Quy hoạch tỉnh Phú Thọ được xây dựng với tư duy đột phá

Quy hoạch tỉnh Phú Thọ đã được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhận định như vậy tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 diễn ra ngày 10/1 tại tỉnh Phú Thọ.

Theo Phó Thủ tướng, quy hoạch cũng cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045; thể hiện khát vọng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Thọ trở thành tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị diễn ra tại Phú Thọ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị diễn ra tại Phú Thọ.

Phó Thủ tướng gợi ý các mục tiêu phát triển cụ thể của Phú Thọ trong thời gian tới về công nghiệp theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường; phát triển sản phẩm có giá trị gia tăng cao và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Phú Thọ phải giữ vững vai trò trung tâm công nghiệp của vùng trung du và miền núi phía Bắc; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu ngành dịch vụ….

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị tỉnh Phú Thọ khẩn trương xây dựng lộ trình triển khai và xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong quy hoạch. Lộ trình phát triển phải hướng tới mục tiêu đồng bộ, hài hòa với các yếu tố môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo hiện đại văn minh, giữ gìn bản sắc văn hóa, khai thác được hết thế mạnh tự nhiên.

Trong đó, địa phương tập trung đầu tư phát triển Việt Trì trở thành thành phố lễ hội đặc sắc, độc đáo; Khu di tích lịch sử Đền Hùng xứng tầm Quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang.

Với truyền thống lịch sử văn hóa, lòng tự hào quê hương đất Tổ, tinh thần đoàn kết, sáng tạo và khát vọng vươn lên, Phó Thủ tướng tin rằng Phú Thọ sẽ sớm hoàn thành mục tiêu, trở thành tỉnh phát triển hàng đầu của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc như trong quy hoạch đã đặt ra.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang khẳng định, Quy hoạch tỉnh Phú Thọ có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh này.

Ông Quang đánh giá, quy hoạch mới chỉ là bước đầu tiên trong chặng đường xây dựng, phát triển của tỉnh Phú Thọ thời gian tới. Vì thế, các cấp, các ngành trong tỉnh sẽ khẩn trương hoàn thiện dự thảo kế hoạch thực hiện quy hoạch, báo cáo UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để thống nhất tổ chức thực hiện.

Trong đó, Phú Thọ sẽ lưu ý, xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, lộ trình, tiến độ triển khai và nguồn lực thực hiện. Phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế, cũng như khắc phục những “điểm nghẽn”.

Người đứng đầu UBND tỉnh Phú Thọ kêu gọi các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, lựa chọn đầu tư tại Phú Thọ. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ cam kết sẽ nỗ lực đổi mới toàn diện và tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Quy hoạch vừa công bố định hướng đến năm 2030 Phú Thọ là tỉnh phát triển hàng đầu vùng trung du và miền núi phía Bắc; có hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ. Hình thành chuỗi liên kết khu vực động lực của vùng tại vành đai Bắc Giang – Thái Nguyên – Phú Thọ và từng bước hình thành các trung tâm phát triển về du lịch, y tế, giáo dục và đào tạo, thương mại, logistics của tiểu vùng Tây Bắc.

Bên cạnh đó, Phú Thọ sẽ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tạo dựng môi trường sống bền vững, chất lượng sống tốt cho người dân.

Đến năm 2050, Phú Thọ sẽ là tỉnh phát triển ở khu vực phía Bắc, nằm trong nhóm các tỉnh phát triển của cả nước; một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ và du lịch hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc; nơi đáng sống, đáng đến, an toàn và thịnh vượng.