Phó Chủ tịch Hà Nội lý giải đường “đắt nhất hành tinh” Hoàng Cầu – Voi Phục chậm khởi công

Ông Nguyễn Thế Hùng.

Theo ông Hùng, do một số nguyên nhân nên dự án đường Hoàng Cầu – Voi Phục với chiều dài 2,27 km, tổng mức đầu tư gần 7.800 tỷ sẽ lùi thời gian khởi công sang quý II/2019.

Dự án đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục của Hà Nội có chiều dài khoảng 2,27 km với tổng mức vốn dự án lên tới gần 7.800 tỷ đồng (được coi là một trong các tuyến đường đắt nhất hành tinh với hơn 3,4 tỷ đồng mỗi mét), dự kiến khởi công vào quý IV/2018.

Tuy nhiên, do một số nguyên nhân nên dự án không khởi công theo đúng dự kiến.

Trả lời về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, dự án có tổng chiều dài là 2,27 km với tổng mức đầu tư gần 7.800 tỷ, số hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng là 2.328 hộ.

Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ đầu tư, dự án dự kiến khởi công vào quý IV/2018. Tuy nhiên, hiện nay dự án này đang có những khó khăn dẫn đến chậm khởi công.

Phó Chủ tịch Hà Nội lý giải đường đắt nhất hành tinh Hoàng Cầu – Voi Phục chậm khởi công - Ảnh 1.

Bản đồ thể hiện dự án đường Hoàng Cầu – Voi Phục (màu đỏ).

Cụ thể, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ KH&ĐT giải quyết các đơn tố cáo vấn đề xây dựng dự án và Bộ đã làm xong các nhiệm vụ được giao, báo cáo Thủ tướng cách đây 2 tuần.

Vấn đề thứ hai, theo ông Hùng, trong quá trình triển khai dự án, thành phố có nhận và đang trực tiếp giải quyết đơn thư của 138 hộ dân liên quan đến vấn đề cây xanh, bãi đỗ xe với diện tích hơn 6.000 m2.

“Người dân cho rằng thực hiện các dự án không có trong quy hoạch. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục giải thích, tuyên truyền, rà soát lại để tiến hành thủ tục đối với 138 hộ dân này.

Đồng thời, chúng tôi đã chủ động báo cáo Thủ tướng về việc sẽ triển khai dự án này thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, sẽ tạm thời để 138 hộ dân lại để tiếp tục tuyên truyền, giải thích, xem xét các thủ tục pháp lý.

Do đó, việc dự kiến triển khai vào quý IV/2018 không đạt được như mong muốn. Hiện nay chúng tôi tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và sẽ hoàn thành thủ tục để khởi công vào quý II/2019”. ông Hùng nhấn mạnh.

Dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục là dự án nhóm A, do Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Tuyến đường có mặt cắt ngang 50m và có 6 làn đường.

Tổng số các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng khoảng 2.328 hộ, trong đó địa bàn quận Ðống Ða là 808 hộ, địa bàn quận Ba Ðình 1.520 hộ; nhu cầu tái định cư khoảng 2.239 căn hộ.

Chi phí cho giải phóng mặt bằng của Dự án này lên tới 6.009 tỷ đồng, chi phí tư vấn, quản lý dự án và dự phòng khối lượng phát sinh cũng như trượt giá vào hơn 920 tỷ đồng .

Dự án được đầu tư xây dựng hạng mục bãi đỗ xe, cây xanh, khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan, gồm vỉa hè phía Nam đường Ðê La Thành tại phần dải đất giữa đường vành đai 1 và đường Ðê La Thành đoạn Hoàng Cầu đến Láng Hạ với diện tích khoảng 6.083 m2.

Theo tính toán, trung bình mỗi một mét dài tuyến đường Hoàng Cầu – Voi Phục có tổng chi phí đầu tư lên tới hơn 3,4 tỷ đồng.

Như vậy, tuyến đường mới này khi hoàn thành sẽ có chi phí đầu tư cao gấp 3 lần chi phí đầu tư đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa, và cao gấp 2,4 lần chi phí đầu tư đường Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu.