Phụ huynh Việt đồng loạt tẩy chay YouTube: Tràn lan video kinh dị xúi giục trẻ em tự sát, làm cha mẹ tuyệt đối đừng cho con xem!

Rất nhiều bậc phụ huynh đã tỏ ra hoang mang khi thấy các video với nội dung không lành mạnh tràn lan trên nền tảng YouTube Kids được ưa thích bởi trẻ nhỏ.

Mới đây, các bậc phụ huynh ở Việt Nam đã đồng loạt lên tiếng kêu gọi mọi người gỡ bỏ và tẩy chay YouTube và YouTube Kids, sau khi phát hiện rất nhiều video hướng dẫn trẻ em làm hại bản thân trên 2 nền tảng này.

Các video này hầu hết đều có sự xuất hiện bất ngờ của Momo – một nhân vật có ngoại hình vô cùng đáng sợ: mắt lồi, miệng rộng, da nhợt nhạt và mái tóc đen rối bù. Nhiều người dùng cho biết, Momo được lồng ghép trong các phim hoạt hình nổi tiếng dành cho trẻ em như Fortnite, Peppa Pig,… và hướng dẫn các em tự làm hại bản thân mình. Do những hình ảnh này chỉ xuất hiện thoáng qua nên hầu hết các bậc cha mẹ đều không thể phát hiện trước được.

Được biết, đây là “Thử thách Momo” có xuất xứ từ nước Anh. Trong đó, một người lạ sẽ liên lạc với người chơi thông qua một số điện thoại không rõ nguồn gốc trên ứng dụng Whatsapp. Những đứa trẻ sau đó sẽ bị yêu cầu thực hiện một loạt các thử thách mang tính bạo lực và tự làm hại cho bản thân để đạt được phần thưởng là gặp gỡ nhân vật Momo. Nhiệm vụ cuối cùng sẽ đòi hỏi người chơi phải tự tử.

Phụ huynh Việt đồng loạt tẩy chay YouTube: Tràn lan video kinh dị xúi giục trẻ em tự sát, làm cha mẹ tuyệt đối đừng cho con xem! - Ảnh 1.

Thử thách Momo đã xuất hiện bất ngờ trong các video hoạt hình dành cho trẻ em trên YouTube Kids.

Tháng 7/2018, một đứa trẻ ở Argentina được cho là đã treo cổ tử tự ở sân sau nhà mình như một phần của Thử thách Momo. Một bé gái 12 tuổi và một bé trai 16 tuổi khác cũng trở thành nạn nhân của trò đùa ác độc này chỉ vài tháng sau đó. Theo một chuyên gia an ninh mạng, Thử thách Momo cũng tương tự như Thử thách Cá voi xanh đã cướp đi mạng sống của 130 đứa trẻ tại Nga.

Thực chất, nhân vật Momo là một tác phẩm điêu khắc của công ty hiệu ứng Link Factory tại Nhật Bản, có tên gọi ban đầu là “Chim mẹ”. Cảnh sát cho rằng kẻ xấu đã lợi dụng hình ảnh này để kích động mọi người tham gia vào trò chơi tự sát thông qua các video dành cho trẻ em vốn có số lượng người xem đông đảo.

Trước làn sóng phản đối mạnh mẽ của các bậc cha mẹ, đại diện của YouTube đã phải lên tiếng trấn an trên Twitter: “Chúng tôi muốn làm rõ một điều: Chúng tôi không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về các video khuyến khích tham gia Thử thách Momo trên YouTube. Các video kích động người xem thực hiện các hành vi nguy hiểm và bạo lực là đi ngược lại với chính sách của chúng tôi.” Cho tới ngày 28/2, YouTube cũng không có bất cứ động thái nào nhằm gỡ bỏ video kinh dị trên, mà chỉ khuyên người dùng nên báo cáo video nếu gặp phải trường hợp tương tự.

Lời phủ nhận này của YouTube không những không làm dịu đi tình hình mà còn khiến những người làm cha làm mẹ cảm thấy phẫn nộ hơn. Họ cho biết con của họ đã thực sự nhìn thấy những nội dung độc hại như vậy trên YouTube và YouTube Kids. Người dùng SeverelyShay tức giận cho biết: “Đứa em họ 9 tuổi của tôi chắc chắn đã nhìn thấy nhân vật Momo này hiện ra giữa đoạn video của game Minecraft. Dù không ai nói nhưng thằng bé vẫn biết về Momo. Thằng bé bảo cô ta trông như một con điên và khiến nó sợ hãi. Đừng cố chôn vùi vụ này nữa đi!”

Phụ huynh Việt đồng loạt tẩy chay YouTube: Tràn lan video kinh dị xúi giục trẻ em tự sát, làm cha mẹ tuyệt đối đừng cho con xem! - Ảnh 2.

YouTube cho biết họ không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về các video cổ vũ Thử thách Momo.

Tại Việt Nam, nhiều bậc phụ huynh cũng đã cảnh báo nhau về thử thách nguy hiểm này trên mạng xã hội. Một bà mẹ cho biết chị sẽ không mở Youtube trong thời gian này cho con xem, hoặc nếu có mở thì cũng sẽ ngồi xem với con. Tuy nhiên, đa số mọi người đều cho rằng nên xóa Youtube và Youtube Kids đi, nếu Youtube không thể kiểm soát chặt chẽ nội dung đăng tải trên nền tảng của mình.

Người dùng Tần Bạch Thanh kêu gọi: “Mọi người ơi, cùng nhau tẩy chay nào. Con, cháu, em chúng ta là phải được dạy điều hay tốt, không được để những thứ như này tồn tại.” Còn người dùng Mai Vu Xuan Anh thì nhận xét: “Ghê quá. Mình coi cái hình còn thấy sợ huống chi trẻ em.”

Phụ huynh Việt đồng loạt tẩy chay YouTube: Tràn lan video kinh dị xúi giục trẻ em tự sát, làm cha mẹ tuyệt đối đừng cho con xem! - Ảnh 3.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều cho rằng nên cấm trẻ con xem Youtube trong thời gian này.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện các video kinh dị trên YouTube Kids. Trước đó, nhiều vị phụ huynh tại Việt Nam đã phát hiện hình ảnh các nhân vật quen thuộc như Peppa Pig, Elsa, Spiderman,… cầm dao đâm cha, tự rạch mặt, tự bật ga,… trong các video hoạt hình dành cho trẻ nhỏ.

Nhiều cha mẹ cũng khuyên rằng, thay vì cho con sử dụng điện thoại quá nhiều và tiếp cận với các video có nội dung không lành mạnh như thế này, mọi người nên tạo điều kiện để con tham gia các hoạt động thể thao hay ngoại khóa nhằm phát triển cả về mặt trí tuệ lẫn thể chất. Tại Việt Nam, cho trẻ xem video trên YouTube là một trong những cách dỗ trẻ ăn được nhiều bà mẹ áp dụng.

Phụ huynh Việt đồng loạt tẩy chay YouTube: Tràn lan video kinh dị xúi giục trẻ em tự sát, làm cha mẹ tuyệt đối đừng cho con xem! - Ảnh 4.

Thay vì cho con dán mắt vào điện thoại, phụ huynh nên cho con tham gia nhiều hoạt động khác bổ ích hơn.