G
Nhiều ĐBQH cho rằng, cần phải xử lý nghiêm và truy đến cùng vụ việc lập phòng “bay lắc, sử dụng ma tuý” trong Bệnh viện Tâm thần TƯ 1.

Không thể vô can

Sáng nay (1/4), bên hành lang kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá XIV nhiều đại biểu đã bày tỏ thái độ hết sức bất bình về sự việc “mở phòng bay lắc trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1” trên địa bàn TP Hà Nội.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng, đây là một điều hết sức đáng tiếc và đáng buồn bởi nó xảy ra ngay tại nơi tập trung chữa bệnh tâm thần ở cấp Trung ương.

matuy1

Đối tượng Nguyễn Văn Quý (áo đen). Ảnh cơ quan Công an cung cấp.

Tôi đã từng khảo sát ở đây, đặt niềm tin nơi đây rất là nhiều. Đặc biệt ở đây không chỉ có các hoạt động chữa bệnh mà còn giám định về tâm thần. Bây giờ lại xảy ra tình trạng sử dụng ma túy như thế thì phản cảm, người dân rất bức xúc, bởi cái nơi để cứu vớt con người lại là nơi dung dưỡng các tệ nạn xã hội“, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ.

Người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là Giám đốc trung tâm. Biết hay không biết đều phải có trách nhiệmPhải làm rõ ma túy sử dụng ở đây xuất phát từ đâu. Biết đâu nó còn liên quan đến cả đường dây ma túy lớn. Chắc chắn là có quy mô, không thể lẻ tẻ nữa“, ông Lưu Bình Nhưỡng nhận định.

Anh_LuuBinhNhuong

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre).

Còn theo đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp), đây là scandal khiến dư luận, quần chúng và cá nhân ông cảm thấy phẫn nộ.

Đây là việc chưa có tiền lệ. Công an thành phố Hà Nội bắt những đối tượng mua bán, sử dụng ma túy đó thì cũng cần phải truy cứu trách nhiệm người đứng đầu của bệnh viện“, ĐBQH Phạm Văn Hòa nhận xét.

Đại biểu đoàn Đồng Tháp cho rằng, trong vụ việc này, người đứng đầu bệnh viện không thể vô trách nhiệm trả lời là không biết có vụ việc này được. Bởi, “động lắc” này nằm ngay trong khuôn viên bệnh viện chứ không phải ở ngoài, lại còn được bố trí ngay trong phòng bệnh nhân ở.

Trong khi đó, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) thì đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng. Việc lập phòng bay để sử dụng và buôn bán ma túy trong bệnh viện tâm thần, theo ông Nghĩa, là thủ đoạn rất tinh vi của các đối tượng.

Vi phạm cực kỳ nghiêm trọng”, ông Nghĩa đánh giá và mong đây chỉ là “trường hợp cá biệt”.

Vị đại biểu quốc hội đoàn TP HCM mong cơ quan chủ quản cũng như các cơ quan chức năng, cơ quan điều tra kiên quyết làm đến cùng để xác định trách nhiệm của những người liên quan.

DB_TruongTrongNghia

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) thì đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng

Bộ Y tế tạm đình chỉ Giám đốc BV Tâm thần TƯ 1

Sáng 1/4, Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế đã họp khẩn xem xét các vấn đề liên quan tới vụ vi phạm pháp luật tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, sau khi Công an Thành phố Hà Nội phát hiện đường dây buôn bán và sử dụng ma túy tại đây.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đây không chỉ là vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, mà còn là những vi phạm nghiêm trọng quy trình quản lý bệnh viện và các quy chế, quy trình chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Trên cơ sở kết quả làm việc của đoàn công tác, Bộ Y tế quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra đối với bác sĩ Vương Văn Tịnh – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Hai cá nhân khác có liên quan bị tạm đình chỉ bao gồm: BS Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền, nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý (người đã bị Công an Thành phố Hà Nội bắt vì hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng bệnh nội trú Bệnh viện Tâm thần Trung ương I).

bv-1617243991965

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. (Ảnh: Internet)

Trước đó, ngày 20/3/2021 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội khám xét khẩn cấp phòng điều trị của bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý tại Bệnh viện. Kết quả khám xét đã thu giữ trên trần phòng điều trị của Quý 2.788,006 gram MDMA; 1.625,87 gram Ketamin; 568,84 gram Methamphetamin. Ngoài ra còn thu giữ trong phòng 3 bình thủy tinh có gắn ống hút, 2 máy hàn nhiệt dùng để dán miệng túi nylon, 100 vỏ túi nylon các loại nhãn hiệu cà phê, chè,… chưa sử dụng, 1 bàn nhạc DJ, 2 âm ly, 6 chiếc loa, 2 đèn chiếu laser, 3 đèn nháy, 2 máy tính xách tay.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã bắt Nguyễn Xuân Quý với hành vi: Mua bán trái phép chất ma túy, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo Công an thành phố Hà Nội, đây là lần đầu tiên phát hiện thủ đoạn rất mới của tội phạm, núp bóng dưới mác bệnh nhân tâm thần để biến phòng bệnh nội trú thành nơi buôn bán, tàng trữ ma túy. Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

 

Theo Nhã An (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/phong-bay-lac-trong-benh-vien-tam-than-nhieu-dbqh-ngo-ngang-va-soc-d152348.html