Quốc hội thảo luận về Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an Nhân dân

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, trong sáng 2/6, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tham dự phiên thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an Nhân dân.

Toàn cảnh phiên họp sáng 2/6

Ý kiến một số ĐBQH đồng tình với đề xuất của Chính phủ về tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công an và và cho rằng việc tăng tuổi phục vụ cao nhất của lực lượng CAND phù hợp với chủ trương của Đảng và thống nhất với quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 về độ tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng: việc nâng hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với nữ Thượng tá lên 3 tuổi, nữ Đại tá lên 5 tuổi là mức tăng quá cao, trong khi đa số cấp bậc hàm khác tăng 2 tuổi để phù hợp với môi trường công tác đặc thù của lực lượng CAND và nhu cầu của đa số nữ sĩ quan.

Về lộ trình tăng tuổi, nhiều ý kiến đề nghị ban soạn thảo làm rõ thêm cơ sở quy định về áp dụng ngay tăng 2 tuổi đối với trường hợp sĩ quan, hạ sĩ quan có hạn tuổi phục vụ từ dưới 60 đối với nam và từ dưới 55 đối với nữ vì số lượng sĩ quan được điều chỉnh tuổi theo quy định này rất nhiều, số lượng không được điều chỉnh tuổi, phải nghỉ hưu ngay trước khi Luật này có hiệu lực thi hành cũng nhiều nên sẽ khó khăn nhất định trong công tác cán bộ, giải quyết chế độ, chính sách.

Cũng trong sáng nay, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.

Buổi chiều, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam./.

Ngọc Anh

Nguồn Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Phúc: http://vinhphuctv.vn/Qu%E1%BA%A3n-tr%E1%BB%8B/Tin-t%E1%BB%A9c-chung/ID/337589/Quoc-hoi-thao-luan-ve-Du-an-luat-sua-oi-bo-sung-mot-so-ieu-cua-Luat-Cong-an-Nhan-dan