Phòng chống ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn

Sở Y tế vừa chỉ đạo các đơn vị tuyến tỉnh: Chi cục ATVSTP, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế các địa phương…chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulimum.

 

Yêu cầu, đối với người sản xuất thực phẩm phải dùng nguyên liệu bảo đảm ATTP, tuân thủ quy trình sản xuất. Trong sản xuất đồ hộp phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt, có chế độ theo dõi ổn định của sản phẩm tại kho trước khi đưa ra thị trường…Với người tiêu dùng chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm đã hết hạn…Các đơn vị y tế sẵn sàng các phương án cấp cứu, điều trị đối với bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm…

Độc tố botulinum sinh ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinumlà một chất độc cực mạnh, chỉ 0,03 microgram tiêm tĩnh mạch có thể gây tử vong một người nặng 70kg. Người bệnh thường bị nhiễm độc tố botulinum khi ăn các loại đồ hộp đóng kín không bảo đảm điều kiện bảo quản…

Đức Thành

Nguồn Đài Phát thanh – Truyền hình Hải Dương: http://www.haiduongtv.com.vn/xem-tin-tuc/phong-chong-ngo-doc-thuc-pham-do-vi-khuan-147455.html