Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với lĩnh vực LĐ-TB&XH, dân tộc

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, ngày 6/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH); lĩnh vực dân tộc.

Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường Quốc hội.
Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường Quốc hội.

Mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi chất vấn tới Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, tập trung vào các nội dung: Giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành, lĩnh vực; công tác quy hoạch, sắp xếp, tổ chức, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bảo đảm cung cấp đủ lao động có kỹ năng nghề tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tham gia phiên chất vấn tại kỳ họp.
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tham gia phiên chất vấn tại kỳ họp.

Thực trạng việc làm cho người lao động và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tạo việc làm cho người lao động trong giai đoạn hiện nay; giải pháp khắc phục bất cập, hạn chế trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội; giải pháp khắc phục tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng gia tăng… Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng các bộ, ngành liên quan đã tham gia trả lời chất vấn, giải trình, làm rõ về những vấn đề được đại biểu, cử tri quan tâm.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên chất vấn tại hội trường.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên chất vấn tại hội trường.

Kết luận nội dung chất vấn đối với lĩnh vực LĐTB&XH, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, cùng các bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội trong phiên chất vấn, đồng thời chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp đề ra.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tập trung tổ chức triển khai hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, nhất là các quy định, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và chiến lược quy hoạch, đề án về phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Trong năm 2023, rà soát, thống kê đầy đủ nghiên cứu, đề xuất biện pháp giải quyết dứt điểm, đổi mới đối với số chủ hộ kinh doanh cá thể đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trên nguyên tắc đóng hưởng bảo đảm quyền lợi của đối tượng tham gia bảo hiểm cũng như giải quyết dứt điểm các trường hợp thu chi bảo hiểm xã hội không đúng quy định.

g
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận nội dung chất vấn đối với lĩnh vực LĐ-TB&XH.

Đẩy mạnh tái cơ cấu lại các ngành, nhất là các ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày theo hướng xanh, đáp ứng các yêu cầu cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, hoàn thiện chính sách pháp luật và bảo hiểm xã hội; chuẩn bị hồ sơ dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi để trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6.

Tòa án nhân dân tối cao chủ trì, phối hợp với Bộ LĐTB&XH, Bộ Công an, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẩn trương tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục khởi kiện liên quan đến bảo hiểm xã hội. Đồng thời, xem xét thụ lý và đưa ra xét xử một số vụ trốn đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Mặt khác, rà soát, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Việc làm để tạo nhiều cơ hội việc làm thuận lợi cho người dân.

g
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời các nội dung chất vấn của đại biểu tại hội trường.

Chiều cùng ngày, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực dân tộc. Tham gia chất vấn tại hội trường, các đại biểu tập trung kiến nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh các nội dung: Trách nhiệm của Ủy ban Dân tộc và công tác phối hợp với các bộ, ngành trong triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030); chính sách thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong chính sách dân tộc liên quan đến phân định các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; việc giải quyết khó khăn về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc, khắc phục tình trạng du cư, du canh tự phát, chặt phá rừng…

Ngày 7/6, Quốc hôi tiếp tục chất vấn các nội dung thuộc lĩnh vực dân tộc và tiến hành chất vấn các nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực: Khoa học và công nghệ; giao thông vận tải.

Nguyễn Thanh
Nguồn Báo Quảng Ninh: https://baoquangninh.vn/quoc-hoi-tien-hanh-chat-van-va-tra-loi-chat-van-doi-voi-linh-vuc-ld-tb-xh-dan-toc-3243875.html