Quyết liệt xử lý hành vi vi phạm về nồng độ cồn

G

Năm 2023, Quảng Ninh đặt mục tiêu kéo giảm TNGT sâu cả 3 tiêu chí. Để đạt được kết quả đó, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng đến việc xử lý nghiêm lái xe vi phạm về nồng độ cồn. Chính vì vậy, dù lượng người và phương tiện tham gia giao thông trong thời gian qua gia tăng rất lớn, song TNGT ở Quảng Ninh giảm, đặc biệt ý thức của người điều khiển xe đã nâng lên rõ rệt.

Những ngày này, trên các tuyến đường dẫn vào nơi tổ chức lễ hội, hay các khu vực đền, chùa trên địa bàn tỉnh, phương tiện tăng rất nhiều, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần. Để đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng CSGT Công an tỉnh phải tăng cường công tác, thường xuyên phối hợp cùng công an các xã, thị trấn và đội tự quản, để phân luồng, điều tiết giao thông, đồng thời tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm, trong đó chú trọng hoạt động kiểm tra và xử lý tình trạng vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Cán bộ Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh) kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe trên QL18 đoạn qua địa bàn TP Hạ Long.

Tuy nhiên, tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia vẫn xảy ra nhiều. Một số người dù biết rõ tác hại của rượu, bia khi điều khiển phương tiện, biết rõ chế tài xử phạt, nhưng vẫn cố tình vi phạm, vì cho rằng vẫn làm chủ được tay lái. Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã tiến hành xử lý gần 2.000 lái xe vi phạm về nồng độ cồn, phạt tiền trên 8,5 tỷ đồng.

Đại úy Đỗ Thái Bảo, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh) cho biết: Tâm lý chung của người vi phạm thường không muốn nhận lỗi, hoặc tìm mọi cách giảm nhẹ lỗi. Việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn còn khó khăn thêm nhiều lần khi lái xe không tỉnh táo, không kiểm soát được hành vi, lời nói của mình. Việc không hợp tác, thậm chí chống đối lực lượng thực thi nhiệm vụ xảy ra thường xuyên. Có những trường hợp phải xử lý cả tiếng đồng hồ, ảnh hưởng tới công tác chung. Dù vậy, chúng tôi vẫn kiên quyết xử lý, lập biên bản, tạm giữ phương tiện, không để chủ phương tiện tiếp tục điều khiển xe trên đường.

TP Hạ Long có hàng chục điểm du lịch tâm linh diễn ra sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nên rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Do đó, công tác đảm bảo trật tự ATGT được thành phố rất chú trọng, đặc biệt là việc kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi lái xe sau khi sử dụng rượu, bia và các chất kích thích bị cấm khác.

Để kiểm soát chặt chẽ lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ngoài việc thường xuyên tuần tra, phát hiện các trường hợp vi phạm để xử lý, lực lượng CSGT Công an TP Hạ Long cũng tiến hành lập chốt để đo nồng độ cồn tại các khu vực có đông phương tiện lưu thông.

Trung tá Võ Quang Hoà, Đội trưởng Đội CSGT-TT (Công an TP Hạ Long) cho biết: Năm 2022, chúng tôi đã tiến hành xử lý trên 1.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và phạt tiền trên 7 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay đã xử lý gần 300 trường hợp vi phạm, phạt gần 2 tỷ đồng. Qua công tác xử lý chúng tôi nhận thấy vẫn còn rất nhiều người chủ quan trước sự nguy hiểm của việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống bia, rượu. Ngoài mức xử phạt cao, những vụ TNGT liên quan tới việc vi phạm về nồng độ cồn đều rất nghiêm trọng và việc khắc phục gặp rất nhiều khó khăn, do đó người dân khi tham gia giao thông phải luôn nhớ: “Đã uống rượu, bia, thì không lái xe”.

CSGT Công an TP Hạ Long kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe lưu thông trên địa bàn.

Việc người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn, say rượu, bia dẫn đến không kiểm soát được tinh thần, hành vi, đã kéo theo nhiều vi phạm khác cũng là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT như: Vi phạm tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, tránh vượt sai quy định, không chấp hành tín hiệu giao thông, đi vào đường ngược chiều… Đồng thời, cũng là nguyên nhân dẫn đến một số trường hợp vi phạm, có hành vi cản trở, chống đối, không hợp tác khi được yêu cầu kiểm tra, xử lý, thậm chí còn gây ra các vụ chống người thi hành công vụ thời gian qua khiến dư luận rất bức xúc, lên án.

Chính vì vậy, mỗi người dân khi đã điều khiển phương tiện tham gia giao thông hãy luôn nhớ “Phía trước tay lái là cả tương lai của bản thân, người thân và cộng đồng”.

 

Nguyễn Duy
Nguồn Báo Quảng Ninh: https://baoquangninh.vn/quyet-liet-xu-ly-hanh-vi-vi-pham-ve-nong-do-con-3226791.html