Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà công nhân ngành Than

Nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, sáng 12/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm hỏi, tặng quà, động viên công nhân, cán bộ Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV). Cùng đi có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Tập đoàn TKV và một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo với Phó Chủ tịch nước về tình hình sản xuất, kinh doanh và công tác chăm lo cho người lao động, lãnh đạo Tập đoàn TKV cho biết: Phát huy truyền thống “Kỷ luật – Đồng tâm”, ngành Than đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, khẳng định vai trò là một trong 3 trụ cột an ninh năng lượng Quốc gia. 4 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn đã linh hoạt trong điều hành sản xuất, kinh doanh, triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp. Nhờ đó, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của TKV đều hoàn thành kế hoạch đề ra.

Cụ thể doanh thu toàn Tập đoàn đạt trên 55.000 tỷ đồng, đạt 32,6% kế hoạch năm. Nộp ngân sách Nhà nước dự kiến đạt khoảng 13.100 tỷ đồng, đạt 64% kế hoạch năm. Tiền lương bình quân toàn Tập đoàn đạt 16 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, công tác chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, thu nhập cho thợ mỏ ngày càng được quan tâm, đầu tư các chương trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng và đánh giá cao kết quả của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây. Đồng chí cũng bày tỏ niềm tự hào về giai cấp công nhân Vùng mỏ, ngành Than – một trong những ngành ra đời sớm, đi đầu trong ngành công nghiệp của Việt Nam, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Với bề dày truyền thống lịch sử cùng tinh thần “Kỷ luật – Đồng tâm”, TKV  đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trưởng thành về nhiều mặt, trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, trụ cột của đất nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà cho công nhân Công ty CP Than Đèo Nai.

Bên cạnh việc đảm bảo cung cấp than cho nền kinh tế, Tập đoàn cũng là một trong những điểm sáng trong việc chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, giúp nâng cao công tác an toàn, năng suất lao động và thu nhập cho thợ mỏ. Thành công của Tập đoàn đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng trở thành một trong những cực tăng trưởng toàn diện ở khu vực phía Bắc. Sự phát triển ngành Than và tỉnh Quảng Ninh đã làm hiện thực hóa dần những mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng, Nhà nước về Quảng Ninh; tỉnh đã và đang có những cách làm hay, giải pháp đột phá, táo bạo.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà cho công nhân Công ty Than Thống Nhất.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Tập đoàn TKV tiếp tục bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển của ngành, nắm bắt tín hiệu của thị trường để xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp, hiệu quả với tình hình mới hiện nay. Đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, trong đó có chăm lo, nâng cao tay nghề, kỹ thuật, để giai cấp công nhân ngành Than có trình độ ngày càng tiên tiến, hiện đại. Đi đôi với đó là nâng cao công tác an toàn lao động, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để thợ mỏ yên tâm gắn bó lâu dài với ngành Than.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đồng hành, giúp ngành Than vững bước đi lên. Trong đó, phối hợp cùng ngành Than đề xuất các chủ trương, chính sách với Trung ương đáp ứng kịp thời các mong muốn, nhu cầu chính đáng của người lao động.

Các đồng chí lãnh đạo thăm hỏi, động viên công nhân Công ty Than Thống Nhất.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cảm ơn sự quan tâm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đối với tỉnh Quảng Ninh nói chung và ngành Than nói riêng. Quyết tâm thực hiện lời dạy của Bác “Đẩy mạnh ngành Than trở thành một ngành gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp” thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh và ngành Than luôn gắn bó, đồng hành cùng hiện thực hóa mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như các kỳ vọng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Việc phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Quảng Ninh là điều kiện và tiền đề để ngành Than triển khai thành công chiến lược phát triển từ “nâu” sang “xanh”. Hiện nay, các mỏ than trên địa bàn tỉnh ngày càng xanh hơn, an toàn hơn, thu nhập của thợ mỏ ngày càng cao hơn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, sự đóng góp của ngành Than vẫn là một trụ cột quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, góp phần ổn định việc làm, thu nhập, an sinh xã hội của Quảng Ninh. Đồng thời góp phần xây dựng hệ thống chính trị và văn hóa của người Quảng Ninh, với cốt cách là tinh thần “Kỷ luật – Đồng tâm”, một trong những niềm tự hào và là sức mạnh nội sinh của miền Mỏ bất khuất. Với chiến lược chuyển đổi sang kinh tế xanh, kinh tế số và chuyển đổi năng lượng, đây vừa là cơ hội song cũng là thách thức trong thời gian tới. Do đó, tỉnh Quảng Ninh và ngành Than sẽ tiếp tục tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh; xây dựng đội ngũ công nhân mỏ vững mạnh bằng cách tăng cường thu hút, nâng cao trình độ cho thợ mỏ. Tỉnh Quảng Ninh và ngành Than sẽ nỗ lực phấn đấu nhanh chóng triển khai xây dựng nhà ở cho công nhân ngành Than với đích đến mang lại hạnh phúc cho nhân dân, trong đó có cả những người thợ mỏ và gia đình thợ mỏ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Bác Hồ về thăm mỏ Đèo Nai.

Cũng trong sáng nay, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Bác Hồ về thăm mỏ Đèo Nai; trực tiếp đến vị trí mặt bằng sân công nghiệp + 41 (Công ty Than Thống Nhất) và đến thăm, tặng quà gia đình anh Nguyễn Hồng Cẩm (gia đình có 3 thế hệ làm nghề mỏ) tại TP Cẩm Phả. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dành nhiều thời gian để hỏi thăm về tinh thần, khí thế lao động, điều kiện làm việc trong hầm lò, cũng như thu nhập, đời sống của thợ mỏ. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tặng nhiều phần quà cho tập thể và công nhân ngành Than.

Phạm Tăng

Nguồn Báo Quảng Ninh: https://baoquangninh.vn/pho-chu-tich-nuoc-tham-tang-qua-cong-nhan-nganh-than-3239812.html