G
Quan tài bìa giấy, hàng ghế riêng: Hàng triệu người Iran đau xót, khóc nghẹn khi Tướng Soleimani "trở về nhà"

Hàng triệu người dân Iran đã tập trung trên những đoạn đường đưa linh cữu của Tướng Soleimani để bày tỏ lòng thành kính. Nguồn: AP

Sau khi Tướng Soleimani thiệt mạng trong vụ tấn công rocket của Mỹ tại Iraq, Iran đã tuyên bố quốc tang 3 ngày, giương “lá cờ máu” và thề sẽ “báo thù khốc liệt” cho ông này.

Theo Daily Mail, linh cữu của những công dân Iran thiệt mạng trong vụ Mỹ không kích tại Baghdad, Iraq – trong đó bao gồm thi thể của Thiếu tướng Quassem Soleimani, người đứng đầu lực lượng Quds của IRGC – đã được đưa về quê hương trên một chiếc máy bay dân dụng.

Cụ thể, một đoạn video được chia sẻ trên Twitter cho thấy 5 chiếc quan tài bìa giấy, bao gồm linh cữu của Tướng Soleimani, đã không được đưa về quê hương theo phương thức thông thường (trong khoang hàng hóa). 

Thay vào đó, linh cữu của ông Soleimani và 4 công dân Iran khác đã được đặt trên hàng ghế riêng trong khoang hành khách; và màn hình phía trước ghế hành khách thì liên tục phát những hình ảnh tưởng niệm vị Tư lệnh quá cố. 

Tướng Soleimani “trở về quê hương” trên chiếc máy bay dân sự

Ngày 3/1, Tướng Soleimani đã bị Mỹ ám sát tại sân bay quốc tế Baghdad. Tư lệnh lực lượng dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis cũng thiệt mạng trong vụ không kích này khi đoàn xe của ông này di chuyển gần khu vực trúng rocket của Mỹ.

Linh cữu của Tướng Soleimani đã được những người ủng hộ ông đưa đi quanh các đường phố Baghdad trước khi chuyển tới thành phố Ahvaz, Tây Nam Iran – nơi ông Soleimani từng hoạt động và chiến đấu trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq (1980-1988). 

Sau đó, quan tài của Tướng Soleimani tiếp tục được đưa tới thành phố Mashhad, Đông Bắc Iran, cuối cùng là thủ đô Tehran – nơi diễn ra lễ truy điệu chính thức theo nghi lễ của chính phủ Iran.

Tại thủ đô Tehran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã làm lễ và cầu nguyện cho linh hồn của Tướng Soleimani cùng những người thiệt mạng trong vụ không kích ngày 3/1 yên nghỉ. Một đoạn video đã ghi lại hình ảnh Đại giáo chủ Iran bật khóc trong giờ phút mặc niệm cho những người con của Iran.

Đại giáo chủ Iran bật khóc trong lễ tang của Tướng Soleimani và những người thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ

Đây là lần đầu tiên một cá nhân tại Iran được tổ chức quốc tang lớn như vậy tại nhiều thành phố cùng lúc. Thậm chí cố Đại giáo chủ Iran Khomeini cũng không có vinh dự đó trong lễ tang của ông vào năm 1989.

Daily Mail cho biết, sau lễ truy điệu tại thủ đo Tehran, linh cữu của Tướng Soleimani sẽ được chuyển tới thánh địa Qom, nơi “lá cờ máu” thể hiện quyết tâm báo thù của người Iran đã được giương trên nóc nhà thờ Hồi giáo cổ xưa Jamkaran sau cái chết của vị tướng này, để làm lễ, sau đó ông sẽ được an táng tại quê nhà Kerman.

Sau đây là một số hình ảnh trong tang lễ lớn chưa từng có của Tướng Soleimani:

Quan tài bìa giấy, hàng ghế riêng: Hàng triệu người Iran đau xót, khóc nghẹn khi Tướng Soleimani trở về nhà - Ảnh 5.

Rất đông người dân Iran đã tập trung tại sân bay Tehran đêm Chủ nhật vừa qua để tiễn đưa Tướng Soleimani trên chặng đường cuối cùng. Ảnh: Twitter

Quan tài bìa giấy, hàng ghế riêng: Hàng triệu người Iran đau xót, khóc nghẹn khi Tướng Soleimani trở về nhà - Ảnh 6.

Quan tài của Tướng Soleimani được chuyển xuống từ máy bay. Ảnh: Reuters

Quan tài bìa giấy, hàng ghế riêng: Hàng triệu người Iran đau xót, khóc nghẹn khi Tướng Soleimani trở về nhà - Ảnh 7.

Hàng triệu người đã tập trung trên đường phố ở Ahvaz, Mashhad, và Tehran để tiễn đưa ông Soleimani trên chặng đường cuối cùng. Ảnh: EPA

Quan tài bìa giấy, hàng ghế riêng: Hàng triệu người Iran đau xót, khóc nghẹn khi Tướng Soleimani trở về nhà - Ảnh 8.

Nhiều người dân đau xót, khóc thương trước linh cữu của Tướng Soleimani. Ảnh: Reuters

Quan tài bìa giấy, hàng ghế riêng: Hàng triệu người Iran đau xót, khóc nghẹn khi Tướng Soleimani trở về nhà - Ảnh 9.

Cái chết của vị tướng khiến Iran rung chuyển. Ảnh: AP

Quan tài bìa giấy, hàng ghế riêng: Hàng triệu người Iran đau xót, khóc nghẹn khi Tướng Soleimani trở về nhà - Ảnh 10.

Hàng triệu người đã xuống đường cùng các biểu ngữ đòi “Nước Mỹ phải chết”. Ảnh: EPA

Quan tài bìa giấy, hàng ghế riêng: Hàng triệu người Iran đau xót, khóc nghẹn khi Tướng Soleimani trở về nhà - Ảnh 11.

Một tấm biển màu máu trên đường phố Iran, thể hiện quyết tâm “trả thù khốc liệt” cho cái chết của Tướng Soleimani theo lời thề của Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: AP

Quan tài bìa giấy, hàng ghế riêng: Hàng triệu người Iran đau xót, khóc nghẹn khi Tướng Soleimani trở về nhà - Ảnh 12.

Chiếc xe chở linh cữu của Tướng Soleimani di chuyển chậm giữa những người đau xót cho ông. Ảnh: EPA

Quan tài bìa giấy, hàng ghế riêng: Hàng triệu người Iran đau xót, khóc nghẹn khi Tướng Soleimani trở về nhà - Ảnh 13.

Người phụ nữ Iran khóc nghẹn trước cái chết của Tướng Soleimani. Ảnh: Anadolu/Getty

Hồng Anh, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/quan-tai-bia-giay-hang-ghe-rieng-hang-trieu-nguoi-iran-dau-xot-khoc-nghen-khi-tuong-soleimani-tro-ve-nha-8202061195531947.htm