Phụ nữ Bắc Ninh tự hào truyền thống, khát vọng vươn lên

G
Phát huy truyền thống vẻ vang của Phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, Hội LHPN Bắc Ninh không ngừng đổi mới, phát triển, vận động, tập hợp các tầng lớp phụ nữ tham gia các phong trào thi đua, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh. 

Phụ nữ Bắc Ninh hưởng ứng “Tuần lễ áo dài Việt Nam” năm 2023.

 

Quê hương Bắc Ninh tự hào về những người phụ nữ đã sản sinh ra những con người vĩ đại trong lịch sử: Lý Công Uẩn, Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo…  Biết bao thế hệ phụ nữ Bắc Ninh còn trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Hàng trăm các bà, các chị ở Đình Bảng, Tam Sơn… đã nuôi dưỡng, bảo vệ cán bộ TƯ Đảng, xứ ủy Bắc kỳ. Hàng nghìn các mẹ, các chị gia nhập Hội Phụ nữ cứu quốc, tham gia tiểu đội nữ du kích Trưng Trắc, xuống đường biểu tình, phá kho thóc Nhật. Phong trào “3 đảm đang”, ruộng rau, ao cá, chum tương, vại cà ở khắp các vùng du kích, phục vụ hậu cần tại chỗ giúp quân ta ăn no, đánh thắng, vùng du kích được mở rộng đều có công lao của phụ nữ.
Trong thời kỳ CNH, HĐH và hội nhập quốc tế, Hội LHPN từ tỉnh đến cơ sở không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm phát huy mọi tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ, đóng góp quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đồng chí Nguyễn Phương Mai, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chia sẻ: “Các khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm được Hội được triển khai sâu rộng, linh hoạt mang lại hiệu quả cao khi gắn với việc thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua khác tại địa phương. Trong thực hiện có lựa chọn các nội dung ưu tiên, xây dựng mô hình điểm, rút kinh nghiệm và nhân rộng với các hoạt động hướng về cơ sở, ưu tiên, tạo điều kiện tốt nhất cho cơ sở”.

Cán bộ, hội viên phụ nữ Quế Võ thăm, tặng quà phụ nữ biên cương tỉnh Lạng Sơn.

 

Năm 2022, các cấp Hội tham mưu đề xuất thành công với cấp ủy, chính quyền địa phương 10 đề án, kế hoạch, hoạt động liên quan đến phụ nữ, trẻ em và tổ chức Hội, trong đó tập trung vào vấn đề hỗ trợ vốn vay cho phụ nữ khởi nghiệp, phụ nữ nghèo, cấp kinh phí cho các địa phương triển khai xây dựng mô hình phân loại và xử lý rác thải bằng vi sinh IMO. Đến nay, các cấp Hội nhận đỡ đầu 94 trẻ mồ côi với số tiền cam kết hỗ trợ hơn 2,4 tỷ đồng. Hội viên, phụ nữ trong tỉnh làm hơn 700.000 lít vi sinh IMO và 29,5 tấn vi sinh IMO đậm đặc để xử lý rác thải tại gia đình và bãi tập kết rác, bước đầu thí điểm xử lý môi trường làng nghề. Hội xây dựng được 34 mô hình “Làng quê/Khu phố an toàn” với hơn 11.500 hộ tham gia, tiếp tục thành lập và duy trì các mô hình tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh như: “Làng 3 sạch”; “Khu dân cư không rác thải”, “Làng NTM”, “Khu dân cư kiểu mẫu”, thí điểm thành lập “Xóm chợ không rác thải”, “Trường mầm non không rác thải”…
Thực hiện phong trào thi đua của Trung ương Hội “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, Hội LHPN tỉnh phát động thực hiện “Xây dựng người phụ nữ Bắc Ninh thời đại mới: Có đạo đức, có tri thức, có sức khỏe, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội” gắn với  “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; triển khai học tập Nghị quyết số 71-NQ/TU ngày 29-8-2022 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bắc Ninh đến năm 2030 đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”; xây dựng người phụ nữ Bắc Ninh- Kinh Bắc phát triển toàn diện về trí tuệ, đạo đức, thể chất, tinh thần, có bản lĩnh, thủy chung, văn minh, thân thiện. Đến nay, toàn tỉnh có 478 CLB Phụ nữ hát Dân ca Quan họ, 299 CLB Bóng chuyền hơi nữ, 298 CLB Khiêu vũ thể thao, Dân vũ và 334 CLB văn hóa văn nghệ, TDTT khác đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo hội viên, phụ nữ và nhân dân.
Hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh, các cấp Hội tiếp tục thực hiện Đề án 938 về “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 – 2027” gắn với thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030 nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025… Năm 2023, Hội triển khai mô hình mới “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” tại địa bàn các xã đạt NTM nâng cao. Trong đó, ưu tiên đặc biệt là tiêu chí “có sinh kế bền vững” với các hoạt động giúp đỡ cụ thể đối với từng gia đình như hỗ trợ kiến thức, tạo việc làm, nguồn vốn phát triển kinh tế, vận động hội viên, phụ nữ thành lập doanh nghiệp, tổ hợp tác, HTX; hỗ trợ kết nối, giới thiệu tiêu thụ các sản phẩm sẵn có tại địa phương, nhất là sản phẩm do phụ nữ sản xuất, làm chủ. Qua đó, góp phần cùng các cấp, ngành, địa phương sớm hoàn thiện được mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đề ra.

Thu Huyền

Nguồn Báo Bắc Ninh: http://baobacninh.com.vn/web/bbn/news/-/details/20182/phu-nu-bac-ninh-tu-hao-truyen-thong-khat-vong-vuon-len