Phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em dịp hè

Cứ mỗi dịp hè đến, nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước với trẻ em, học sinh lại tăng cao. Hầu hết trẻ em đều thích nước vì đó là môi trường để vui chơi, khám phá nhiều điều mới lạ, nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Vậy làm sao để ngăn ngừa, giảm nguy cơ thấp nhất tai nạn đuối nước cho học sinh đang là trách nhiệm được ngành giáo dục và đào tạo, các cấp, ngành quan tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, ký cam kết không tự ý đi bơi, lội nước khi không có người lớn đi cùng, theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Cách đây 3 năm, sau giờ tan học một em học sinh ở Trường Tiểu học Gia Khánh, huyện Bình Xuyên đã tự ý đi chơi với bạn bè và không may bị đuối nước thương tâm. Chính điều này càng nhắc nhở các thầy cô giáo ở đây ngoài công tác nâng cao chất lượng giáo dục thì việc tuyên truyền kỹ năng, phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích cho học sinh luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Cách thức tuyên truyên truyền cũng được nhà trường giao cho từng giáo viên đổi mới phương pháp, dẫn chứng, hình ảnh sinh động trong từng tiết học, qua đó, giúp các em học sinh có kiến thức trang bị cho mình các kỹ năng phòng chống đuối nước. Hiện nay, 100% học sinh và phụ huynh học sinh của trường Tiểu học Gia Khánh đã ký cam kết, phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong công tác phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho học sinh.

Trong buổi kiểm tra việc tổ chức cho học sinh ký cam kết không tự ý đi bơi, lội nước khi không có người lớn đi cùng tại một số nhà trường, cấp học trên địa bàn tỉnh mới đây, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các vụ tai nạn thương tích ở trẻ em, phần lớn các vụ đuối nước là do các em tự ý đi bơi, lội nước không có người lớn đi cùng. Vì vậy, gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương và xã hội đều có trách nhiệm trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức và bảo vệ các em trước tai nạn đuối nước. Việc tổ chức cho học sinh ký cam kết “Không tự ý đi bơi, lội nước khi không có người lớn đi cùng” có vai trò, ý nghĩa thiết thực, góp phần để các em nâng cao ý thức tự bảo vệ và đảm bảo an toàn cho bản thân. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu lãnh đạo các địa phương, nhà trường chung tay thực hiện các biện pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em để các em có một kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh; đồng thời, gắn trách nhiệm của các địa phương, các nhà trường nếu để xảy ra tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Nguyễn Toàn

Nguồn Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Phúc: http://vinhphuctv.vn/Qu%E1%BA%A3n-tr%E1%BB%8B/Tin-t%E1%BB%A9c-chung/ID/336263/Phong-chong-tai-nan-uoi-nuoc-cho-tre-em-dip-he