Phụ huynh học sinh nghèo ở Cà Mau cũng bị trường ép đóng tiền “xã hội hóa”

Trường Tiểu học 2 Sông Đốc.

Xã hội hóa giáo dục trên tinh thần tự nguyện đóng góp nhưng tại trường Tiểu học 2 Sông Đốc ở Cà Mau xảy ra chuyện ấn định mức thu khiến phụ huynh bức xúc.

Ngày 27/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) thông báo kết quả giải quyết tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nhung, giáo viên Trường Tiểu học 2 Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc). Nữ giáo viên này là người được phân công tiếp nhận kinh phí đóng góp xã hội hóa của trường.

Theo kết quả xác minh, việc phụ huynh tố cáo bà Nhung bắt buộc phụ huynh học sinh phải đóng tiền xã hội hóa giáo dục, dùng những lời lẽ chưa đúng quy định với cha mẹ học sinh… là có cơ sở.

Trước đó, ngày 24/11, Trường Tiểu học 2 Sông Đốc đã tổ chức họp toàn thể phụ huynh học sinh. Theo báo cáo của nhà trường thì năm học 2018-2019, có 481 phụ huynh ủng hộ xã hội hóa giáo dục với kinh phí trên 131 triệu đồng. Số tiền vận động này nhà trường dùng để sửa chữa phòng học, bàn nghế, làm nhà tập thể dục, sửa chữa nhà xe, nhà vệ sinh, thuê mướn tạp vụ dọn nhà vệ sinh… Tổng chi hết 104 triệu đồng, còn lại 27 triệu đồng.

Tại cuộc họp, nhiều phụ huynh chưa đồng tình vì trường không công khai từng phụ huynh ủng hộ bao nhiêu tiền để đối chiếu vì khi thu tiền không có biên lai. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời chỉ đạo trường hoàn trả lại tiền thu không đúng quy định. Tuy nhiên, trường lại giải thích không rõ ràng. Việc sửa chữa nhà vệ sinh làm cho có sau khi vụ việc bị phanh phui nên nhiều phụ huynh phản ứng.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học 2 Sông Đốc Đặng Minh Tuấn cho biết, đơn vị sẽ tổng hợp ý kiến phản ánh của phụ huynh học sinh. Những phụ huynh nào không đồng ý đóng tiền xã hội hóa giáo dục thì trường sẽ hoàn trả lại.

Bà Nguyễn Thị Lùn, một hộ nghèo ở Sông Đốc cho biết, đầu năm học 2018-2019, bà đi đóng tiền khi trong túi chỉ có 200.000 đồng. Bà xin cô giáo đóng 100.000 đồng, còn lại mua áo mới cho con đi học nhưng cô giáo không đồng ý vì mức thu xã hội hóa đã được “ấn định”.