G

(Tổ Quốc) – Sau 77 ngày điều trị, 59 ngày can thiệp ECMO (oxy hoá màng ngoài cơ thể), chiều 3/6, bệnh nhân phi công người Anh đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cai ECMO.

Chiều 3/6, sau nhiều ngày giảm dần các thông số ECMO (oxy hoá màng ngoài cơ thể), bệnh viện Chợ Rẫy đã ngưng ECMO với bệnh nhân 91. Đây là kết quả đáng mừng sau 77 ngày điều trị, 59 ngày can thiệp ECMO đối với bệnh nhân.

Phi công người Anh mắc Covid 19 hồi phục thần kỳ sau 77 ngày - Ảnh 1.

Bệnh nhân 91 đã được cai ECMO, hồi phục thần kỳ sau 77 ngày điều trị.

Hiện phi công người Anh mắc Covid 19 đã tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, mạch, huyết áp ổn định, đang được thở máy. Chức năng gan, thận đã phục hồi hoàn toàn. Tình trạng viêm phổi đã cải thiện, bạch cầu và các chỉ số viêm đã về bình thường.

Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn đang được dùng kháng sinh, tích cực dinh dưỡng và vật lý trị liệu. Bệnh nhân còn cần thời gian dài để cai máy thở và phục hồi hoàn toàn các chức năng vận động.

Phi công người Anh mắc Covid 19 hồi phục thần kỳ sau 77 ngày - Ảnh 2.

Bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo.

Trước đó, ngày 2/6, theo thông tin từ buổi hội chẩn của Bộ Y tế, bệnh nhân phi công người Anh mắc covid-19 đã hoàn toàn âm tính với virus Sars-CoV-2. Về chức năng hô hấp, bệnh nhân đã có cải thiện đáng kể khi hơn 1/2 phổi bên trái phục hồi, mức độ thông khí phổi lên đến 40%.

Đặc biệt, khi nghe y lệnh “Smile” từ bác sĩ, bệnh nhân đã có thể mỉm cười, bắt tay phản hồi lại.

Video bệnh nhân mỉm cười khi nghe y lệnh “Smile” của bác sĩ.

Bác sĩ Trần Thanh Linh cũng cho hay, với trường hợp tổn thương, xơ phổi nghiêm trọng do chủng virus SARS COVI 2 gây ra thì dù có thể cai được ECMO, bệnh nhân 91 vẫn phải phụ thuộc rất lâu vào thở máy. Quá trình này có thể cần thời gian 1 tháng hoặc dài hơn nữa.

Vì vậy, dù bệnh nhân có nhiều cải thiện nhưng vẫn còn nặng và cần rất nhiều thời gian để tiếp tục điều trị.

 

Huy Hậu

Nguồn Trí Thức Trẻ http://ttvn.toquoc.vn/phi-cong-nguoi-anh-mac-covid-19-hoi-phuc-than-ky-sau-77-ngay-820203620446529.htm