Sản phụ ở Hà Nội “đẻ rơi” con trên ghế xe taxi

Em bé được các bác sĩ của BV TƯ Quân đội 108 đỡ, ủ ấm ngay khi vừa xuống taxi.

Khi tới gần Nhà hát lớn Hà Nội, sản phụ đang mang thai 40 tuần đã đau bụng dữ dội và sinh con ngay trên ghế xe taxi.

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sáng sớm 27/9, khi có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ T.T.T. mang thai 40 tuần (Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội) đã gọi taxi đến bệnh viện để sinh con. Tuy nhiên tới gần Nhà hát lớn, sản phụ đau bụng dữ dội và sinh ngay trên ghế xe taxi.

Ngay khi sản phụ sinh con trên taxi, lái xe đã bình tĩnh chở thẳng hai mẹ con đến viện Trung ương quân đội 108. Ê kíp y bác sĩ tại Khoa Sản đã nhanh chóng có mặt, đưa hai mẹ con vào cấp cứu.

Em bé nhanh chóng được ủ ấm, ổn định thân nhiệt, đồng thời hút đờm nhớt, làm thông đường thở, kẹp và cắt dây rốn.

Sau khi xử trí cấp cứu xong, các bác sĩ tiến hành bóc nhau nhân tạo, dùng thuốc tăng co bóp tử cung để cầm máu, kiểm tra tổn thương đường sinh dục.

Các bác sĩ đã xử lí vết rách tầng sinh môn cho sản phụ, tiêm phòng uốn ván và chống nhiễm trùng cho cả 2 mẹ con.

Hiện tại, theo các bác sĩ, tình trạng sản phụ hoàn toàn ổn định, bé sơ sinh nam nặng 2,9 kg, hồng hào, khỏe mạnh, bú tốt.

Kể lại giây phút con dâu sinh trên taxi, mẹ chồng chị T. vẫn còn hoảng hồn, không nghĩ con mình sinh nhanh đến thế.

“Khi con kêu đau dữ dội, lòng tôi nóng như lửa đốt. Lúc còn cách viện không xa thì con dâu “đẻ rơi” con ngay trên taxi”, mẹ chồng chị T. kể.

Các bác sĩ khoa Sản của BV TƯ Quân đội 108 cho hay, rất may hai mẹ con chị T. đã an toàn, vì khi sinh con không có sự hỗ trợ của y tế cả mẹ và con có thể gặp tình huống nguy hiểm.

Cụ thể, như mẹ có thể rách phức tạp tầng sinh môn, băng huyết, dễ nhiễm trùng, dễ choáng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng, còn em bé có thể bị chấn thương, nhiễm trùng, hạ thân nhiệt do không đủ điều kiện chăm sóc tốt nhất.

Vì thế, để tránh tình trạng hi hữu trên xảy ra và các biến chứng có thể xảy ra, các bác sĩ lưu ý sản phụ nên đăng ký khám thai và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận.

Đặc biệt, khi có dấu hiệu bất thường như đau tức bụng dưới, ra nhày máu hoặc nhày nước âm đạo, giảm cử động thai… các sản phụ cần nhập viện sớm để có thể phát hiện các nguy cơ và xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn.