin và Truyền thông đã khảo sát và lên phương án lắp đặt hệ thống đường truyền và các phòng chuyên môn để phục vụ cho công tác truyền thông của SEA Games 31.

Môn Rowing và Canoeing/Kayak được tổ chức tại Trung tâm Đua thuyền Thủy Nguyên (Hải Phòng), hiện nay, địa phương này đã tổ chức trang trí pano, biển hiệu ở những trục đường chính. Các phòng chức năng cũng đã và đang được Ban Tổ chức gấp rút thi công đảm bảo tiến độ. Theo ông Nguyễn Hải Đường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam, trong tuần tới, Ban Tổ chức sẽ lắp đặt những phòng, lều chức năng còn lại theo kế hoạch. Ban Tổ chức Trung ương và địa phương đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để gấp rút chuẩn bị những khâu cuối cùng trong thời gian sớm nhất.

Sau buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Danh Hoàng Việt nhấn mạnh: “Cần tích cực hơn nữa mới đảm bảo được tiến độ đề ra. Trong quá trình triển khai những công việc này, các tiểu ban giữa Trung ương và địa phương cần phối hợp nhuần nhuyễn, thông tin liên thông với nhau, cập nhật liên tục tình hình thực tế để công tác chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 được thành công tốt đẹp”.

Thể thao Thủ đô vẫn “gánh vác” lớn

Từ trước đến nay, khi nhắc đến công tác chuẩn bị cho SEA Games, những nhà quản lý thể thao Hà Nội đều đặt ra hai nhiệm vụ cho thể thao Thủ đô. Đó là đóng góp 25 – 30% số thành viên và số huy chương của Đoàn thể thao Việt Nam. Bên cạnh đó là hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để các đội tuyển quốc gia tập huấn, thi đấu.

Tại SEA Games 31, theo danh sách đăng ký sơ bộ, Đoàn thể thao Việt Nam có 965 vận động viên (VĐV), trong đó Hà Nội đóng góp 274 VĐV. Thể thao Hà Nội phấn đấu đóng góp 40 Huy chương Vàng trong chỉ tiêu 140 Huy chương Vàng của Đoàn thể thao Việt Nam.

Về nhiệm vụ thứ hai là chia sẻ, hỗ trợ Tổng cục TDTT để các đội tuyển quốc gia, trong đó có nhiều thành viên là VĐV Hà Nội đạt thành tích tốt nhất, hiện tại, Hà Nội đang hỗ trợ các đội tuyển quốc gia bi sắt, bóng bàn, cầu mây nam, kick boxing – muay, karate (nội dung kata), kiếm quốc tế, wushu, thể dục (nội dung thể dục nghệ thuật và sports aerobic), pencak silat (nội dung biểu diễn), boxing nữ chuẩn bị SEA Games 31 (tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội).

Trong lần kiểm tra đột xuất gần đây tại các đội tuyển quốc gia đang tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng đã yêu cầu lãnh đạo Trung tâm tiếp tục tạo điều kiện tối đa về cơ sở vật chất, nơi ăn, ở, sinh hoạt, tập luyện cho các HLV, VĐV các đội tuyển quốc gia cũng như tạo điều kiện tốt nhất để các VĐV Hà Nội phát huy khả năng.

Trong khi đó, ông Đào Quốc Thắng – Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội cũng thông tin, Trung tâm đã làm đến mức có thể để một số đội tuyển quốc gia, trong đó có VĐV Hà Nội, đi tập huấn tại Hàn Quốc, Thái Lan… trong giai đoạn chuẩn bị SEA Games 31.

“Chúng tôi xác định, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến việc tập huấn, thi đấu của thể thao Việt Nam cũng như Hà Nội. Kêu khó thì dễ, quan trọng là tìm cách vượt qua khó khăn. Với phương châm ấy, thể thao Hà Nội đã và đang gắng sức để Đoàn thể thao Việt Nam đạt thành tích chuyên môn tốt nhất tại SEA Games 31. Dù gì, thành tích chuyên môn vẫn là điều đáng kể khi đăng cai SEA Games, bên cạnh việc tổ chức” – ông Đào Quốc Thắng nói.

Thời gian từ nay tới SEA Games 31 chỉ còn không tới 20 ngày, hiện nay, không chỉ các tỉnh như: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình… mà các địa phương khác cũng đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng để chuẩn bị cho SEA Games 31 được diễn ra một cách thành công, qua đó lan tỏa những giá trị tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT cho biết, đến nay các công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất trong khu vực. Ban Tổ chức SEA Games 31 đã phê duyệt và chỉ đạo triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm an toàn, an ninh; y tế và kiểm tra doping; phòng, chống dịch bệnh COVID-19; hậu cần và dịch vụ công cộng; giao thông; đào tạo tình nguyện viên; chuẩn bị lễ khai mạc và bế mạc… Ban Tổ chức đã ban hành điều lệ thi đấu, sách hướng dẫn, lịch thi đấu của các môn; tiếp nhận đăng ký của 7.878 cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên 11 quốc gia; mời 1.299 các trọng tài, giám sát, quan chức kỹ thuật quốc tế; 2.502 phóng viên báo chí trong và ngoài nước; bố trí 31 khách sạn làm cơ sở lưu trú cho các đoàn thể thao…

 

Theo Tuấn Ngọc (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/van-hoa-giai-tri/san-sang-cho-mot-sea-games-31-thanh-cong-d180861.html