Quy tắc “động – tĩnh”: Bí quyết dưỡng sinh kỳ diệu thời cổ xưa đang thành trào lưu mới

Quy tắc dưỡng sinh “Động – Tĩnh” vốn là tinh hoa chăm sóc sức khỏe Đông y nổi tiếng, sau nhiều thế hệ, giờ đây chúng đang được người dân tập trở lại như một trào lưu.

Sự kết hợp giữa “Động” và “Tĩnh” để cơ thể và tâm trí đều khỏe mạnh

Chúng ta thường nghe rất nhiều về các bí quyết dưỡng sinh và cách chăm sóc sức khỏe truyền thống cổ xưa. Một trong những cách dưỡng sinh xưa được người hiện đại thực hành đang trở thành trào lưu, đó chính là quy tắc dưỡng sinh kết hợp giữa động và tĩnh (giữa vận động thể chất và ngồi yên, tĩnh tại tâm trí).

Quy tắc động – tĩnh: Bí quyết dưỡng sinh kỳ diệu thời cổ xưa đang thành trào lưu mới - Ảnh 1.

Tại Trung Quốc, trào lưu kết hợp giữa luyện tập thực hành môn Thái cực quyền – đại diện cho “động” và môn viết chữ thư pháp, vẽ tranh – đại diện cho “tĩnh” đang được đông đảo người dân nhiệt liệt hưởng ứng.

Sự kết hợp giữa động và tĩnh liệu có thể mang lại những điều tuyệt vời như thế nào với sức khỏe? Sau đây là ý kiến phân tích, nhận xét của chuyên gia dưỡng sinh, bác sĩ trưởng Vương Đông Thúc, Khoa lão khoa, Bệnh viện Đông –Tây y kết hợp Nam Kinh, Trung Quốc.

Cuộc sống chúng ta vốn là chuỗi những hành vi diễn ra chủ yếu trong chuyển động. Nhiều người phàn nàn rằng họ không có thời gian để tập thể dục hay thực hiện các công việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Thực tế, miễn là bạn có ý thức dành một vài phút mỗi ngày để thực hiện một số hoạt động nhỏ, điều này có thể mang lại những phần thưởng sức khỏe vô cùng lớn và có giá trị tích lũy theo thời gian.

Trong kho tàng Y học cổ truyền Trung Quốc có nhiều phương pháp chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là hai cách để tập thể dục cho thể chất và trí não một cách hiệu quả mà bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau dựa trên quy tắc dưỡng sinh “Động – Tĩnh”.

Quy tắc động – tĩnh: Bí quyết dưỡng sinh kỳ diệu thời cổ xưa đang thành trào lưu mới - Ảnh 2.

Đại diện “Động -Tĩnh” là tập thái cực quyền và viết thư pháp/vẽ tranh.

Vì sao lại có sự kết hợp này? Thực tế, đây là một trong những giải pháp giúp bạn thực hiện lâu dài để nhấn mạnh vào việc phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe cả tinh thần và thể chất.

Quy tắc “động” thì có rất nhiều, đây là lấy Thái cực quyền làm đại diện

Sự hữu ích của thái cực quyền thì hầu hết mọi người đều đã biết. Việc di chuyển và thực hành các động tác thái cực quyền uyển chuyển và mạnh mẽ giống như con mèo đi bộ, mô phỏng tư thế của mèo và hổ cùng các con vật khác.

Khi vấn động, vuốt tay, ấn, tì, gằn chân và hạ mạnh các động tác tạo ra luồng điện năng chạy khắp cơ thể, mọi cơ quan đều nhận được sự tác động thông qua các động tác.

Đôi bàn chân và cánh tay liên tục di chuyển theo từng các động tác sẽ giúp rèn luyện sức mạnh cơ bắp của chân và ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch chi dưới.

Mặt khác, việc xoay cột sống thắt lưng sẽ điều khiển các dây thần kinh và cơ xương khớp vùng thắt lưng, bụng, chân, bàn chân, mắt cá chân và các bộ phận khác, để các cơ, khớp và dây chằng được tập luyện và tác động trọn vẹn, đầy đủ.

Ngoài ra, thông qua kích thích cơ bắp và hoạt động nhịp nhàng, nó có thể thúc đẩy lưu thông máu, tăng cường sức mạnh cơ bắp và ngăn ngừa đau vùng lưng eo và chân.

Quy tắc “tĩnh” cũng có rất nhiều môn, đây là lấy viết thư pháp và vẽ tranh làm đại diện

Vẽ tranh và thư pháp có mối quan hệ tuyệt vời với sức khỏe và cách dưỡng sinh Trung Hoa cổ xưa. Khi thực hành việc viết thư pháp và hội họa, không chỉ tác động lên tinh thần, trí óc, yếu tố thẩm mỹ, tinh thần, mà lòng bàn tay và cổ tay cũng cần phải hoạt động.

Điều này phản ánh sự thống nhất giữa hình thức và tinh thần, và khái niệm về sức khỏe trong cuốn sách Đông y kinh điển “Hoàng đế Nội kinh” của Trung Quốc viết rằng việc viết chữa sẽ làm cho con người rời khỏi sự chán nản, đầu óc tối tăm và trống rỗng, trở nên chân thành, cởi mở, minh mẫn và sáng suốt từ tinh thần đến khí chất.

Khi tinh thần an yên lạc quan thì thể chất cũng phát triển lành mạnh, từ đó mang lại sự khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần.

Quy tắc động – tĩnh: Bí quyết dưỡng sinh kỳ diệu thời cổ xưa đang thành trào lưu mới - Ảnh 3.

Ngoài ra, khi viết, tay cầm bút được nâng lên, các ngón tay và khớp cổ tay di chuyển nhịp nhàng theo thứ tự sẽ giúp các cơ và dây thần kinh kết hợp linh hoạt, mạch máu lưu thông tốt, tránh được đột quỵ.

Cùng với đó, các cơ và dây thần kinh của cánh tay có thể được điều chỉnh, các bộ phận khác của cơ thể có thể được di chuyển một cách nhẹ nhàng để đạt được hiệu quả của việc vận động khớp xương và di chuyển chân tay.

Quy tắc động – tĩnh: Bí quyết dưỡng sinh kỳ diệu thời cổ xưa đang thành trào lưu mới - Ảnh 4.

Tất nhiên, khi thực hành viết thư pháp hay vẽ tranh, bạn nên chú ý đến tư thế cơ thể (tư thế ngồi thẳng), điều chỉnh khí (hít thở), điều hòa tim (sáng tạo và suy nghĩ về ý tưởng), từ đó có thể giúp bạn loại bỏ nhanh chóng sự can thiệp hoặc tác động từ các yếu tố bên ngoài, tận hưởng quá trình viết và vẽ, đồng thời thực sự tận hưởng cảm xúc thư giãn tinh thần và an yên tâm trí.

*Theo Health/People